Những tiêu chí "kì lạ" để xác nhận bạn đã gia nhập hội người thông minh

  • 18/06/2018 18:00

Làm sao để nhận biết chính mình hoặc ai đó là người thông minh? Xem qua những dấu hiệu dưới đây chắc chắn bạn sẽ bất ngờ lắm cho mà xem.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thước đo của sự thông minh. Cho nên mọi người hay sử dụng IQ, điểm số hay mức độ thành công để đánh giá người ấy có thông minh hay không. Thế nhưng có bao giờ bạn nghe đến việc đánh giá trí thông minh qua những đặc điểm "kì lạ, quái gở" sau đây chưa?

1. Bạn là cú đêm đích thực

Các nhà khoa học thuộc Đại học Liege (Bỉ) đã tiến hành một thí nghiệm so sánh hai nhóm tình nguyện viên: ngủ sớm và ngủ muộn. Kết quả cho thấy, sau 10 giờ đồng hồ, mức độ tập trung của não bộ nhóm ngủ sớm giảm hẳn trong khi nhóm ngủ muộn thì không hề thay đổi. Bạn hãy cảm thấy vui khi các thiên tài như: Charles Darwin hay Winston Churchill cũng thường đi ngủ vào lúc 4 giờ sáng.


Cú đêm đôi khi cũng có cái hay của nó phải không nào?
Cú đêm đôi khi cũng có cái hay của nó phải không nào?

2. Bạn hay lười biếng

Những người có xu hướng lười biếng thường hay cảm thấy chán nản, luôn mong mỏi tìm được một vài thú vui mới nên họ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và tìm tòi những điều thú vị, mới mẻ. Ngược lại, những người luôn bận rộn với các hoạt động dài đằng đẵng hàng ngày thì rất nhanh chán và luôn phải hoạt động chân tay, thể xác để kích thích suy nghĩ, bù lại khoảng thời gian rảnh rỗi. Đôi khi lười cũng có cái hay nhưng đừng lấy trí thông minh làm cái cớ mà cho phép mình "lười không giới hạn" nhé.


Lười cũng có cái giá của nó đó nha
Lười cũng có cái giá của nó đó nha

3. Bạn có nuôi 1 con mèo

Theo một số nghiên cứu, trong khi nhóm người nuôi chó thường được cho là dễ gần, hòa đồng thì nhóm người nuôi mèo được đánh giá là sở hữu trí tuệ cao hơn. Họ cho rằng những người nuôi mèo thường sống nội tâm, thích ở nhà vuốt ve con mèo, tận hưởng sự yên bình hơn là tung tăng dắt chó đi dạo ngoài phố.


Những người nuôi mèo thường có khả năng sở hữu trí tuệ cao
Những người nuôi mèo thường có khả năng sở hữu trí tuệ cao

4. Bạn thuận tay trái

Người thuận tay trái thường bị gán mác khó tính. Thế nhưng dựa trên cơ sở nghiên cứu từ năm 1995 của nhà tâm lý học Stanley Coren mà gần đây tờ New York Times đã trích dẫn ra hàng loạt dẫn chứng thử nghiệm cho thấy những người thuận tay trái sẽ có “tư duy đa chiều” tuyệt vời và có biểu hiện tốt hơn về trí thông minh thị giác, mức độ linh hoạt của não bộ và trí nhớ.


Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama là minh chứng tuyệt vời cho những người thuận tay trái thông minh, tài giỏi
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama là minh chứng tuyệt vời cho những người thuận tay trái thông minh, tài giỏi

5. Bạn dễ tin tưởng người khác

Đừng vội nghĩ rằng những người dễ tin tưởng là không có lập trường hay sẽ khả năng bị hại cao nhé. Có một nghiên cứu hẳn hoi ở Đại học Oxford đã chỉ ra rằng những người thông minh thường có xu hướng hay tin tưởng người khác vì họ cảm nhận được sự kì diệu, đẹp đẽ của cuộc sống. Họ có thể xác định và đánh giá tính cách người đối diện một cách gần như chính xác cho nên họ có khuynh hướng hình thành và phát triển các mối quan hệ với những người họ cho là đáng để tin tưởng.


Những người dễ tin tưởng người khác thường rất thông minh
Những người dễ tin tưởng người khác thường rất thông minh

6. Bạn rất hay quên

Trí óc của những người hay quên thực chất rất lợi hại đấy nhé. Nhiều nghiên cứu cho rằng việc hay quên giúp chúng ta thích nghi với tình huống mới nhờ loại bỏ những thông tin cũ và không còn có ích cho chúng ta nữa. Bên cạnh đó, quên còn cho phép chúng ta đưa ra những sự lựa chọn mới, những điểm mấu chốt sau khi đã lọc những thông tin tổng hợp. Đừng vội chê bai những người có "não cá vàng" vì biết đâu rằng những người hay quên đó đang "bận rộn" để cho ra suy nghĩ và ý tưởng độc đáo, mới mẻ thì sao.


Hay quên chỉ vì đang bận rộn suy nghĩ những ý tưởng mới mà thôi
Hay quên chỉ vì đang bận rộn suy nghĩ những ý tưởng mới mà thôi

Nghe có vẻ rất lạ và có thể hoàn toàn không chính xác 100% nhưng những tiêu chí để xác định trí thông minh trên đây đã được khoa học kiểm chứng hẳn hoi đấy nhé. Các Cú nhà mình sở hữu bao nhiêu trong số 6 dấu hiệu này rồi? Hãy chia sẻ cùng nhau ngay nào.

Ảnh: Internet

Bình luận