Những lý do bạn nên xách balo và đến ngay Mù Cang Chải - thiên đường ruộng bậc thang đẹp nhất nước ta

Crush 23/04/2021 14:41

Như mọi người cũng đã biết, Mù Cang Chải (Yên Bái) được mệnh danh là nơi có địa hình trồng trọt đẹp nhất châu Á. Nơi mà có rất rất nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước lựa chọn để chụp những bức ảnh đầy tính nghệ thuật. Và tất nhiên khi đến đây, ngoài ruộng bậc thang thì còn rất nhiều điểm khác hấp dẫn du khách.

“Bức tranh” ruộng bậc thang

Để trả lời cho câu hỏi “Mù Cang Chải có gì đẹp?” thì ruộng bậc thang xứng đáng được gọi tên đầu tiên. Mỗi mùa, ruộng bậc thang nơi đây sẽ mang một nét hấp dẫn riêng nên một lần đến là một lần trải nghiệm mới mẻ.

 

Đến chớm thu, những cây lúa sẽ ngả sang màu vàng chuẩn bị cho vụ thu hoạch. Mùa lúa chín được xem là mùa đẹp nhất ở Mù Cang Chải, bởi đâu đâu cũng là màu vàng rực rỡ, tươi mới, tạo nên khung cảnh thanh bình của một miền sơn cước.

Để có được những bức ảnh thật “chill”, mọi người tốt nhất nên đi vào buổi chiều, mặc những bộ đồ có màu sắc nổi bật 1 chút thì chắc chắn sẽ có vô vàn những bức ảnh đẹp để sống ảo.

Những khu vực có ruộng bậc thang nổi tiếng ở Mù Cang Chải mà mọi người có thể tham khảo để đến thăm là: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Tú Lệ,…

Ẩm thực đặc trưng mang hương vị núi rừng

Đã đến Mù Cang Chải thì nhất định phải thưởng thức đặc sản ở đây. Núi rừng Tây Bắc luôn mang đến cho thực khách những món ăn đặc trưng khác biệt, thưởng thức một lần là khó mà quên được. 

Sự hấp dẫn của món thịt lợn đen kẹp cây rừng nướng

Lợn bản: Lợn ở các bản làng Mù Cang Chải là lợn nuôi theo phương pháp thô sơ, hoang dã, lợn được thả rông ngoài vườn hoặc trên các sườn đồi sau nhà, không có chuồng trại, không được chăm sóc. Lợn chủ yếu ăn thức ăn sẵn có trong vườn nhà hoặc trên đồi như rau rừng, ngô, khoai, sắn nên thịt săn chắc, thơm và ít mỡ.

Vì được nuôi tự nhiên nên loại lợn này khá bé, chỉ khoảng dưới 10 - 15 kg/1 con, một con lợn 10kg có thể chế biến được một mâm cỗ với nhiều món hấp dẫn như luộc, hấp, nướng, ăn kèm rau rừng như măng, cải ... và chấm với muối mắc kén chắc chắn sẽ không ai có thể từ chối được.

Xôi ngũ sắc là món ăn phổ biến dịp tết hoặc lễ hội của người dân vùng cao Tây Bắc. Điểm độc đáo của món xôi này là việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu cho xôi. Để nấu được món này khá cầu kỳ, vì thế nó không được bán phổ biến, người dân cũng chỉ nấu mỗi dịp lễ, nếu bạn muốn ăn món này bạn cần đặt trước để chủ nhà chuẩn bị.

Ngoài ra, nhắc đến đặc sản Mù Cang Chải là phải nhắc đến các món khác như món xôi nếp Tú Lệ thơm nức mũi, thịt trâu gác bếp, cua cá suối, châu chấu hay nhộng ong rừng,… mọi người nếu có điều kiện thì nhất định phải thử hết đấy nhé.

Những cung đường “mạo hiểm”

Nếu ai đam mê chinh phục leo dốc, hòa mình vào thiên nhiên thì nhất định phải làm 1 chuyến phượt với Mù Cang Chải. Con đường được các phượt thủ yêu thích nhất là cung đường tuyệt đẹp giữa thị trấn Mù Cang Chải và Tú Lệ qua đèo Khau Phạ.

Chạy quanh đèo Khau Phạ, bạn chắc chắn sẽ hối hận rằng sao mình không đến đây sớm hơn để có thể bắt trọn được những khoảnh khắc đẹp như mơ này. Đối với những cung đường đến ruộng bậc thang như: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình,… sẽ tương đối hiểm trở khó đi nhưng nó cũng là “thách thức yêu thích” cho những ai mê mạo hiểm. 


Cộng đồng