Những điểm thú vị không thể bỏ qua khi đi du lịch Hàn Quốc (phần 1)

  • 12/05/2019 09:00

Nếu đã bước chân đến với đất nước Hàn Quốc mà không khám phá các nét đẹp ẩm thực nơi đây thì xem như bạn đã phí cả một chuyến đi. Ẩm thực Hàn Quốc đa dạng từ màu sắc, hương vị đến thể loại.

Hàn Quốc vẫn có 4 mùa khá rõ rệt nhưng chủ yếu vẫn là lạnh, nên hầu hết các món ăn Hàn đều có vị cay nồng rất đặc trưng, mục đích của việc ăn cay là làm ấm dạ dầy, nhưng sau đó đã thành một đặc trưng trong nền ẩm thực của đất nước này.

Mức độ ăn cay của mỗi người khác nhau vì không phải người Hàn Quốc nào cũng biết ăn cay. Ngoài ra, người Hàn còn quan niệm ớt chính là biểu tượng cho sức mạnh để tránh xa bệnh tật và những thảm họa. Cùng tìm hiểu một số món đặc biệt nổi tiếng nào.

 
Một bửa ăn đầy đủ của người Hàn
Một bửa ăn đầy đủ của người Hàn

Kim chi - linh hồn ẩm thực Hàn Quốc

Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kim chi, một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân nước này. Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Tất cả được phối trộn một cách hài hòa, tạo nên một món ăn với đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt.

 
Kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo

Theo truyền thống của người Hàn thì kim chi thường được làm vào mùa đông. Ở Hàn Quốc, những cô gái sau khi kết hôn đều phải biết làm kim chi và làm theo hướng dẫn của mẹ chồng. Việc làm và bảo quan kim chi là một thước đo để đánh giá một người phụ nữ. 

 
Kim chi hành
Kim chi hành

Ở Hàn Quốc có tới hơn 100 loại kim chi, kim chi được dùng chung trong hầu hết các món ăn, có thể là dùng kèm hoặc là nguyên liệu để nấu. Một số các món ăn nổi tiếng được chế biến từ kim chi: thịt heo cuộn kim chi, canh kim chi đậu phụ, mì cay kim chi, canh kim chi chua cay...

Nổi tiếng với các món nướng

Những món nướng mà người Hàn hay dùng là: sườn nướng, thịt ba chỉ nướng, thịt bò nướng... Các món nướng thường được dùng với rau xà lách, lá vừng, các rau ăn kèm và đặc biệt không thể thiếu sự góp mặt của kim chi, chấm cùng một loại sốt đặc trưng của Hàn.

 
Thịt heo nướng
Thịt heo nướng

Khi ăn người Hàn dùng tay gói thịt vào rau và ăn hết gói thịt vừa cuốn trong một lần. Quy tắc nướng để thịt ngon và còn đủ dinh dưỡng là: thịt heo lật 3 lần, thịt bò lật 2 lần. Rượu Soju là loại thức uống giúp bửa ăn ngon miệng hơn.

 
Thịt bò nướng
Thịt bò nướng

 
Sườn nướng
Sườn nướng

Cơm trộn Bibimbap

Cơm trộn Bibimbap là món ăn hài hòa từ màu sắc đến hương vị của các nguyên liệu, mang lại sự ấn tượng và độc đáo cho món ăn. Nguyên liệu để làm món cơm này: cơm trắng, rau củ gồm: dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đỗ, trứng ốp la, thịt ướp gia vị xắt nhỏ, tương ớt. Được bày trí rất gọn gàng bắt mắt trong một cái tô lớn. Đây chính là nét đẹp quyến rủ trong ẩm thực Hàn nói chung và món ăn này nói riêng. 

 
Cơm trộn với đầy đủ màu sắc
Cơm trộn với đầy đủ màu sắc

Khi ăn người Hàn trộn lẫn tất cả các nguyên liệu lên để thắm đều các gia vị rồi bắt đầu ăn, bạn có thể dễ dàng thấy món ăn này xuất hiện trong phim Hàn vì nguyên liệu và cách làm không quá cầu kì, nhưng hương vị mang lại rất đặc biệt.

