Những thực phẩm hàng ngày cha mẹ không nên cho trẻ sơ sinh thử dù chỉ là một chút

  • 02/06/2018 09:30

Trẻ sơ sinh vốn còn lạ lẫm và khá nhạy cảm trong vấn đề ăn uống. Bởi vậy, cha mẹ nên để con tránh xa các loại thực phẩm này nếu như không muốn trẻ mang bệnh vào người.

Các bậc phụ huynh luôn phải đặc biệt chú ý đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ sơ sinh. Trẻ ở giai đoạn này hệ tiêu hoá còn yếu và rất dễ “mẫn cảm” với các loại thức ăn không phù hợp với độ tuổi. Việc cho bé thử một số loại thực phẩm dưới đây không những khiến con khó hấp thụ các chất dinh dưỡng khác mà còn gây hại đến sức khoẻ của trẻ.

Nước ép trái cây

Trái cây là loại thực phẩm có lợi, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên lượng chất xơ của nó thường bị “bay đi mất” trong quá trình xay hay làm nước ép, thành phần còn lại chủ yếu là đường. Mẹ cho trẻ sơ sinh uống nước ép trái cây dễ khiến con bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy. Ngoài ra, trẻ cũng chẳng hấp thụ được một chút dinh dưỡng nào từ loại thực phẩm này.


Nước ép trái cây không hề có lợi cho trẻ sơ sinh như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ.
Nước ép trái cây không hề có lợi cho trẻ sơ sinh như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ.

Trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên uống sữa mẹ, sữa công thức và các sản phẩm ăn dặm phù hợp. Nếu mẹ muốn bổ sung thêm nhiều vitamin và chất xơ cho con thì nên cắt trái cây thành từng miếng nhỏ vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ không nên cho con sử dụng bất kì loại đồ uống dinh dưỡng nào khác, tránh “mang bệnh” vào người trẻ.


Trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên uống sữa mẹ và sữa công thức.
Trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên uống sữa mẹ và sữa công thức.

Nước ngọt

Vốn dĩ các loại nước ngọt đều chẳng mấy "bổ béo" gì, là mối nguy hại lớn đối với sức khoẻ của cả người lớn chứ chưa nói đến trẻ nhỏ. Theo khảo sát, trẻ khoảng 7 tháng tuổi đã được cha mẹ cho thử uống nước có ga, nước ngọt, phần vì trẻ khóc lóc, đòi hỏi, phần lại tò mò muốn xem phản ứng nhăn nhó đáng yêu của con. Tuy nhiên, điều này có thể vô tình gây ảnh hưởng lớn đến trẻ.

Đường hoá học cùng các chất bảo quản trong nước ngọt rất độc hại, ngăn chặn và tàn phá sự phát triển răng lợi của trẻ. Ngoài ra, khi con uống nhiều loại nước này sẽ dẫn tới chán ăn, chậm lớn, cùng rất nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Bởi vậy cha mẹ tuyệt đối không nên cho con thử đâu nhé.


Cha mẹ không nên cho con thử uống nước ngọt đâu nhé.
Cha mẹ không nên cho con thử uống nước ngọt đâu nhé.

Bánh quy

Bánh quy là loại thực phẩm các ông bố bà mẹ hay cho con dùng trong giai đoạn tập cắn, tập nhai. Tuy nhiên có rất nhiều mối nguy đến từ thực phẩm này mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Ăn nhiều bánh quy rất dễ khiến trẻ bị nghiện, từ đó dẫn tới tình trạng biếng ăn, chán ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Không chỉ vậy, cả bánh quy mặn và bánh quy ngọt đều không tốt cho sự phát triển răng của trẻ. Ngoài ra, việc sử dụng bánh quy mặn còn khiến hàm lượng natri trong cơ thể của trẻ tăng, dễ bị dư thừa.


Cha mẹ nên hạn chế cho con ăn bánh quy trong giai đoạn này.
Cha mẹ nên hạn chế cho con ăn bánh quy trong giai đoạn này.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn dành cho trẻ nhỏ thường được nhiều bậc phụ huynh lực chọn nhiều vì sự tiện lợi và phụ gia thơm ngon, hấp dẫn cho trẻ. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này ít nhiều cũng đã bị mất đi chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến, đóng gói. Bởi vậy, mẹ nên lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc tươi sống để nấu cho bé.


Cha mẹ nên lựa chọn những nguồn thực phẩm tươi sạch cho những bữa ăn của trẻ.
Cha mẹ nên lựa chọn những nguồn thực phẩm tươi sạch cho những bữa ăn của trẻ.

Món tráng miệng từ gelatine

Gelatine được làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Tuy rằng thành phần trong loại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng trẻ sơ sinh lại không hấp thụ được nhiều. Với các món tráng miệng từ gelatine, bé chỉ nạp được đường, phẩm màu và hương liệu tổng hợp - toàn những thành phần có hại cho trẻ. Bởi vậy, mẹ không nên cho bé ăn món này đâu nhé.


Các món thạch từ gelatine không hề tốt cho bé.
Các món thạch từ gelatine không hề tốt cho bé.

Trẻ sơ sinh cần phải được quản lý chặt chẽ trong vấn đề ăn vặt hàng ngày. Cha mẹ không nên cho con ăn thử linh tinh, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Hãy trở thành những “bà mẹ thông thái” để đảm bảo dinh dưỡng cho con trong những giai đoạn đầu đời.

Ảnh: Internet.

Bình luận