Những quan niệm sai lầm về ung thư da các chị em cần thay đổi ngay để bảo vệ chính mình

  • 01/06/2018 07:30

Những quan niệm sai lầm về căn bệnh ung thư da khiến các chị em phụ nữ chủ quan hơn trong việc phòng tránh cũng như điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Làn da được xem là yếu tố quan trọng làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ. Tuy nhiên nó rất mỏng manh, dễ bị "tàn phá" và mắc các bệnh nguy hiểm nếu như không biết cách chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Tháng 5 là tháng nhận thức về ung thư da - một căn bệnh nguy hiểm mà ít người biết tới. Căn bệnh này xảy ra khi các cấu trúc cho phân tử ADN tác động lên tế bào da bị tổn thương và thiệt hại trầm trọng. Ung thư da là bệnh tương đối phổ biến và nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ từ 15-29 tuổi, thế nhưng đa phần mọi người lại có những suy nghĩ, quan niệm sai lệch về căn bệnh này.


Một số thay đổi của làn da đôi khi là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm.
Một số thay đổi của làn da đôi khi là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm.

Những quan niệm sai lầm về ung thư da

1. Người lớn mới có khả năng bị ung thư da

Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Người lớn thậm chí còn có ít khả năng bị ung thư da hơn là những người trẻ tuổi. Theo The American Society for Dermatologic Surgery (ASDS), ung thư hắc tố phổ biến nhất ở thanh niên trong độ tuổi từ 25 đến 29, đặc biệt phụ nữ từ 15 đến 29 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn.

2. Không hoạt động ngoài trời thì không bị ung thư da

Tuy rằng những người hay “phơi nắng”, tiếp xúc nhiều với tia UV và tham gia các hoạt động ngoài trời có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nhưng điều đó không có nghĩa rằng những người ít tiếp xúc với tia UV không thể bị ung thư da. Theo ASDS, ngay cả khi tiếp xúc ngắn với tia UV, làn da của bạn vẫn phải chịu thiệt hại, đặc biệt là những người có làn da sáng. Điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh, có thể dẫn đến ung thư tế bào vẩy - một loại bệnh ít nguy hiểm hơn ung thư hắc tố. Bởi vậy, việc chống nắng và bảo vệ làn da khỏi tia UV là vô cùng quan trọng.


Ngay cả khi tiếp xúc ngắn với tia UV, làn da vẫn chịu thiệt hại.
Ngay cả khi tiếp xúc ngắn với tia UV, làn da vẫn chịu thiệt hại.

3. Da ngăm không cần lo lắng về ung thư da

Những người da ngăm tự nhiên có khả năng bị ung thư da thấp hơn, tuy nhiên, vẫn không phải hoàn toàn miễn dịch với căn bệnh này. Một suy nghĩ sai lầm có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bạn đừng nên chủ quan, đẩy căn bệnh đi quá xa, trước mắt hãy tự bảo vệ mình khỏi những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

4. Ung thư da không gây chết người

Thực tế là bất cứ căn bệnh ung thư nào cũng đều nguy hiểm và khả năng tử vong là rất cao. Ung thư da không nằm ngoài khả năng đó. Tuy nhiên, theo The American Cancer Society, ung thư hắc tố - dạng ung thư da nguy hiểm nhất có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm, tránh phát triển và lan rộng. Vậy nên, việc kiểm tra da toàn thân mỗi năm một lần là điều cần thiết, đặc biệt là với các chị em phụ nữ.


Ung thư da là căn bệnh khá nguy hiểm, xảy ra nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi.
Ung thư da là căn bệnh khá nguy hiểm, xảy ra nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi.

5. Chỉ có tia UVB mới gây ung thư da

Bất cứ tia UV nào đến từ bức xạ mặt trời đều có thể gây cháy nắng, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến da, khiến da bị tổn thương và dễ mắc các bệnh ung thư. Bởi vậy, bạn cần có phương pháp phòng tránh đúng đắn và thực hiện mỗi ngày. Hạn chế việc tắm nắng hoặc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím mà không có bất cứ “trang bị bảo hộ” nào là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ da của bạn.


Ánh nắng mặt trời là "liều thuốc cực độc" đối với làn da.
Ánh nắng mặt trời là "liều thuốc cực độc" đối với làn da.

Những lưu ý để bảo vệ làn da

Muốn chống lại căn bệnh ung thư da "rình rập", chị em phải chú ý đến những phương pháp phòng tránh và bảo vệ làn da. Để tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Luôn bôi kem chống nắng mỗi ngày.

- Trang bị quần áo chống nắng, che kín người mỗi khi ra đường.

- Không tắm nắng quá lâu.

- Sử dụng các sản phẩm dưỡng da lành tính, giúp làn da luôn khỏe mạnh.

- Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra tình trạng da mỗi năm một lần và luôn chú ý đến bất cứ thay đổi nào của làn da, đặc biệt là các nốt ruồi để kịp thời thăm khám bác sĩ.


Chú ý tới những thay đổi trên da, đặc biệt là các nốt ruồi.
Chú ý tới những thay đổi trên da, đặc biệt là các nốt ruồi.

Một làn da sáng khỏe từ sâu bên trong sẽ giúp các chị em phụ nữ không những xinh đẹp hơn mà còn có thể bảo vệ bản thân trước những căn bệnh nguy hiểm như ung thư da. Mùa hè nắng nóng, các tia UV "hoành hành" và hoạt động mạnh, các nàng cần phải đặc biệt chú ý trong việc hạn chế tiếp xúc với "loại thuốc cực độc" này.

Ảnh: Internet.

Bình luận