 Kimbap (cơm cuộn)

Vì sự phổ biến của nền ẩm thực Hàn Quốc, cơm cuộn cũng không còn xa lạ gì với người trẻ Việt Nam nữa. Giống như kim chi có hàng trăm loại kim chi thì cơm cuộn cũng có hàng trăm cách chế biến. Đơn giản nhất có thể kể đến cơm cuộn trứng, xúc xích, rau củ. Cầu kì một chút thì có cơm cuộn thịt bò, cơm cuộn chiên...

 
Đây là cơm cuộn làm theo cách phổ biến nhất
Đây là cơm cuộn làm theo cách phổ biến nhất

Miến trộn Hàn Quốc

Miến trộn là một món ăn quen thuộc của người dân Hàn. Điểm hấp dẫn của món ăn nằm ở màu sắc và hương vị, món ăn này không chỉ ngon và đẹp mắt mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao. Miến trộn không thể thiếu trong các bửa ăn của người dân nơi đây.

 
Miến trộn mang giá trị dinh dưỡng cao
Miến trộn mang giá trị dinh dưỡng cao

Tteokbokki (bánh gạo)

Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành nên mang một màu đỏ cam rất đặc trưng. Là một trong những món ăn phổ biến nhất tại Hàn, hầu hết các xe hàng rong tại Hàn đều có bán món ăn này. Mỗi một người là Tteokbokki đều có một công thức riêng vì vậy mỗi một lần ăn ở nơi khác nhau là cảm giác tươi mới và hương vị cũng khác nhau.

 
bánh gạo cay
bánh gạo cay

 
Bánh gạo cũng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau
Bánh gạo cũng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau

Naengmyoen (mì lạnh)

Mì lạnh đặc trưng ở chổ sợi mì mỏng làm từ bột kiều mạch chan nước hầm thịt bò đựng trong bát kim loại có đá lạnh, bên trên đặt vài miếng thịt bò và trứng luộc. Mì lạnh được ăn kèm kim chi củ cải, dưa chuột dầm giấm và mù tạt cay. Những sợi mì dai dai đặc trưng, vị nước dùng thanh ngọt và mát lạnh rất thích hợp với thời tiết oi bức của mùa hè.

 
Ở Hàn mì lạnh có thể ship tận nhà
Ở Hàn mì lạnh có thể ship tận nhà

 
Bát mì được trang trí đơn giản nhưng rất thu hút
Bát mì được trang trí đơn giản nhưng rất thu hút

Jajangmyeon (mì tương đen Hàn Quốc )

Một món ăn truyền thống của người Hàn với nguyên liệu đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng mà các bạn hay thấy trong các phim Hàn. Mì tương đen là sự kết hợp giữa sợi mì mềm, dai dai trộn cùng sốt tương đen đậm đà, thơm lừng. Đặc biệt ăn mì tương đen kèm với rau củ các loại như bí ngòi, bắp cải, khoai tây, nấm… giúp làm giảm bớt độ ngán của tương và mì, đồng thời tăng thêm hương vị.

 
Cũng gống như mì lạnh Mì tương đen cũng được phục vụ tận nhà
Cũng gống như mì lạnh Mì tương đen cũng được phục vụ tận nhà

Odeng

Là món ăn đường phố phổ biến ở Hàn, Odeng được làm từ thịt cá tươi xay nhuyễn trộn với bột mì và nêm gia vị, vo thành viên hay thành các thanh rồi lấy các que tre xiên qua. Cách ăn như sau: người Hàn sẽ nấu một nồi canh hải sản sau đó nhúng các que Odeng vào đợi chín và lấy ra thưởng thức.

 
Món ăn mà các tín đồ nghiện phim Hàn Quốc thường xuyên thấy nhất
Món ăn mà các tín đồ nghiện phim Hàn Quốc thường xuyên thấy nhất

Cách ăn của người Hàn: người Hàn rất trân trọng đồ ăn và tiết kiệm. Họ luôn nói lời cảm ơn trước và sau khi ăn đối với người đã nấu cơm cho mình, dù là đi ăn ở ngoài. Những âm thanh kỳ lạ mà họ phát ra khi ăn cũng là để tỏ thái độ rằng đồ ăn rất ngon và họ đang thực sự thưởng thức bữa ăn này.

Các món ăn Hàn Quốc rất đa dạng và thú vị. Nếu có cơ hội đi Hàn mà không khám phá các món ăn thì đúng là đáng tiếc.

Cảm nghĩ của bạn như thế nào? cùng chia sẻ với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận