Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

  • 25/09/2018 12:30

Trà sữa đã và đang làm mưa làm gió trong thị trường thức uống của người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Trào lưu trà sữa không phải mới tại Việt Nam mà đã du nhập vào từ những năm 2000, với công thức đơn giản là trà và sữa, cùng các hạt trân châu.

Tuy nhiên thì khi đó, thị trường chủ yếu là những cửa hàng nhỏ lẻ, tự pha chế với giá khá rẻ. Khoảng 4 năm trở lại đây, trào lưu trà sữa lại bùng phát trở lại với một diện mạo mới khi thị trường có sự tham gia của hàng chục cửa hàng trà sữa quốc tế như Ding Tea (薡茶), Cha Go, Gong Cha (貢茶), Royal Tea, Toco Toco, BoBaPop, Tiên Hưởng (鮮饗茶)… Một đoạn đường chỉ vài chục mét, đã có đến 4-5 cửa hàng trà sữa luôn kín chỗ đậu xe, thậm chí là khách đứng xếp hàng dài. Điều đó cho thấy mức độ phủ sóng của loại thức uống này là rất lớn. Tuy nhiên dù bạn có là 1 tín đồ đam mê trà sữa, cũng chưa chắc đã hiểu rõ những sự thật xoay quanh thức uống gây nghiện này.

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

1.Nguồn gốc trà sữa
Châu Âu trong thời kỳ xâm lược các nước Châu Á đã bị ảnh hưởng nền văn hóa Á Đông và trong đó có văn hóa uống trà. Tuy nhiên, người Châu Âu không quen với hương vị chát đắng đậm đà nên đã nảy ra sáng kiến pha trà cùng với sữa và đường để cân bằng lại vị đắng. Khi Hà Lan đô hộ Đài Loan, những thương buôn Hà Lan đã lựa chọn vùng đất này để làm nơi nhập khẩu trà. Món trà pha với sữa tươi và đường của người Châu Âu từ đó đã được du nhập vào Đài Loan. Khoảng thời gian bị Nhật Bản đô hộ, Đài Loan cũng trở thành vùng đất trồng trà đen cho người Nhật. Từ đó về sau, Đài Loan trở thành một trong những đất nước nổi tiếng về trồng trà không thua gì Nhật Bản, Trung Quốc hay Ấn Độ. Đây là lý do vì sao trà và trà sữa đã đến với Đài Loan.

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

Vào những năm 1980, khi mà ngành kinh doanh trà bắt đầu phát triển rầm rộ, Đài Loan xuất hiện rất nhiều những kiosk nhỏ bán trà như một loại nước giải khát. Họ cạnh tranh nhau trên từng con phố, ngõ hẻm. Theo nhiều tư liệu, trong số đó có một tiệm đã trở nên nổi bật hơn khi chủ tiệm cho thêm một số nguyên liệu trái cây vào công thức trà của họ. Hương vị thơm ngon đặc biệt và mới lạ này nhanh chóng được các tiệm khác bắt chước và trở thành một trào lưu.

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

Tên gọi “Bubble Tea” cũng bắt đầu được hình thành từ câu chuyện trên. Khi cho các nguyên liệu khác vào ly trà, để có được vị ngon đều, người pha chế phải lắc hỗn hợp trà thật mạnh cho nguyên liệu và trà hòa quyện lại với nhau. Hành động lắc trà đã tạo ra những bọt bong bóng gọi là “bubble”. Và đây là bí mật đầu tiên cũng chính là nguyên nhân cái tên “Bubble Tea” ra đời. Trước đây, nhiều người vẫn tưởng rằng chữ “bubble” xuất phát từ những hạt trân châu, nhưng sự thật thì không phải thế!

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

Năm 1983, ông Liu Han – Chieh, người sáng lập ra thương hiệu Chun Sui Tang Tea House tại Đài Trung, một thành phố của Đài Loan, đã mang ý tưởng trà sữa uống lạnh đến với đất nước này. Một lần du ngoạn đến xứ sở hoa anh đào, khi ông chứng kiến cách người Nhật uống cà phê lạnh, ông đã về và pha trà lạnh cho khách hàng của mình thưởng thức. Không ngoài mong đợi, ý tưởng mới của ông đã được đón nhận rất tích cực và từ đó, món trà sữa lạnh lại tiếp tục được phổ biến rộng rãi như một trào lưu mới. May mắn tiếp tục đến với ông Liu khi một quản lý nữ của ông đã vô tình phát minh ra trà sữa có thể kết hợp với các loại hạt dai dai, còn gọi là “Fen Yuan”, một món tráng miệng phổ biến của Đài Loan thời đó. 

2. Trân châu
Trân châu trắng trong được làm từ bột năng nguyên chất, trong khi trân châu đen có thể làm từ bột năng hoặc tinh bột sắn dây nấu cùng đường đen (caramel) để tạo ra màu đen hoặc nâu đậm. Hạt trân châu được đun sôi khoảng dưới nửa tiếng cho tới khi chín hoàn toàn, nhưng vẫn còn độ dẻo, khi đó hạt nở ra đáng kể, rồi làm lạnh trong khoảng nửa tiếng nữa. Sau khi để ráo nước, hạt trân châu được cho vào nước đường hay mật ong để sẵn dùng vào trà. Sau khi nấu có thể để được 7 giờ. Các hạt chân trâu lớn, làm từ bột sắn nằm ở dưới đáy cốc. Các hạt thường lớn hơn 6 mm, màu nâu, mờ mờ không trong suốt và nâu đậm hơn ở giữa hạt. Hạt trân châu được hút bằng ống hút to (thường được cắm sẵn vào li trà), người uống trà vừa uống trà vừa nhai hạt trân châu.

