Những món bánh ngọt dân dã ở miền Tây có tên gọi dễ khiến người nghe hiểu lầm

  • 26/08/2018 04:00

Có những loại bánh nghe gọi thôi sẽ khiến nhiều người cứ ngỡ nguyên liệu chính từ "lục phủ ngũ tạng", rùng mình một chút mới biết đó chỉ là thứ tên "kì quái" mà "dân xứ sông nước" sáng tạo mà đặt ra.

Du lịch đất trời miền Tây, ít nhiều dân vùng khác cũng từng băn khoăn về các loại bánh "chân quê", bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn của người miền Tây. Những loại bánh chân phương đó không chỉ mang màu sắc của dân vùng sông nước mà còn độc đáo từ nguyên liệu, hương vị đến cả tên gọi cũng trở nên "hack não" người nghe.

Bánh gan

Nếu không phải là người thích thưởng thức những vị bánh dân dã được chính "chính chủ gốc" miền Tây sáng tạo, thì hầu hết ai đến từ nơi khác đều nghĩ đây là một loại đồ ăn được làm từ gan động vật. Bánh gan trông thì tưởng cầu kì nhưng hóa ra chỉ là sự kết hợp từ bột gạo, nước cốt dừa, trứng vịt, đường và bột cacao để tạo màu nâu sẫm rồi nướng sao cho khéo, thật mềm. Món bánh gan tuy tên gọi có phần hơi "màu mỡ" nhưng lại là thức quà quê ngọt thơm được rất nhiều người yêu mến đấy nhé.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet


@caominhkhoa
@caominhkhoa


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bánh da lợn

Ơ hay, hết làm từ "gan động vật", giờ lại có loại bánh được chế biến bằng da lợn cơ à? Hẳn là những cô cậu miền Trung, xứ Bắc sẽ có câu hỏi này ngay khi nghe người ta nhắc đến bánh da lợn. Có lẽ do bánh có những lớp xếp chồng, dẻo dính và bóng mỡ nên dân gian mới đặt tên theo dạng "nhìn sao nói vậy". Nhưng, nghe "mặn mà" là thế, nhưng vị ngọt ngào, bùi béo cùng vẻ ngoài "bóng bẩy, gọi mời" của bánh da lợn cũng làm không ít người nhìn "thèm nhỏ dãi" đấy.


@hoailinh99
@hoailinh99


@lannguyen_4165
@lannguyen_4165


@foodyhue
@foodyhue


@huutrong.tran
@huutrong.tran

Bánh bò

Bánh bò chắc là thức quà có nhiều cách chế biến và cũng được ưa chuộng nhất trong tất cả các món đặc sản ngọt của vùng sông nước, mặc dù "bánh bò không được làm từ thịt bò". Cả hương vị, nguyên liệu đến hình dáng, ngay cả "hậu bối làm bánh" cũng không hiểu sao người xưa lại đặt tên như vậy. Tuy thế, sau tất cả thì bánh bò vẫn là món ăn "điểm 10" với nhiều kiểu chế biến, ăn nhiều không ngán như hấp, nướng thơm, hay beo béo khi kết hợp với dừa nạo. Mỗi hương vị lại góp phần tăng thêm một nỗi nhớ cho người thưởng thức.


@velerie.210
@velerie.210


@_sunshine.ft_
@_sunshine.ft_


@vantrangvantrang
@vantrangvantrang


@trangpinky
@trangpinky

Bánh tai heo

Thực ra không chỉ miền Tây mà có khá nhiều tỉnh thành hay vùng khác đều có món bánh mang tên gọi đặc biệt này. Thế nhưng, dưới đôi tay tinh xảo, khéo léo của những người miền sông nước, món bánh tai heo ngày càng được nâng tầm giá trị với hương vị bình dị, giản đơn nhất. Bởi chiếc bánh mang hình ảnh của những vòng tròn xoắn vào nhau nên có lẽ vì thế mà người ta liên tưởng đến tai heo. Hương vị béo, thơm bùi, khi ăn lại phát ra âm thanh giòn tan thật vui tai chính là nguyên do giúp bánh trở thành món ăn nhâm nhi lý tưởng của tụi trẻ bây giờ.


@cooky 
@cooky 


@banhmat,tutu
@banhmat,tutu


@_anna_
@_anna_


@lulatulu.de
@lulatulu.de

Với những loại bánh mang tên gọi như lôi cả "lục phủ ngũ tạng" để đặt nhưng lại vô cùng thơm ngon như thế này mới biết người dân "đàng trong" sáng tạo và chân chất nhường nào. Không chỉ là những món bánh ngọt dân dã của miền sông nước, mà mỗi món ăn của người Việt đều mang ý nghĩa khác nhau và vẫn đang chờ bạn khám phá đấy. 

Ảnh: Internet

Bình luận