Những “thuật ngữ” dân mạng hay dùng trên Facebook

  • 19/12/2019 09:21

Cùng OHMAN tìm hiểu “thuật ngữ” của dân mạng hay dùng trên Facebook như: sml, bú fame, bốc phốt, sương sương, drama queen...là gì tại đây nhé!

Sương sương là gì?

Sương sương là một thuật ngữ trong trang điểm của chị em phụ nữ. Thay vì đắp lên mặt mình nhiều lớp phấn thật dày thì bạn gái có thể make up nhẹ nhàng bằng cushion, phấn mắt và son...Bên cạnh đó, sương sương dùng trên Facebook còn mang ý nghĩa là nhẹ nhàng, nhanh chóng chứ không cần quá cầu kỳ.

Phong cách makeup sương sương
Từ ngữ xuất phát từ phong cách makeup sương sương, nhẹ nhàng

Gắt là gì?

Gắt là gắt gỏng từ thể hiện trạng thái, cảm xúc bực bội của con người. Khi tâm trạng không tốt, người ta thường có xu hướng khó chịu, gắt gỏng và không muốn bị người xung quanh làm phiền. Người ta thường nói: "làm gì mà gắt thế?", "có gì đâu gắt?" để hỏi thăm cảm xúc của ai đó khi họ bị mất bình tĩnh. Ngoài ra, nó còn có những từ đồng nghĩa khác như: cáu, bẳn...

Gắt là gì

Sml là gì?

Sml có nghĩa là "sấp mặt luôn". Thông thường từ này để nhấn mạnh độ nghiêm trọng của vấn đề được nói. Ví dụ như:

  • Hôm nay tao làm sml 
  • Bị đập sml
  • Nghe chửi sml 
  • ...

Bên cạnh đó, nó còn có nhiều nghĩa khác nhau tùy theo người hiểu như: sấp mặt lợn, sa mạc lời...

Drama là gì?

Drama nghĩa gốc là một thể loại phim chính kịch với những tình tiết có cả bi lẫn hài. Nội dung của bộ phim thường xuất hiện trong các thể loại phim Hàn Quốc, chủ yếu nói về sự phát triển nội tâm, tâm lý nhân vật khi gặp phải khó khăn, thử thách nào đó. 

Một số bộ phim drama như:

  • Goblin
  • Vì sao đưa anh tới
  • Hoa Thiên Cốt

drama là gì
Một số bộ film drama Hàn Quốc

Drama trên cộng đồng mạng nghĩa là ám chỉ một câu chuyện gì đó có nhiều tình tiết như trong phim.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mai Cơ Trắng TV là ai?

Hít drama là gì?

Hít drama có nghĩa là hóng hớt, bàn tán về những đề tài, thông tin hot đang được bạn bè và mọi người quan tâm trên MXH. 

Hít drama là gì?

Drama queen là gì?

Drama queen là chỉ những cô gái thường xuyên dính vào thị phi không đáng có khiến bất kì ai cũng không muốn bị liên lụy. 

Những “thuật ngữ” dân mạng hay dùng trên Facebook

Phốt là gì? 

Phốt là bài viết, hình ảnh hay video clip chứa nội dung nhằm lộ ra ngoài những tật xấu, tệ nạn mà cá nhân hoặc chủ thể không muốn công khai ra ngoài. Thông thường, nó liên quan đến những việc làm không tốt trong quá khứ như: quay clip nhạy cảm của bản thân, ngoại tình…

Bốc phốt là gì?

Bốc phốt là người đưa những thông tin không tốt hoặc những điều xấu, tệ nạn của một người náo đó muốn dấu đi, không muốn công khai.

Những “thuật ngữ” dân mạng hay dùng trên Facebook

Dính phốt là gì?

Dính phốt là người bị đưa những thông tin trái chiều không tốt lên mạng hoặc những đoạn clip cá nhân nhạy cảm của bản thân. Tuy nhiên đôi khi người dính phốt chính là người bốc phốt hoặc thuê người bốc phốt bản thân để tạo scandal, PR cho chính mình. 

Fame là gì?

Fame vốn là từ tiếng Anh có nghĩa là độ nổi tiếng, danh tiếng. Tuy nhiên nổi tiếng tới mức độ nào thì phải phụ thuộc vào số lượng fan của người đó đang sở hữu. 

Hám fame hay câu fame, bú fame  là gì? 

Những ca sĩ, nghệ sĩ, streamer...có nhiều khán giả theo dõi thì sẽ rất có lợi bởi số lượng người ủng hộ bất kì sản phẩm nào cũng đều rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nổi tiếng bằng thực lực chân chính của mình. Một số người lợi dụng những chiêu trò hoặc dựa vào người nổi tiếng, scandal, sự kiện khác để thu hút sự chú ý thì đó gọi là câu fame, bú fame hay còn gọi là hám fame.

Những “thuật ngữ” dân mạng hay dùng trên Facebook

>>> Có thể bạn chưa biết: Cà khịa là gì?

Gato là gì?

Gato là từ viết tắt của “Ghen ăn tức ở” để chỉ những người thấy người khác có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc thì lại tỏ ra không thoải mái dù chẳng liên quan đến mình. 

Lmao là gì?

Lmao là từ viết tắt của Laughing My Ass Off có nghĩa là “cười rớt mông”. Tùy theo ngữ cảnh mà nó thể hiện điệu cười khác nhau như haha, hihi...Khi người dùng dùng từ này có nghĩa là họ đang cảm thấy đây là một câu chuyện cực cực kỳ buồn cười. 

 lmao là gì

Lol là gì?

Lol là từ viết tắt của laugh out loud hay lots of laugh có nghĩa là cười cực kì to, cực kì lớn. Từ này thường xuyên được dùng trên Internet, đặc biệt là trong game.

>>> Xem thêm: Thảo mai nghĩa là gì?

LGBT là gì?

LGBT là để chỉ những người thuộc giới tính thứ 3 bao gồm: đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và người dị tính. Nó là từ viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender.

Image result for lgbt

Phông bạt là gì?

Phông bạt là từ ngữ chuyên chỉ những kẻ "thùng rỗng kêu to". Thường xuyên la liếm ở khắp nơi để mong được nổi tiếng. Đồng thời, họ thường tự nâng giá bản thân bằng cách sử dụng tiền và danh tiếng của người khác. Ví dụ như: hot girl đi bar cùng anh trai nuôi/ba nuôi...

Tình yêu là gì?

Tình yêu hay tình ái chính là cảm xúc rung động và muốn chở che bảo bọc người đó. Nó là tình cảm thiêng liêng, cao quý. Trong tình yêu không nhất thiết là tình cảm lứa đôi mà còn có cả tình cảm gia đình, bạn bè...

tình yêu là gì
Định nghĩa tình yêu là gì?

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu một số "thuật ngữ" thường được CĐM dùng trên Facebook là gì rồi đúng không? Ngoài ra bạn còn biết ý nghĩa của những từ khác không? Hãy chia sẻ cùng Oh!Man ngay nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Thời gian qua, không ít lần bạn nghe tới từ "đấm không trượt phát nào" nhưng bạn đã biết nguồn gốc của câu nói trên ở đâu chưa? Cùng khám phá TẠI ĐÂY nhé!

Bình luận