Những món bánh canh "vô tiền khoáng hậu" được ưa chuộng nhất Việt Nam

  • 23/08/2018 14:00

Chúng ta đã dành quá nhiều lời ca ngợi cho phở và hủ tíu là hai món nước làm nên "văn minh ẩm thực" cho mảnh đất hình chữ S mà quên mất rằng bánh canh cũng là một món ăn tinh tế, ngon nhất nhì Việt Nam đấy nhé.

Bánh canh là một món ăn mang đậm tính chất vùng miền, bởi đi qua mỗi tỉnh thành của đất nước nó lại được người dân địa phương chế biến mang hương vị khác biệt và vô cùng hấp dẫn. Ngày nay, ẩm thực đất nước ngày càng phát triển, món bánh canh trở nên phổ biến cùng rất nhiều các biến tấu của nó, tuy nhiên 5 loại bánh canh sau đây được liệt vào danh sách "thuần chủng" ngon bậc nhất cả nước mà bạn chắc chắn phải thử.

1. Bánh canh ghẹ Vũng Tàu

Là một trong những món bánh canh phổ biến, bánh canh ghẹ nức tiếng gần xa bởi sự thơm ngon và nước dùng không thể lẫn vào đâu được. Ghẹ phải chọn con to vừa phải, tươi rói của vùng biển Vũng Tàu xinh đẹp. Ghẹ mang luộc lấy làm nước dùng nên có vị ngọt của hải sản rất thơm và đặc biệt. Tô bánh canh ghẹ nóng hổi ăn kèm với thịt ghẹ, các loại chả, có chỗ bỏ thêm cả tiết heo, nấm nhưng nguyên bản chỉ cần sợi bánh, ghẹ và chút hành hoa thôi là đã ngon lắm rồi.


Tô bánh canh ghẹ nhìn thôi đã "ứa" nước miếng 
Tô bánh canh ghẹ nhìn thôi đã "ứa" nước miếng 

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam


Ghẹ khá to nên mỗi phần ăn thường được cho lượng bánh vừa đủ 
Ghẹ khá to nên mỗi phần ăn thường được cho lượng bánh vừa đủ 

2. Bánh canh Nam Phổ, Huế

Ẩm thực Huế nổi tiếng với các loại bánh tinh tế và món nước thơm ngon chuẩn cung đình nhưng có ai biết rằng Huế cũng rất nổi tiếng với một món ăn bắt nguồn từ gánh hàng rong, đó chính là bánh canh Nam Phổ. Nếu nước dùng của bánh canh ghẹ có vị ngọt của ghẹ thịt thì bánh canh Nam Phổ dậy lên mùi tôm tươi rất đặc trưng. Tôm luộc làm nước lèo có vị ngọt rất lạ mà ai cũng muốn thưởng thức, topping của món đơn giản là chả được làm từ tôm, thịt nạc, hành khô bọc thành từng viên vừa bắt mắt, vừa ngon miệng.


Màu sắc hấp dẫn của món ăn
Màu sắc hấp dẫn của món ăn

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam


Bánh canh Nam Phổ được bán rộng rãi tại các quán xá bình dân, vừa ngon vừa phù hợp với đông đảo người dân lao động
Bánh canh Nam Phổ được bán rộng rãi tại các quán xá bình dân, vừa ngon vừa phù hợp với đông đảo người dân lao động

3. Bánh canh Trảng Bàng, Tây Ninh

Món ăn nhìn có vẻ ngoài đơn giản, tưởng chừng như một tô bún với giò heo nhưng cái hay của món lại nằm ở sự công phu trong cách làm từng nguyên liệu. Sợi bánh phải làm từ loại bột gia truyền tuyển trọn, phải dẻo, thơm, ăn không cũng phải có độ bùi, ngọt nhất định thì mới được sử dụng. Thịt heo thái làm sao phải vừa mỏng, vừa đủ cả bì, gân, thịt. Giò heo miếng nào miếng nấy phải nhỏ vừa ăn, luộc đủ độ giòn, ăn thơm, không ngấy. Tất cả hoà quyện trong nước lèo trong vắt, the the chút muối tiêu ớt cay đầu lưỡi, hương vị đậm đà, quý giá vô cùng.


Món ăn nhìn đơn giản nhưng được chế biến khá cầu kì
Món ăn nhìn đơn giản nhưng được chế biến khá cầu kì

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam


Đến Tây Ninh là phải thử món bánh canh danh bất hư truyền này nhé
Đến Tây Ninh là phải thử món bánh canh danh bất hư truyền này nhé

4. Bánh canh cá Nha Trang

Dù là loại bánh canh nào thì nước dùng cũng là điều quan trọng làm nên "tên tuổi" của loại bánh canh ấy. Bánh canh cá Nha Trang cũng không phải một ngoại lệ, nước dùng thơm, ngọt đặc trưng vì được luộc từ chả cá và cá ngừ, hoặc cá dầm miền biển. Có một công thức đặc biệt nào đó tồn tại hàng chục năm qua khiến nước dùng để nguội cũng vẫn thơm chứ khó lòng mà tanh được. Sợi bánh đặc biệt không to và nhỏ vừa ăn, quyện nước dùng, ăn với chả cá hoặc những miếng cá tưoi rưới thêm xíu mắm gừng là bạn đã có một bữa ăn ngon miệng, đủ chất tới tuyệt vời.


Tô bánh canh hấp dẫn với chả cá, trứng cá và trứng cút
Tô bánh canh hấp dẫn với chả cá, trứng cá và trứng cút

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam


Đừng quên bỏ thật nhiều hành lá để tăng thêm hương vị nhé
Đừng quên bỏ thật nhiều hành lá để tăng thêm hương vị nhé

5. Bánh canh bột xắt miền Tây

Nước dùng của món ăn này rất đặc, gần như cháo nhưng lại có độ sánh, mịn đặc biệt là mùi vị vô cùng thơm ngon. Nếu các món khác chọn hải sản hoặc thịt heo để có vị ngọt hấp dẫn thì bánh canh bột xắt lại chú trọng vị ngon giản dị từ bột gạo và thường được nấu với thịt vịt, huyết vịt. Nghe thì lạ nhưng phải thử thì mới biết nó đặc sắc và thơm ngon đến nhường nào, thịt vịt mềm, ngọt, mọng nước ăn với bánh canh và nước bột xắt, rưới thêm mắm gừng vừa ấm bụng vừa ngon đến "lặng người".


Bạn có muốn thử một tô không?
Bạn có muốn thử một tô không?

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam

Những món bánh canh vô tiền khoáng hậu được ưa chuộng nhất Việt Nam


Món này ăn trong những ngày mưa lạnh thì thật quá hoàn hảo
Món này ăn trong những ngày mưa lạnh thì thật quá hoàn hảo

Bánh canh rất phổ biến ở miền Trung đổ vào Nam nhưng nhiều năm trở lại đây cả ở miền Bắc món ăn này cũng rất được "săn đón", nên hàng quán mở ra khá đông để phục vụ thực khách. Còn chần chừ gì nữa mà không rủ bạn bè, gia đình đi ăn món bánh canh truyền thông, ngon nức tiếng của nước ta thôi nào.

Ảnh: Internet

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...