Những điều thú vị về Đà Lạt chỉ những ai thật sự “ghiền” mới biết

  • 15/10/2019 13:58

Cùng Oh!man khám phá 7 điều thú vị về Đà Lạt mà thậm chí ngay cả người địa phương cũng chưa chắc biết dưới đây nhé!

1. Đà Lạt (Đạ Lạch) – Suối của người Lạch

 
Ảnh: @still.cafe.dalat
Ảnh: @still.cafe.dalat

Nguồn gốc của chữ Đà Lạt xuất phát từ câu nói: "À la place du lac coulait le petit ruisseau de la tribu des Lat et qu'on appelait "Dalat" (Da au Dak: eau en moi)".
Dịch sát nghĩa là: “Ở chỗ hồ nước có dòng suối nhỏ của bộ tộc Lat chảy qua mà người ta gọi là “Dalat” - Da hay Dak nghĩa là nước theo tiếng Thượng” và nếu dịch theo nghĩa chuẩn thì chữ “Đà Lạt” có nghĩa là: “con suối của dân tộc Lat”.

2. Bạn có thực sự chinh phục đỉnh LangBiang

 
Ảnh: @havananh44
Ảnh: @havananh44

Chỉ với những chiếc xe Jeep mới cóong thì việc chinh phục Langbiang là điều vô cùng dễ dàng, nhưng đó chỉ là “đưa” các bạn đi tham quan quanh đồi thôi chứ vẫn chưa lên tới đỉnh đồi đâu nhé. Bởi đỉnh cao thực sự của Langbiang là nằm ở 2 đỉnh núi Ông cao 2124m và núi Bà 2167m. Tất nhiên là để chinh phục được đỉnh của 2 ngọn núi này là điều không hề dễ dàng.

3. Chính người Hà Nội đã đem hoa đến Đà Lạt

 
Ảnh: Nguyễn Thị Hải Yến
Ảnh: Nguyễn Thị Hải Yến

Năm 1893, theo lời kêu gọi của ông Trần Văn Lý là Quản đạo Đà Lạt, Tổng đốc Hà Đông Hoàng Trọng Phu đã vận động 35 người nông dân từ các vùng trồng hoa nổi tiếng ven Hồ Tây như Tây Tựu, Quảng Bá, Ngọc Hà,… lên tàu hỏa vào Đà Lạt, mang theo những giống hoa và cả rau quả được trồng phổ biến ở Hà Nội. Nhờ đã quen với nghề trồng hoa ở quê nhà cộng thêm được hỗ trợ bởi kỹ thuật của châu Âu, những người nông dân này đã thành công trong việc canh tác trên vùng đất mới. Sau đó không lâu, họ đã trở về đưa gia đình cùng lên đây sinh sống, làm ăn và tạo lập nên ấp Hà Đông, vùng trồng hoa nổi tiếng và lâu đời nhất Đà Lạt.

4. Mối tình huyền thoại của Đà Lạt ở đâu?

 
Ảnh: @checkindalat
Ảnh: @checkindalat

Nhiều người nghĩ đó là câu chuyện về nguồn gốc của Đồi Thông Hai Mộ, mối tình “Thảo – Tâm” khiến biết bao người chua xót nhưng sự thật không phải thế.
Với người Đà lạt, nơi lưu dấu mối tình huyền thoại được nhắc đến nhiều nhất chính là Café Tùng – Nơi Khánh Ly và Trịnh Công Sơn gặp gỡ, ngoài ra đây cũng chính là nơi “hò hẹn” của cặp nhạc sĩ nổi danh Lê Uyên và Phương, và đến khi cưới nhau thì cặp đôi này vẫn chọn nơi này làm chốn hẹn hò. Đặc biệt đây cũng chính là nơi Từ Công Phụng sáng tác ra bài hát “Bây giờ tháng mấy” đó nha!

5. Ga Đà Lạt – nơi từng là huyền thoại nổi danh trên toàn thế giới

 
Ảnh: @_trhuunghia_
Ảnh: @_trhuunghia_

Năm 1908, toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là Paul Doumer đã cho xây dựng tuyến đường sắt nối liền Phan Rang – Đà Lạt. Để vượt qua được độ cao 1500m so với mực nước biển, họ đã phải lắp thêm những bánh răng cưa leo núi trong đầu máy xe lửa và thiết kế 16km đường ray răng cưa, Tuyến đường sắt này cùng với tuyến đường sắt vượt qua dãy Alpes của Thụy Sĩ là 2 tuyến đường sắt răng cưa duy nhất trên thế giới. Năm 1972, do chiến tranh ác liệt nên tuyến đường sắt đã dừng hoạt động cho đến ngày hôm nay.

6. Đà Lạt đã từng là kinh đô đặc sắc nhất của Việt Nam

 
Dinh thự Đà Lạt ngày nay trở thành những điểm tham quan nổi tiếng của phố núi
Dinh thự Đà Lạt ngày nay trở thành những điểm tham quan nổi tiếng của phố núi

Sau khi trả lại quyền quản lý vùng Cao Nguyên Trung Phần lại cho vua Bảo Đại năm 1949, vua đã lập ra một quy chế tự trị đặc biệt cho các tỉnh Tây Nguyên lúc bấy giờ với tên gọi là Hoàng Triều Cương Thổ và đặt thủ phủ tại Đà Lạt. Lúc này mặc dù đã thoái vị nhưng trong vùng đất ấy, Bảo Đại vẫn giữ được danh nghĩa là Hoàng Đế. Trong thời gian tồn tại từ 1950 – 1954, toàn bộ gia đình đã chuyển từ Huế lên Đà Lạt sinh sống và khiến Đà Lạt trở thành “Kinh Đô” đặc biệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngày nay, dấu tích còn lại của “Kinh đô” này chính là 3 tòa nhà nổi tiếng: Dinh I, Dinh II và Dinh III Bảo Đại.

7. Đà Lạt không chỉ từng được mệnh danh là Paris

 
Những công trình kiến trúc người Pháp để lại Đà Lạt đều có giá trị cao cả về thẩm mỹ và văn hóa 
Những công trình kiến trúc người Pháp để lại Đà Lạt đều có giá trị cao cả về thẩm mỹ và văn hóa
Những công trình kiến trúc người Pháp để lại Đà Lạt đều có giá trị cao cả về thẩm mỹ và văn hóa

Với mục đích ban đầu là kiến tạo nơi nghỉ dưỡng cũng như làm nguôi ngoai đi nỗi nhớ quê nhà của người Pháp tại Việt Nam thời bấy giờ, chính quyền thuộc địa đã cho xây dựng Đà Lạt trở thành nơi mang những nét đặc trưng nhất của mọi miền nước Pháp. Biệt thự với kiến trúc của xứ Normandie vùng Tây Bắc, kiểu Provence của vùng Đông Nam. Tất cả những loại kiến trúc này đều có thể tìm thấy tại Đà Lạt.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: The story of Đà Lạt

Bình luận