Những gia tộc giàu có bậc nhất châu Á: "Đế chế" của dòng họ Lee chỉ đứng thứ 5

  • 24/08/2019 23:00

Không chỉ tài giỏi và giàu có, những gia tộc nắm giữ nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới với khối tài sản lên đến hàng chục tỷ USD.

Ở phương Tây, bạn đã quen với những câu chuyện của các tỷ phú đô la, họ lập nghiệp từ khi còn trẻ, xây dựng con đường riêng cho bản thân và trở thành các ông lớn trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Còn ở châu Á, có lại có một kiểu giàu khác, đó là giàu theo gia tộc. Từ đời này qua đời khác, các thế hệ nối tiếp nhau học tập, kinh doanh và thành đạt, xây dựng một đế chế vững chắc cho dòng họ của mình.

1. Ambani

Ambani là một gia tộc nổi tiếng ở Ấn Độ đã sáng lập nên công ty Reliance Industries. Khối tài sản của gia tộc này xấp xỉ 50,4 tỷ USD sau 3 thế hệ nối tiếp nhau. Dhirubhai Ambani - cha của Mukesh và Anil thành lập công ty tiền thân của Reliance Industries năm 1957.

Sau khi qua đời năm 2002, ông để lại di chúc phân chia tài sản cho vợ và các con. Hiện Mukesh là người đứng đầu đế chế này. Ông sống trong căn biệt thự 27 tầng, một trong những nhà riêng đắt đỏ nhất thế giới.

 
Hai anh em nhà Ambani thừa kế khối tài sản hơn 50 tỷ USD của gia tộc.
Hai anh em nhà Ambani thừa kế khối tài sản hơn 50 tỷ USD của gia tộc.

Video: Choáng váng vì gia tộc đẹp như hoa của Lưu Diệc Phi

2. Kwok

Sở hữu công ty Sun Hung Kai Properties, gia tộc Kwok với khối tài sản 38 tỷ USD trở thành một trong những gia tộc danh giá nhất Hong Kong. Công ty hiện đã được thừa kế đến thế hệ thứ 3. Năm 1972, ông Kwok Tak-seng làm IPO cho Sun Hung Kai Properties.

Hiện tại, đây là một trong những hãng bất động sản lớn nhất xứ Cảng Thơm, mang lại phần lớn tài sản cho nhà Kwok. Sau khi ông qua đời năm 1990, các con trai ông là Walter, Thomas, Raymond tiếp tục kế nghiệp đế chế của cha.

>>> Xem thêm: Không phải dòng họ Lee điều hành Samsung, đây mới là gia tộc giàu có nhất Châu Á

 
Gia tộc Kwok với khối tài sản 38 tỷ USD.
Gia tộc Kwok với khối tài sản 38 tỷ USD.

3. Chearavanont

Năm 1921, Chia Ek Chor rời ngôi làng miền nam Trung Quốc để tới Thái Lan. Tại đây, hai anh em ông bắt đầu mở cửa hàng bán hạt giống rau. Sau một thời gian, ông cho ra đời công ty Charoen Pokphand Group - công ty đa ngành trong lĩnh vực thực phẩm, bán lẻ và viễn thông.

Chính công ty này đã giúp gia tộc Chearavanont trở thành gia tộc quyền lực ở Thái Lan với khối tài sản 37,9 tỷ USD. Trải qua 4 thế hệ sở hữu, công ty hiện do con trai Chia - Dhanin Chearavanont làm chủ tịch.

 
Charoen Pokphand Group - công ty đa ngành trong lĩnh vực thực phẩm, bán lẻ và viễn thông.
Charoen Pokphand Group - công ty đa ngành trong lĩnh vực thực phẩm, bán lẻ và viễn thông.

4. Hartono

Sở hữu cùng lúc 2 công ty lớn là Djarum và Bank Central Asia, gia tộc Hartono có tổng khối tài sản 32,5 tỷ USD, một trong những gia tộc giàu có nhất Indonesia. Năm 1950, Oei Wie Gwan mua lại một thương hiệu thuốc lá rồi đổi tên thành Djarum. Bằng nỗ lực của mình, công ty Djarum nhanh chóng trở thành hãng sản xuất thuốc lá lớn nhất Indonesia.

