Những điểm mù trong giao thông: Clip rùng mình nhưng nên xem ngay để bảo vệ chính mình

  • 06/06/2018 15:00

Vì không nắm được những điểm mù này mà không ít người đã bị rơi vào tình huống nguy hiểm, thậm chí là mất mạng khi tham gia giao thông đấy nhé.

Có thể nói câu chuyện tai nạn giao thông luôn là vấn đề gây “nhức nhối” trong xã hội nhiều năm qua. Hàng năm con số người tử nạn vì xe tải, xe khách hay xe container là vô cùng lớn. Nguyên nhân gây ra những sự việc này cũng vì một phần lớn nhiều người không biết rằng mình đang đi vào điểm mù của xe tải, xe khách hay container. Vậy đâu là “điểm mù chết người” mà bạn nhất định phải biết để bảo vệ cho chính mình và người thân?


Những điểm mù của các loại xe lớn.
Những điểm mù của các loại xe lớn.

Điểm mù phía trước xe

Được biết, theo nghiên cứu thì thời gian phản ứng và khoảng cách phanh cho thấy, nếu chạy ở tốc độ 80 km/h, một chiếc xe chở khách cần 60m để dừng lại hẳn, và xe tải thì cần khoảng cách lên đến 130m để dừng hẳn xe. Thế nên khi muốn vượt qua xe tải, xe khách hay container thì bạn không được trở về làn xe quá nhanh sau khi vượt. Cần nhìn toàn bộ đầu xe lớn trong kính chiếu hậu của xe mình khi về làn, không được giảm tốc độ đột ngột.


Không được đi trước đầu xe mà phải giữa khoảng cách nhất định.
Không được đi trước đầu xe mà phải giữa khoảng cách nhất định.

Điểm mù hai bên thân xe

Khu vực hai bên hông xe cũng là điểm mù vô cùng nguy hiểm mà tất cả chúng ta cần phải biết. Từ vị trí của tài xế những chiếc xe lớn có rất nhiểu khoảng mù, không thể quan sát. Nếu nhìn vào kính chiếu hậu của họ mà bạn không thấy tài xế thì cũng có nghĩa họ không nhìn thấy bạn đâu nhé. Bạn cần ghi nhớ rằng không bao giờ được chạy song song một chiếc xe cỡ lớn vì họ có thể thay đổi làn đường bất cứ lúc nào, khi đó nguy hiểm đang ở ngay cạnh bạn đấy.

Những điểm mù trong giao thông: Clip rùng mình nhưng nên xem ngay để bảo vệ chính mình

Nếu muốn vượt xe tải – xe khách hay container thì bạn phải vượt bên trái một cách nhanh nhất có thể, bấm còi và cố gắng ở vị trí mà tài xế có thể nhìn thấy bạn.

Điểm mù sau xe

Lưu ý lớn nữa là không bao giờ bạn được đi phía sau một chiếc xe lớn. Tài xế những dòng xe tải – xe khách hay container không thể quan sát ít nhất là 60m phía sau kể từ phần đuôi xe. Nếu như bạn điều khiển phương tiện quá gần với đuôi xe thì sẽ cực kì nguy hiểm. Chỉ cần tài xế bất ngờ phanh đột ngột hoặc đi lùi thì không ai có thể nói trước điều gì.


Tất cả những điểm vàng này đều là nguy hiểm khi bạn di chuyển cạnh một chiếc xe lớn.
Tất cả những điểm vàng này đều là nguy hiểm khi bạn di chuyển cạnh một chiếc xe lớn.

Điểm mù khi xe chuyển hướng

Cũng chính từ những điểm mù trên mà khi chuyển hướng, các loại xe to thường cần một khoảng cách lớn và rộng để rẽ. Vì thế bạn cần chú ý kĩ càng tín hiệu xi nhan của xe, không cố tình vượt các xe này khi họ đang chuẩn bị rẽ. Tài xế sẽ vô cùng khó khăn để có thể nhìn thấy bạn trong gương chiếu hậu bên phải khi họ rẽ đấy nhé. Cách tốt nhất là hãy để cho các xe lớn này rẽ rồi bạn hãy tiếp tục đi.


Ai cũng cần nắm rõ những điểm mù này khi tham gia giao thông.
Ai cũng cần nắm rõ những điểm mù này khi tham gia giao thông.

Hãy ghi nhớ thật kĩ những “điểm mù này của các xe khách – xe tải hay container nhé, vì chúng nó sẽ bảo vệ bạn cùng người thân khỏi các nguy hiểm luôn “rình rập” khi tham gia giao thông đấy.

Ảnh: Internet

Bình luận