Những kiểu khách du lịch ý thức kém làm xấu Đà Lạt

  • 10/06/2019 11:10

Xả rác bừa bãi, vẽ bậy vô tư, không có ý thức tôn trọng tài sản chung,... đang là những hình ảnh xấu mà khách du lịch để lại Đà Lạt.

1. Xả rác bừa bãi

Chuyện xả rác của khách du lịch đã trở thành vấn đề nan giải từ lâu, nó nhiều đến mức người ta đã dùng một cái tên gọi khác không mấy dễ thương để dành cho Đà Lạt là bãi tập kết rác lớn nhất Tây Nguyên.

Bạn còn nhớ những hình ảnh không hề đẹp mắt khi Đà Lạt kết thúc 5 ngày nghỉ lẽ Tết Nguyên Đán – chính là không có gì ngoài rác. Đó chính là một bãi rác khổng lồ kéo dài từ trung tâm thành phố đến những con đường lớn nhỏ lân cận.

Những kiểu khách du lịch ý thức kém làm xấu Đà LạtNhững kiểu khách du lịch ý thức kém làm xấu Đà Lạt

Hình ảnh Đà Lạt sau Tết gây choáng vì ngập trong rác

Thành phố ngàn hoa, bỗng nhiên biến thành thành phố ngàn tấn rác, không hơn không kém. Người dân địa phương đã bất lực đối với việc này và chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm: "Ý thức của khách du lịch để đâu?".

  2. Vẽ bậy

Những câu chuyện Đà Lạt bị khách du lịch vẽ bậy đã nhiều lần khiến cộng đồng phản ứng gay gắt. Chùa Linh Quy Pháp Ấn, bức tường vàng Cối xay gió, quảng trường Lâm Viên và rất nhiều địa điểm khác ở Đà Lạt từng trở thành 'nạn nhân' của hành động thiếu ý thức này với đủ các hình thức khác nhau như kí tên, lưu lại những câu nói ngôn tình, tuyên ngôn tình yêu, khắc hình,...

Những kiểu khách du lịch ý thức kém làm xấu Đà LạtNhững kiểu khách du lịch ý thức kém làm xấu Đà Lạt

Biểu tượng của Đà Lạt bị vẽ bậy gây bức xúc dư luận

Chúng ta hâm mộ những bức tường nghệ thuật đường phố “chất chơi”, tuy nhiên khái niệm giữa nghệ thuật và phá hoại là hoàn toàn khác nhau. Xin đừng nhầm lẫn. Nếu không được phép thì hãy dừng việc phá hủy những hình ảnh vốn rất đẹp của Đà Lạt mà bạn đặt chân qua.

3. Thuận tay cầm nhầm đồ

Dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, Vụ việc hai khách du lịch "tiện tay" ẵm chó corgi 25 ngày tuổi của quán cà phê chó Đà Lạt đi mất khiến cả cộng đồng mạng xôn xào bàn tán và dấy lên một làn sóng phẫn nộ không hề nhỏ.

Những kiểu khách du lịch ý thức kém làm xấu Đà Lạt

Rõ ràng, đây là một hình ảnh thiếu văn minh và ảnh hướng rất lớn tới văn hóa du lịch. Một điều dễ hiểu là khi đặt chân đến một địa điểm xinh đẹp, một vùng đất mới, chúng ta dễ dàng bị thu hút bởi những thứ lạ lẫm, độc đáo mà nơi mình sống không có.

Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn có quyền mang chúng đi khi không được phép hoặc chưa tiến hành các giao dịch mua bán.

Rất nhiều người, biết đó là phạm pháp nhưng vẫn làm. Xin hãy nhớ rằng, những thứ không phải của mình thì không nên động vào.

4. Thích được chú ý

Việc đi du lịch đôi khi không đơn giản chỉ là du lịch vì rất nhiều bạn muốn gây sự chú ý, tạo scandal để nổi tiếng từ việc đặt chân đến Đà Lạt.

Tháng 4 vừa qua, hình ảnh đôi nam nữ “trần như nhộng”, chụp ảnh cưới nude trong khu rừng thông, hồ Tuyền Lâm được tung lên mạng khiến nhiều người bức xúc, chỉ trích bởi hành động của họ đang “bôi xấu” Đà Lạt.

Những kiểu khách du lịch ý thức kém làm xấu Đà LạtNhững kiểu khách du lịch ý thức kém làm xấu Đà Lạt

Những hình ảnh phản cảm đốt mắt người xem

Những hình ảnh khiến người xem cảm thấy nhức mắt và không thể chấp nhận được với lối tư duy nghệ thuật làm lố của cặp đôi này.

Việc tạo dấu ấn, những câu chuyện khó quên khi đến một nơi mà bạn yêu thích là việc đương nhiên nhưng đừng vì thế mà làm những “trò lố”, nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn gây khó chịu cho những người xung và làm xấu luôn cả hình ảnh vùng đất mà bạn đặt chân đến.

Hy vọng, với bài viết này khách du lịch sẽ khi tới tham quan Đà Lạt và những địa điểm du lịch khác sẽ ý thức hơn trong mọi hành động và cách ứng xử của mình. Để nơi đây mãi là thành phố ngàn hoa xinh đẹp động lòng người.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bình luận