Sau khi qua đời năm 1963, hai con trai của Oei - Michael Bambang Hartono (Oei Gwie Siong) và Robert Budi Hartono (Oei Hwie Tjhong) đa dạng hóa kinh doanh bằng cách đầu tư vào Bank Central Asia (Indonesia).

>>> Xem thêm: Nam thần Vbiz là con nhà trâm anh thế phiệt: Ở biệt thự dát vàng, du lịch thế giới như đi chợ

 
Gia tộc Hartono ở hữu cùng lúc 2 công ty lớn là Djarum và Bank Central Asia
Gia tộc Hartono ở hữu cùng lúc 2 công ty lớn là Djarum và Bank Central Asia

5. Lee

Khi nhắc đến sản phẩm quốc gia, mỗi người dân Hàn Quốc đều tự hào với cái tên Samsung. Công ty được thành lập năm 1938, dưới sự lãnh đạo của nhà sáng lập Lee Byung-chul.

Ban đầu công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xuất khẩu rau củ, hoa quả và cá. Mãi đến năm 1969, ông mới bắt tay vào nghiên cứu mảng điện tử và thành lập Samsung Electronics - hiện là hãng sản xuất smartphone và chip nhớ lớn nhất thế giới.

Sau khi qua đời năm 1987, con trai thứ 3 của ông là Lee Kun-hee tiếp quản công ty. Năm 2014, sau khi nhập viện vì cơn đau tim, Lee Kun-hee trao lại quyền điều hành cho Jay Y. Lee - con trai ông. Hiện tại công ty đang thuộc thế hệ sở hữu thứ 3.

 
Chủ tịch Lee Kun-hee của tập đoàn Samsung.
Chủ tịch Lee Kun-hee của tập đoàn Samsung.

6. Yoovidhya

Chaleo Yoovidhya thành lập hãng dược phẩm T.C. Pharmaceutical năm 1956 nhưng sau đó mở rộng sang cả mảng hàng tiêu dùng. Đến năm 1975, công ty ra mắt nước tăng lực Krating Daeng - tên tiếng Thái của Red Bull. Trong một chuyến công tác, doanh nhân người Áo - Dietrich Mateschitz biết đến loại nước này.

Ông hợp tác với Chaleo để sửa đổi công thức và quảng cáo Red Bull ra toàn cầu. Sau khi Chaleo qua đời năm 2012, con trai ông - Saravoot Yoovidhya tiếp tục quản lý TCP Group với vai trò là CEO và trở thành thế hệ sở hữu thứ 2 của công ty. Khối tài sản của gia tộc Yoovidhya hiện tại rơi vào khoảng 24,5 tỷ USD.

>>> Xem thêm: Choáng váng trước khối tài sản của gia tộc giàu có kín tiếng nhất Việt Nam

 
TCP Group không chỉ nổi tiếng sản xuất dược phẩm mà còn tạo ra dòng nước giải khát nổi tiếng Red Bull.
TCP Group không chỉ nổi tiếng sản xuất dược phẩm mà còn tạo ra dòng nước giải khát nổi tiếng Red Bull.

7. Mistry

Gia tộc Mistry bước chân vào con đường kinh doanh và thành lập công ty xây dựng từ năm 1865. Công ty của gia tộc Mistry lấy tên là Shapoorji Pallonji Group. Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, gia tộc Mistry còn có cổ phần trong Tata Sons - công ty mẹ của Tata Group - tập đoàn đang có mặt tại hơn 100 quốc gia với hơn 700.000 nhân viên.

Khối tài sản của gia tộc Mistry hiện tại là 21,1 tỷ USD, với 5 thế hệ đã thay nhau tiếp quản công ty. Đây cũng là một trong những gia tộc giàu có nhất Ấn Độ.

