Những nghề độc lạ chỉ có trong Nhà Trắng: Lấy hộ đồ cho Tổng thống thôi cũng đã ẵm hơn 2 tỷ VNĐ/năm

Ti Ti 07/12/2020 20:26

Trên thế giới có rất nhiều nghề độc lạ mà có thể bạn chưa từng nghe qua, ngay cả trong Nhà Trắng cũng vậy. Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, có hơn 400 nhân viên làm việc, trong đó có những nghề vô cùng “lạ tai” với mức lương được trả rất hậu hĩnh.

Đầu tiên, phải kể đến những trợ lý cá nhân đặc biệt với nhiệm vụ quản lý, hỗ trợ cuộc sống thường ngày của Tổng thống, theo sát Tổng thống hầu như mọi lúc mọi nơi. Anh ta cũng sẽ là một trong những người đầu tiên đón tiếp Tổng thống vào buổi sáng và “hộ tống” ngài về nhà vào mỗi tối.

Tổng thống cần bất cứ thứ gì thì anh ta sẽ phải chạy đi lấy ngay lập tức từ bộ hồ sơ, tài liệu đến chiếc bút bi. Nôm na chúng ta có thể hiểu, công việc này không khác gì một “chân chạy việc” nhưng ở một đẳng cấp khác.

Mức lương mà trợ lý cá nhân đầu tiên của Tổng thống nhận được là 115.000 USD (khoảng 2,66 tỷ VNĐ) vào năm 2017.

Nghề tiếp theo không kém phần “lạ” ở trong Nhà Trắng đó là nhân viên tốc ký. Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, trưởng của bộ phận tốc ký có thể nhận được mức lương 98.900 USD/năm (2,29 tỷ VNĐ).

Nhiệm vụ của những nhân viên tốc ký này chính là ghi chép lại toàn bộ lời của Tổng thống nói, đặc biệt là khi ông phát biểu trước truyền thông báo chí. Vì vậy nhân viên phải nghe cẩn thận, đảm bảo không được để lỡ từ nào. Bản ghi chép sau đó sẽ được lưu lại để tránh những thông tin sai lệch và nhầm lẫn.

 Những nghề độc và lạ chỉ có trong Nhà Trắng nhưng có mức thu nhập cực khủng: Chỉ chạy việc thôi cũng đã ẵm hơn 2 tỷ VNĐ/năm  - Ảnh 2.

Thứ 3, không thể không kể đến nghề “nghệ nhân thư pháp”. Nhà Trắng đã có văn phòng riêng cho nghệ nhân thư pháp từ những năm 1860. Công việc của những nghệ nhân này chính là viết tay toàn bộ thiệp mời, thư từ, chứng chỉ, tài liệu cho Tổng thống. Ngoài ra, họ cũng phải sáng tạo ra các phông chữ mới, biểu tượng riêng biệt dành riêng cho các nền văn hóa khác nhau.

Mức lương của nghề này thậm chí còn hậu hĩnh hơn cả 2 nghề trên với 109.200 USD/năm (2,53 tỷ VNĐ) đối với trưởng bộ phận thư pháp.

 Những nghề độc và lạ chỉ có trong Nhà Trắng nhưng có mức thu nhập cực khủng: Chỉ chạy việc thôi cũng đã ẵm hơn 2 tỷ VNĐ/năm  - Ảnh 3.

Thứ 4 chính là “nhân viên giao nhận thư từ”.

 Những nghề độc và lạ chỉ có trong Nhà Trắng nhưng có mức thu nhập cực khủng: Chỉ chạy việc thôi cũng đã ẵm hơn 2 tỷ VNĐ/năm  - Ảnh 4.

Vì mỗi ngày Nhà Trắng phải nhận hàng ngàn lá thư và email từ dân chúng, nên trưởng bộ phận viết thư của Tổng thống Barack Obama từng chia sẻ, ngày nào cô cũng phải đọc từ 200-400 lá thư. Đồng thời cô phải lọc ra 10 bức thư quan trọng nhất để đưa cho Tổng thống vào cuối ngày. Và các lá thư còn lại sẽ là do cô thay mặt Tổng thống trả lời.

Mức lương cho vị trí này là khoảng 72.700 USD/năm (1,68 tỷ VNĐ) dưới thời tổng thống Donald Trump.

 Những nghề độc và lạ chỉ có trong Nhà Trắng nhưng có mức thu nhập cực khủng: Chỉ chạy việc thôi cũng đã ẵm hơn 2 tỷ VNĐ/năm  - Ảnh 5.

Tiếp theo là vị trí “phân tích quản lý tài liệu” trong Nhà Trắng. 

Giống như tên gọi của nghề, nhân viên ở vị trí này phải có trách nhiệm scan, phân tích, lập chú thích cho các tài liệu được gửi đến Nhà Trắng. Đồng thời, họ phải theo dõi quá trình chuyển tài liệu "đến các cơ quan và phòng ban thuộc Văn phòng Điều hành của Tổng thống và Chính phủ Liên bang".

Dưới thời Tổng thống Trump, mức lương mà các nhân viên ở vị trí này nhận được là 69.300 USD/năm (1,6 tỷ VNĐ)

Thứ 6 là nghề “đầu bếp bánh ngọt”. 

 Những nghề độc và lạ chỉ có trong Nhà Trắng nhưng có mức thu nhập cực khủng: Chỉ chạy việc thôi cũng đã ẵm hơn 2 tỷ VNĐ/năm  - Ảnh 6.

Đầu bếp bánh ngọt hiện đang làm việc tại Nhà Trắng - Susan Morrison cho biết, cô dành phần lớn thời gian trong ngày để làm đồ tráng miệng, bao gồm bánh nướng hoặc các loại bánh ngọt nhỏ. Món bánh gừng nổi tiếng trong Nhà Trắng phải mất 1 năm suy nghĩ và lên kế hoạch cô mới có thể làm ra.

Dù cô không tiết lộ mức lương của mình nhưng trung bình một đầu bếp bánh ngọt sẽ nhận được 52.160 USD/năm (1,2 tỷ VNĐ)

Ngoài ra có một nghề đặc biệt không kém đó chính là “trợ lý xã giao quân đội”.

 Những nghề độc và lạ chỉ có trong Nhà Trắng nhưng có mức thu nhập cực khủng: Chỉ chạy việc thôi cũng đã ẵm hơn 2 tỷ VNĐ/năm  - Ảnh 7.

Những người đảm nhận vị trí này thường là sĩ quan quân đội với nhiệm vụ chính là giúp Tổng thống trò chuyện và tiếp đãi khách tại các sự kiện ở Nhà Trắng, khiến họ cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn.

Tuy nhiên, công việc này không chỉ đặc biệt về tính chất mà mức lương cũng khác hẳn với những nghề kể trên. Bởi vì theo truyền thống thì nghề “trợ lý xã giao” là một việc làm không lương trong Nhà Trắng.

Những công việc này nhìn chung có vẻ là có mức lương rất hấp dẫn, nhưng đổi lại các nhân viên phải chịu áp lực nhất định và trải qua các vòng tuyển chọn khắt khe mới có thể đảm nhiệm được. Bởi đâu có cái gì gọi là “việc nhẹ lương cao” đâu đúng không mọi người? 


Cộng đồng