Những món ăn "kinh dị" Tây Bắc khiến bạn phải "rùng mình" khi thưởng thức

  • 20/07/2018 04:00

Liệu rằng đến với núi rừng Tây Bắc bạn có dám thử sức mình nếm thử những món ăn có phần "rùng rợn" này hay không?

Không chỉ có thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, mảnh đất Tây Bắc còn sở hữu nhiều món ăn đặc sản mang đậm màu sắc núi rừng gây ấn tượng cho nhiều du khách. Tuy nhiên, có nhiều món ăn không phải ai cũng đủ can đảm để thử bởi độ “kinh dị” của nó.

Ấu trùng chuồn chuồn


Món ăn có phần không đẹp mắt từ ấu trùng chuồn chuồn.
Món ăn có phần không đẹp mắt từ ấu trùng chuồn chuồn.

Ấu trùng của chuồn chuồn còn có tên gọi là bọ nước. Dạng ấu trùng này thường chỉ xuất hiện vào khoảng tháng ba, tháng tư trong năm và chủ yếu có ở Điện Biên. Nhìn có vẻ hơi sợ, nhưng món này nấu nướng lên thì sẽ có hương vị rất thơm ngon đấy. Người dân Tây Bắc thường kết hợp bọ nước với lươn, thêm các gia vị đặc trưng như mắc khén, tía tô, húng chó,… sau đó gói tất cả lại trong lá chuối rồi đem nướng trên than hồng. Thành phẩm sẽ có màu sắc hơi sẫm, trông có vẻ không được bắt mắt nhưng hương vị thì lại được đánh giá là ngon khỏi chê.

Da trâu thối


Da trâu thối sau khi ủ tự rụng hết lông, là món ăn của người Thái
Da trâu thối sau khi ủ tự rụng hết lông, là món ăn của người Thái

Da trâu thối hay còn gọi là năng min, một món ăn đặc trưng của người Thái. Loại thực phẩm có cái tên “dị” này khiến nhiều người không dám thử, thậm chí e ngại việc đến gần. Da của con trâu sau khi lọc ra vẫn giữ nguyên phần lông, đem gói vào lá chuối và ủ trong vòng khoảng hai ngày. Vào mùa hè, nhiệt độ cao có thể làm da trâu nhanh “thối” hơn, trong khi đó, vào mùa đông, nhiệt độ thấp, người ta phải ủ thêm nhiều ngày mới có thể lấy ra chế biến. Khi ủ xong, da trâu tự động rụng hết phần lông và được đem đi chế biến thành nhiều món ăn từ da trâu như canh da trâu, da trâu thối nướng,…

Bọ xít


Bọ xít rang, món ăn không phải ai cũng dám thử
Bọ xít rang, món ăn không phải ai cũng dám thử

Các món về côn trùng luôn nằm trong danh sách “đen” về độ “ghê rợn”, và trong các món ăn Tây Bắc cũng không thể thiếu chúng. Nếu đã đi Tây Bắc, chắc hẳn bạn đã nghe đến hoặc được “diện kiến” món bọ xít rang hoặc bọ xít nấu măng chua. Loại côn trùng này thường có mùi khó chịu, do đó người ta cần làm sạch kĩ lưỡng để loại bỏ mùi hôi. Khi chế biến bọ xít, người ta thường thêm vào chút lá chanh để tỏa mùi thơm dễ chịu. Món này khi ăn có vị bùi, béo ngậy, rất thích hợp nhâm nhi với chút rượu Tây Bắc cay nồng.

Nhộng


Những con nhộng ong đất béo ú có vị rất ngậy
Những con nhộng ong đất béo ú có vị rất ngậy

Nhộng ong đất là cái tên tiếp theo trong danh sách những món ăn Tây Bắc khiến ai cũng phải “cân nhắc” trước khi dùng. Ong đất thường làm tổ vào đầu mùa hè, khi đó, người ta thường lấy nhộng về chế biến thành nhiều món hoặc ngâm rượu. Điều đáng ngạc nhiên là giá của loại nhộng này khá đắt đỏ, có thể dao động từ 600.000 - 1 triệu đồng/kg. Cũng có thể vì vậy mà nhộng trở thành món ăn nổi tiếng, mỗi khi đến Tây Bắc du khách đều được giới thiệu thưởng thức.

Sâu tre


Sâu tre hấp với lá chanh
Sâu tre hấp với lá chanh

Đây là một món ăn của người Thái. Vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 hàng năm, loại sâu này xuất hiện nhiều bên trong thân cây tre, làm cây bị phình to ra. Sâu có màu trắng muốt, thân dài, được hấp hoặc rang, thêm lá chanh là sẽ có ngay món ăn độc đáo, giàu dinh dưỡng.

Nhái


Họ hàng của ếch cũng là một món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc
Họ hàng của ếch cũng là một món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc

Có thân hình khá giống loài ếch, tuy nhiên nhái lại có kích thước nhỏ hơn nhiều. Loài này thường sống trong môi trường ẩm thấp, có mùi rất tanh. Khi nấu phải loại bỏ được mùi tanh bằng nhiều loại gia vị thì món ăn mới ngon và hấp dẫn.

Cá thủy tinh


Cá thủy tinh "độc", lạ
Cá thủy tinh "độc", lạ

Trong danh sách này thì có vẻ cá thủy tinh là món ăn ít có độ “kinh dị” nhất. Cá thủy tinh là loại cá lạ, độc đáo ở Tây Bắc. Da cá trong suốt, nhìn thấy lớp thịt màu trắng đục bên trong. Món ăn này được đánh giá ngon miệng, có vị dẻo, thơm ngọt của cá. Người Tây Bắc thường chế biến theo kiểu nấu canh chua, làm chả hoặc cuốn lá lốt.

Với những món ăn này, dù được giới thiệu có mùi vị rất ngon nhưng liệu bạn có can đảm để thử chúng hay không đây?

Ảnh: Internet

Bình luận