 
Gia tộc Mistry ở Ấn Độ.
Gia tộc Mistry ở Ấn Độ.

8. Sy

Năm 12 tuổi Henry Sy từ Trung Quốc nhập cư vào Philippines. Hồi trẻ ông từng phụ cha bán gạo, cá mòi và xà phòng. Đến năm 1958, ông tự mở cho mình một cửa hàng giày nhỏ ở Manila. Không lâu sau đó, Henry Sy xây dựng cho mình cả một đế chế đa ngành, từ kinh doanh bất động sản, ngân hàng tới bán lẻ.

Hiện tại công ty SM Investment của ông đang sở hữu 63 trung tâm thương mại và siêu thị. Sau 3 thế hệ, khối tài sản của gia tộc giàu có bậc nhất Philippines ước tính khoảng 20,9 tỷ USD.

 
Gia tộc Sy có gốc Trung Quốc nhưng lại trở thành đại gia trên đất Philippines.
Gia tộc Sy có gốc Trung Quốc nhưng lại trở thành đại gia trên đất Philippines.

9. Chirathivat

Ông Tiang Chirathivat rời Hải Nam đến Thái Lan vào thập niên 20. Từ cửa hàng nhỏ ở Bangkok năm 1947, Central Group được sinh ra và hiện là đế chế đa ngành lớn nhất Thái Lan với hơn 50 chi nhánh. Central Group hiện được lãnh đạo bởi Tos Chirathivat - thế hệ thứ 3 của nhà Chirathivat. Khối tài sản của gia tộc này lên đến 20,3 tỷ USD.

 
Central Group hiện được lãnh đạo bởi  Tos Chirathivat - thế hệ thứ 3 của nhà Chirathivat.
Central Group hiện được lãnh đạo bởi  Tos Chirathivat - thế hệ thứ 3 của nhà Chirathivat.

10. Kadoorie

Công ty CLP Holding do gia tộc Kadoorie nắm giữ suốt 4 thế hệ qua tại Hong Kong và hiện tại gia tộc này đang sở hữu khối tài sản 18,5 tỷ USD. Những năm 1880, Elly Kadoorie và anh trai Ellis đến Hong Kong làm việc cho nhà Sassoon - một gia đình nổi tiếng giàu có thời đó.

Sau đó hai anh em quyết định mở công ty môi giới và tích cực rót tiền đầu tư vào ngân hàng, bất động sản và điện. Các khoản đầu tư lớn của họ là CLP Holdings - nhà cung cấp điện cho khu Kowloon, Tân Giới và Hongkong and Shanghai Hotels - tập đoàn sở hữu chuỗi khách sạn Peninsula Hotels. Michael - cháu trai của Elly hiện là chủ tịch cả hai công ty này.

 
Công ty CLP Holding do gia tộc Kadoorie nắm giữ suốt 4 thế hệ qua tại Hong Kong.
Công ty CLP Holding do gia tộc Kadoorie nắm giữ suốt 4 thế hệ qua tại Hong Kong.

Các gia tộc châu Á không chỉ tài giỏi mà còn giàu có qua nhiều thế hệ, nền tảng của thế hệ trước trở thành tấm gương để thế hệ sau noi theo, học hỏi và phát triển. Cách mà họ bảo vệ, xây dựng đế chế của gia tộc mặc dù khác với phương Tây nhưng lại đặc trưng cho phong cách người châu Á và rất đáng để học tập.

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết cho Oh!man biết nhé!

Nguồn ảnh: Internet.

Những ngôi sao dòng dõi "trâm anh thế phiệt" có bằng cấp khủng

Người ta biết đến Lâm Chí Linh với tư cách là một siêu mẫu thành công, nổi tiếng nhất xứ Đài, nhưng ít ai biết cha cô – ông Lâm Phồn Nam là một đại gia xuyên quốc gia trong ngành đồ nhôm, đồng thời là một chính khách tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng....>>> ĐỌC TIẾP

Những gia tộc giàu có bậc nhất châu Á: Đế chế của dòng họ Lee chỉ đứng thứ 5

Bình luận