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

3. Mối nguy hiểm tiềm ẩn
Thừa cân, béo phì, đái tháo đường, mỡ máu cao, mất ngủ... là những bệnh mà người ghiền trà sữa có thể mắc phải nếu uống nhiều. 1 cốc trà sữa cung cấp 300-500kcal, tương đương 1 bát phở trung bình.

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

Ước tính, một 100ml trà sữa có thể có 7-8g đường, như vậy nếu uống 1 cốc trà sữa 500ml thì bạn sẽ hấp thu khoảng 30-40g đường. Bên cạnh đó, các hạt trân châu được làm từ bột nếp, bột sắn, củ năng… cũng sinh năng lượng khi ăn. Nếu bạn uống thêm kem thì còn có chất béo...

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

Điều đó đồng nghĩa, uống nhiều trà sữa dễ gây thừa năng lượng, thừa cân béo phì. Việc tiêu thụ quá nhiều đường ngọt sẽ gây đường máu cao, dễ gây tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Việc uống trà sữa mà cho nhiều kem, có nhiều béo động vật thì dễ gây mỡ máu cao (nếu dùng béo thực vật thì không gây tác hại này). Ngoài ra, uống trà sữa vào buổi tối có thể gây khó ngủ vì có chất caffeine có nhiều trong trà. Bên cạnh đó, trà đặc kết hợp với sữa có thể có chất tannin gây ức chế hấp thu canxi, sắt, kẽm - những khoáng chất quan trọng cần cho cơ thể.

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

4. Trà sữa và những con số
Năm 2017 có thể gọi là “năm của trà sữa”. Có người còn ví von vui rằng, cứ mở mắt ra là thấy một thương hiệu trà sữa mới xuất hiện. Nhiều con đường trung tâm tại Hà Nội hay Sài Gòn bỗng được mang cái tên “phố trà sữa” với số lượng cửa hàng kinh doanh thức uống này dày đặc chỉ trong vài chục mét đường.
Theo thống kê của iPos, đơn vị cung cấp phần mềm quản lí và in tem nhãn cho các thương hiệu F&B, năm 2017, các đô thị ở miền Bắc chứng kiến sự xuất hiện của khoảng hơn 170 thương hiệu trà sữa mới, cả tự mở lẫn mua nhượng quyền từ các đơn vị có tiếng. Dingtea hiện là chuỗi trà sữa lớn nhất tại Hà Nội với 80 cửa hàng, và trên cả nước con số đang tiệm cận 200. Xếp sau Dingtea có Tocotoco với các con số tương ứng vào khoảng 66 và 124. (Thông tin update theo website Dingtea và Tocotoco). Còn ở thị trường TPHCM, vị trí dẫn đầu đang thuộc về Hot & Cold, Hoa Hướng Dương và Phúc Long.

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

Tại một cuộc hội thảo về thị trường trà sữa và F&B hồi tháng 6 năm nay, Lozi – đơn vị cung cấp ứng dụng chia sẻ trải nghiệm về địa điểm ăn uống, công bố một kết quả khảo sát: cả nước có khoảng 1.500 quán trà sữa và dự kiến đến cuối năm, con số này còn tăng mạnh khi một loạt các thương hiệu lớn vừa gia nhập thị trường. Và trong 6 tháng đầu năm 2017, trung bình mỗi tháng tại Hà Nội có 8 cửa hàng trà sữa của các thương hiệu được mở thêm.

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

Cũng theo khảo sát này có hơn 53% người được hỏi uống ít nhất 1 lần mỗi tuần. Thậm chí cơn sốt trà sữa còn tác động tới cả thị trường bất động sản ở một số khu vực khi nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh mặt hàng này ngày càng cao. Báo cáo của một đơn vị nghiên cứu tại TP HCM cho thấy, giá trị bất động sản ở một số tuyến đường kinh doanh mặt hàng này đã tăng 25-71% so với cùng kỳ năm trước.  Với giá thành dao động từ 40 đến 60 ngàn cho 1ly trà sữa, mức giá này được cho là cao hơn so với thu nhập của đại đa số những người trẻ đang là học sinh, sinh viên hay người mới đi làm. Thế nhưng, một phần không nhỏ những người nghiện trà sữa đến mức một ngày phải uống từ 2-3ly và thậm chí, 1 tháng, số tiền họ dùng để uống trà sữa lên đến con số vài triệu đồng hoặc có thể hơn. Với họ, thích trà sữa cũng như thích sưu tầm tem, nghiền son môi, nghiền giày. Vậy nên ‘Mình thích thì mình uống thôi!’

Những sự thật 'khủng khiếp' về trà sữa, 99% dân nghiện trà sữa chưa biết điều này!

Bạn có phải là dân 'nghiện' trà sữa không? Hãy cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Bình luận