Điểm mới kỳ thi THPT Quốc Gia 2019: Bố trí camera giám sát ở 125 điểm thi, hỗ trợ 24/24

  • 24/06/2019 15:30

Ở giai đoạn “nước rút”, ngoài kiến thức, bản lĩnh và ý chí thì việc học hỏi các kinh nghiệm ôn thi ngày cuối cũng giúp học sinh vững tâm hơn rất nhiều.

Từ năm 2015 đến nay, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức với 2 mục tiêu: Xét tốt nghiệp và dùng kết quả xét tuyển vào đại học (ĐH) nên gọi là “2 trong 1”), thay cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH “3 chung” (chung đợt - chung đề - chung kết quả) trước đó. Đây là nỗ lực rất lớn của Bộ GD-ĐT nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh, tiết kiệm cho xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều khó khăn và bất cập.

Những khó khăn, vất vả ngày đầu

Cách đây 4 năm, việc Bộ GD-ĐT quyết định chỉ còn duy nhất một kỳ thi cho 2 mục tiêu được cho là táo bạo và bất ngờ, thậm chí có rất nhiều phản ứng, nghi ngờ. Song, phần đông dư luận và các trường ĐH đều đồng thuận vì tính gọn nhẹ, giảm áp lực, gánh nặng thi cử cho thí sinh, tiết kiệm chi phí cho xã hội cũng như ngân sách quốc gia. 

 
Những năm đầu gặp không ít khó khăn.
Những năm đầu gặp không ít khó khăn.

Ở năm đầu tiên, các cụm thi phân rải rác ở các tỉnh thành khiến các sĩ tử phải đi lại xa làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe cũng như việc lãng phí về thời gian và tiền của của phụ huynh.

Năm 2015 – năm đầu tiên thi theo hình thức mới còn xảy ra hiện tượng sập mạng kho công bố điểm, công tác xét tuyển trở nên hỗn loạn cho các trường lẫn thí sinh bởi quy định được phép nộp - rút hồ sơ thoải mái, các trường công khai số lượng hồ sơ từng ngành. Phụ huynh và thí sinh phải canh thông tin từng ngày, từng giờ để nộp hồ sơ như chơi chứng khoán.

Video: Các sĩ tử và nỗi lo đại học.

Những thay đổi của kì thi THPTQG 2019

Năm 2019, thí sinh tự do, thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên thi chung với học sinh lớp 12 tại một số điểm thi, do giám đốc sở GD&ĐT quy định. Các năm trước, thí sinh tự do dự thi tại điểm riêng. Điều này gây ra nhiều nghi vấn tiêu cực. Chính vì vậy điểm mới nhất của năm nay là Sở bố trí camera giám sát ở 125 điểm thi, hỗ trợ trực tiếp 24/24 giờ, đảm bảo hệ thống hoạt động suôn sẻ.

 
Camera được lắp sẵn sàng cho kì thi.
Camera được lắp sẵn sàng cho kì thi.

Một điểm đáng lưu ý nữa, đề thi THPT Quốc gia sẽ được phát theo số thứ tự bốc thăm. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các thí sinh phải hoàn thành 4 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Trong đó, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận còn các bài thi, môn thi thành phần khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

 
Hình thức bốc đề và phát đề cũng được đổi mới.
Hình thức bốc đề và phát đề cũng được đổi mới.

Theo quy định của bộ GD&ĐT, cán bộ coi thi phải tiến hành phát đề thi THPT Quốc gia theo thứ tự đã bốc thăm được. Trong đó, cán bộ coi thi lưu ý đề thi các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp phải được phát thống nhất 1 cách theo thứ tự đã bốc thăm được ngay đầu buổi thi để đảm bảo các môn thi thành phần bài thi tổ hợp của thí sinh có cùng một mã đề thi.

>>> Có thể bạn muốn biết: Là người ra khỏi điểm thi sớm nhất, bạn sẽ được đội Tiếp sức mùa thi chào đón như một vị thần

"Nằm lòng" các tips nhỏ khi bước vào phòng thi

Trong những ngày chạy nước nước rút cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ không ít các bạn sĩ tử cảm thấy hoang mang và không biết nên học gì, làm gì trong những ngày này. Điều cần làm trong giai đoạn này ngoài việc chuẩn bị kiến thức chắc chắn, bạn nên giữ cho tinh thần thật sự thoải mái tránh bị stress.

  
Hãy để tâm lý thật thoải mái. 
Hãy để tâm lý thật thoải mái.

>>> Không thể bỏ lỡ: Tai nạn có 1 không 2 của sĩ tử: Xem World Cup nhỡ cả kỳ thi, tiêu chảy vì ăn đồ vỉa hè,..

- Bạn có thể viết ra một danh sách những vật dụng cần có khi đi thi, và sau đó kiểm tra lại “tài sản” của mình xem có thiếu bất kỳ vật dụng nào không, nếu có hãy bổ sung gấp. Sau đó bạn hãy chuẩn bị cho mình một túi đựng các vật dụng bao gồm các giấy tờ quan trọng như: giấy báo dự thi, Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước. 

- Trong những ngày nước rút này thay vì hoang mang, lo sợ không biết mình đã ôn tập đủ chưa thì bạn hãy cho mình tâm trạng thoải mái nhất có thể. Bạn cũng nên giảm thời lượng ôn tập lại vì càng nhồi nhét kiến thức trong giai đoạn này bạn càng cảm thấy căng thăng.

- Trong những ngày chạy nước rút để đảm bảo sức khỏe cho bản thân bạn tránh ăn uống quà vặt lung tung, nên ăn cơm mẹ nấu 100% trong vài ngày cuối. Đừng ăn quá no và nhớ ăn thật nhiều rau củ, uống thật đủ nước.

Điểm mới kỳ thi THPT Quốc Gia 2019: Bố trí camera giám sát ở 125 điểm thi, hỗ trợ 24/24

- Rèn luyện thói quan ngủ sớm. Tập ngủ sớm lại cho quen với thời gian dậy sớm để đi thi.

- Ông bà có câu: "Có thờ - có thiêng. Có kiêng – có lành". Trong những ngày cuối, bên cạnh việc gấp rút ôn thi, các sĩ tử nhớ lên chùa để cầu may mắn và tăng thêm sự tự tin cho bản thân mình nhé!

Còn vài ngày nữa là kì thi THPT Quốc Gia năm 2019 bắt đầu, chúc các bạn học sinh ôn luyện thật tốt và giành điểm cao trong kì thi quan trọng này.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận