traitimkhongtrongvang • 09-06-2020 15:50

Những món ăn nào đó giờ cứ tưởng là sang nhưng thực chất lại là dành cho người nghèo vậy?

1 câu trả lời
Hà Vy 09/06/2020 16:12
Ở đây có ba món mà lúc nào bạn cũng phải để dành tiền để ăn nhưng hóa ra nó từng là cái thứ mà chả ai muốn ăn mấy trăm năm trước đây.1. Tôm hùmMấy này thì nhiều lắm nha, điển hình nhất có thể kể đến đó là tôm hùm. Bạn không nghe lầm đâu, đích thực là tôm hùm gần cả triệu một con đó. Trước đó thì nó chẳng khác gì mấy con tép riu ở ngoài chợ cả, được sử dụng để làm thức ăn cho người nghèo.Đó là câu chuyện của vài thế kỷ trước, chúng còn được gọi là "gián biển". Lúc đó, bờ biển Bắc Mỹ tràn ngập tôm hùm và nó nhiều đến nỗi tràn cả vào bờ. Ban đầu, người dân nhập cư tại đây sử dụng để làm thức ăn sống qua ngày, về sau được tận dụng để làm mồi câu, phân bón.Chỉ sau thế chiến thứ hai, thì món tôm hùm mới bắt đầu trở nên "có giá" hơn vì lượng tiêu thụ lớn và nhu cầu cao. Mãi về sau này, thì nhắc đến nó người ta chỉ nghĩ đến món ăn dành riêng cho giới thượng lưu mà thôi.2. PizzaBánh pizza ở Việt Nam được liệt vào hàng "ăn sang" khi chỉ có đến nhà hàng, và cũng phải mất tầm hơn trăm nghìn mới có được một chiếc bánh. Chứ ở nước ngoài hiện giờ, nó vẫn còn là một loại thức ăn nhanh mà khi người ta đói lắm, chả biết ăn gì mới phải nghĩ đến.Người ta cho rằng nó xuất hiện từ Appennini, một rặng núi dọc bán đảo Ý ở thời điểm trước công nguyên. Hồi đầu nó là một loại bánh mì phiên bản dẹt, rắc lên chút nguyên liệu và hương vị. Được người nghèo và những người hay di chuyển xa ăn lót bụng. Lúc đó, các loại pizza thường chỉ là làm với tỏi, mỡ, muối, phô mai, cà chua chứ không đa dạng như các loại pizza bò, hải sản như bây giờ. Món bánh này chỉ bắt đầu trở nên sang hơn một tí vào năm 1889 trong chuyến thăm của vua Umbreto I và nữ hoàng Margherita.3. SpaghettiMón cuối cùng đó là mì Ý, chúng là một món ăn đường phố và chỉ dùng tay để bốc ăn ở thành phố Napoli chứ không hề sử dụng nĩa điêu luyện và sang chảnh như bây giờ.Khi ăn mỳ, bạn phải ăn như thế nào để sợi mì không bị đứt. Chính điều đó đã thu hút nhiều du khách đến thử mua món mì Ý của người nghèo, thậm chí là trả tiền để xem họ biểu diễn việc ăn mỳ đầy kịch tính thế nào.Mãi cho đến thế kỷ 20, nó mới trở nên phổ biến hơn và được xem như là món ăn khá hấp dẫn cho các gia đình. Hiện tại, người ta cũng đã bắt đầu biến tấu hơn và kết hợp nhiều loại nguyên liệu cao cấp với nhau để tạo ra một món mì Ý đẳng cấp, sẵn sàng khiến bạn "móc ví" bất cứ lúc nào.

Ở đây có ba món mà lúc nào bạn cũng phải để dành tiền để ăn nhưng hóa ra nó từng là cái thứ mà chả ai muốn ăn mấy trăm năm trước đây.

1. Tôm hùm

Mấy này thì nhiều lắm nha, điển hình nhất có thể kể đến đó là tôm hùm. Bạn không nghe lầm đâu, đích thực là tôm hùm gần cả triệu một con đó. Trước đó thì nó chẳng khác gì mấy con tép riu ở ngoài chợ cả, được sử dụng để làm thức ăn cho người nghèo.

Đó là câu chuyện của vài thế kỷ trước, chúng còn được gọi là "gián biển". Lúc đó, bờ biển Bắc Mỹ tràn ngập tôm hùm và nó nhiều đến nỗi tràn cả vào bờ. Ban đầu, người dân nhập cư tại đây sử dụng để làm thức ăn sống qua ngày, về sau được tận dụng để làm mồi câu, phân bón.

Chỉ sau thế chiến thứ hai, thì món tôm hùm mới bắt đầu trở nên "có giá" hơn vì lượng tiêu thụ lớn và nhu cầu cao. Mãi về sau này, thì nhắc đến nó người ta chỉ nghĩ đến món ăn dành riêng cho giới thượng lưu mà thôi.

2. Pizza

Bánh pizza ở Việt Nam được liệt vào hàng "ăn sang" khi chỉ có đến nhà hàng, và cũng phải mất tầm hơn trăm nghìn mới có được một chiếc bánh. Chứ ở nước ngoài hiện giờ, nó vẫn còn là một loại thức ăn nhanh mà khi người ta đói lắm, chả biết ăn gì mới phải nghĩ đến.

Người ta cho rằng nó xuất hiện từ Appennini, một rặng núi dọc bán đảo Ý ở thời điểm trước công nguyên. Hồi đầu nó là một loại bánh mì phiên bản dẹt, rắc lên chút nguyên liệu và hương vị. Được người nghèo và những người hay di chuyển xa ăn lót bụng. 

Lúc đó, các loại pizza thường chỉ là làm với tỏi, mỡ, muối, phô mai, cà chua chứ không đa dạng như các loại pizza bò, hải sản như bây giờ. Món bánh này chỉ bắt đầu trở nên sang hơn một tí vào năm 1889 trong chuyến thăm của vua Umbreto I và nữ hoàng Margherita.

3. Spaghetti

Món cuối cùng đó là mì Ý, chúng là một món ăn đường phố và chỉ dùng tay để bốc ăn ở thành phố Napoli chứ không hề sử dụng nĩa điêu luyện và sang chảnh như bây giờ.

Khi ăn mỳ, bạn phải ăn như thế nào để sợi mì không bị đứt. Chính điều đó đã thu hút nhiều du khách đến thử mua món mì Ý của người nghèo, thậm chí là trả tiền để xem họ biểu diễn việc ăn mỳ đầy kịch tính thế nào.

Mãi cho đến thế kỷ 20, nó mới trở nên phổ biến hơn và được xem như là món ăn khá hấp dẫn cho các gia đình. Hiện tại, người ta cũng đã bắt đầu biến tấu hơn và kết hợp nhiều loại nguyên liệu cao cấp với nhau để tạo ra một món mì Ý đẳng cấp, sẵn sàng khiến bạn "móc ví" bất cứ lúc nào.

3 33