Những loài vật đã tuyên bố tuyệt chủng nhưng lại xuất hiện sau hàng chục năm

Hoa la la 02/09/2020 17:31

Trái Đất là một hành tinh “sống” nơi ẩn chứa vô số sinh vật. Mỗi ngày có nhiều sinh vật thuận theo quy luật của tự nhiên già và mất đi. Khi môi trường sống của Trái Đất trở nên khắc nghiệt, tổng số loài sinh vật cũng giảm đi, bởi vì hằng năm có rất nhiều loài động vật bị tuyệt chủng.

Thông thường, những loài đã tuyệt chủng thì sẽ không thể xuất hiện trong tương lai nữa. Chẳng hạn như khủng long bạo chúa chẳng hạn, dù đã 65 triệu năm trôi qua, ngoài 1 số hóa thạch thì chúng ta không thể tìm thấy được dấu hiệu về sự sống của chúng.

Nhưng điều phản lẽ thường như việc những loài động vật tuyệt chủng nhưng lại được tuyên bố là đã quay trở lại trong tự nhiên lại không hề ít. 

Khủng long bạo chúa T-Rex đã tích hợp "máy điều hòa không khí" trong hộp sọ

Ở vùng thảo nguyên Úc có rất nhiều loài động vật có vú sinh sống. Trong đó có 1 loài động vật mang trên mình những dấu vằn của hổ, đầu giống như sói có tên là hổ Tasmania hay còn gọi là chó sói túi.

Nhưng do phạm vi hoạt động của con người ngày càng tăng, diện tích rừng giảm sút, nhiều loài đứng đầu trong chuỗi thức ăn đã giảm mạnh trong những thế kỷ qua, trong đó có hổ Tasmina. Và con hổ Tasmania được con người cho là con cuối cùng còn tồn tại cũng đã mất trong sở thú vào năm 1936. Các nhà khoa học cũng cho rằng sẽ không bao giờ được nhìn thấy một con hổ Tasmania còn sống nữa.

Nhưng lạ lùng thay, vào 1 ngày của năm 2016, ai đó đã nhìn thấy một con hổ Tasmania chạy vụt qua ở vùng nông thôn Victoria, Australia và nhanh chóng chụp một bức ảnh để làm bằng chứng.

Ngay lập tức, bức hình đã gây ra 1 làn sóng tranh luận dữ dội đối với các nhà khoa học. Các chuyên gia đã tiến hành xác nhận bức ảnh. Quả nhiên hổ Tasmania đã biến mất 80 năm trước đã xuất hiện trở lại. Điều này khiến cho các nhà khoa học rất tò mò và đã có rất nhiều cuộc tranh luận sôi nổi về việc tại sao chúng lại xuất hiện.

Loài thứ 2 cũng được cho là biến mất cách đây 52 năm là loài Somali sengi hay còn gọi là chuột chù voi. Trước kia chúng sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới ở châu Á. Nhưng đến thế kỷ 20, không biết do không thể thích nghi được môi trường sống hay do sự gia tăng nhanh chóng số lượng thiên địch, sau năm 1968, con người không hề nhìn thấy bất kỳ 1 cá thể Somali sengi nào nữa.

Vốn cho rằng chúng đã hoàn toàn tuyệt chủng, nhưng sau 52 năm, khi các chuyên gia đặt một số lượng lớn bẫy động vật trong rừng rậm của Somalia và Djibouti ở châu Phi, cuối cùng họ đã dụ được 3 cá thể Somali sống ẩn trong núi sâu. Điều này cho thấy rằng, chúng vẫn chưa tuyệt chủng, rất có thể có 1 lượng hiếm hoi đã ẩn mình trong rừng núi, thay đổi chiến lược sinh tồn, sau đó đã từ từ phát triển số lượng.

Ngoài ra, một trong những chuyện được bàn luận sôi nổi nhất trong năm 2020 chính là về loài rùa khổng lồ đã biến mất cách đây 113 năm đã một lần nữa xuất hiện. Nó được gọi là rùa khổng lồ Fernandina, có tên khoa học là Chelonoidis phantasticus. Theo nghiên cứu khoa học, rùa khổng lồ Fernandina đã biến mất không dấu vết vào thế kỷ trước, các chuyên gia chỉ có thể tiến hành nghiên cứu khảo cổ dựa trên hóa thạch để tìm hiểu các loài động vật trên trái đất.

Nhưng vào năm 2019, nhóm nghiên cứu Ecuador do Bộ trưởng Môi trường Marcelo Mata dẫn đầu đã mạo hiểm tới đảo Fernandes thuộc quần đảo Galapagos, Ecuador và đã có 1 khám phá cực kỳ lớn. Đó là rùa Fernandina, hoá ra chúng vẫn còn một số lượng nhỏ sống ẩn mình ở hòn đảo này. Các nhà khoa học ước tính chúng đã sống trên đảo này từ 2 đến 3 triệu năm.

Điều này cho thấy rằng, một số ít loài trong tự nhiên có khả năng ứng biến và khả năng chịu đựng rất lớn. Chúng có thể thay đổi được chiến lược sinh tồn trong 1 khoảng thời gian ngắn, nhanh chóng khôi phục số lượng quần thể.

Theo lý thuyết về sự tồn tại và sinh sản của các loài thì việc xuất hiện trở lại sau khi bị tuyên bố là tuyệt chủng có vẻ trái ngược với lẽ thường. Nhưng nếu nghĩ kỹ lại thì nó cũng phù hợp với quy luật tự nhiên. Động vật có khát vọng sinh tồn mãnh liệt. Đối với tự nhiên đây là một dấu hiệu đáng mừng. Nhưng giờ nếu con khủng long bạo chúa nó tái sinh thì cũng hơi căng đấy =)))))))).


Cộng đồng