Những tính năng ẩn cực hay mà 96% người dùng Android chưa hề biết

  • 24/11/2017 08:00

Smartphone chạy Android ngoài những tiện ích phổ biến được tích hợp sẵn trên điện thoại còn có nhiều tính năng chạy ẩn cực hữu ích khác mà người dùng rất ít để ý. 

Người dùng Android trong đời sống công nghệ hiện nay đang trở nên ngày càng nhiều vì tính "dễ chơi dễ trúng thưởng" của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể "khám phá" ra hết những tính năng đặc biệt được trang bị trên hệ điều hành này. Dưới đây là 6 tính năng Android chạy ẩn cực hay mà có lẽ sau khi xem xong bạn sẽ phải thốt lên rằng tại sao mình không biết sớm hơn. 

1. Tính năng tiết kiệm pin 

Theo Brightside, hầu hết smartphone cao cấp hiện nay đều được trang bị tính năng tự động làm nổi pixel (Automatic pixel highlighting) để thể hiện hình nền sắc nét hơn. Chính vì thế nên việc sử dụng hình nền điện thoại có nhiều chi tiết hay màu sắc nổi bật sẽ khiến smartphone của bạn mau tốn pin.


Sử dụng màn hình màu đen sẽ giúp smartphone của bạn tiết kiệm pin hơn. 
Sử dụng màn hình màu đen sẽ giúp smartphone của bạn tiết kiệm pin hơn. 

Giải pháp khắc phục là hãy chọn hình nền có màu đen, vì khi đó những điểm sáng trên màn hình sẽ tự động tắt, làm pin ít tiêu hao hơn đáng kể. Đây là tính năng hữu ích của những thiết bị có màn hình AMOLED, cũng như nhiều smartphone khác trên thị trường hiện nay. 

2. Chuyển văn bản thành giọng nói 

Sử dụng điện thoại nhiều sẽ khiến bạn mỏi mắt, đặc biệt là trong những trường hợp phải đọc sách báo trong thời gian dài. Đừng lo, Android hiểu người dùng của mình và đã kịp trang bị tính năng Text to Speech (chuyển văn bản thành giọng nói). 


Text to Speech là một ứng dụng hay có sẵn trên điện thoại Android. 
Text to Speech là một ứng dụng hay có sẵn trên điện thoại Android. 

Để khởi động tính năng hữu ích này, bạn chỉ cần truy cập vào Cài đặt (Setting), sau đó click vào Khả năng truy cập (Accessibility), bước cuối cùng hãy bật tùy chọn Text to Speech (chuyển văn bản thành giọng nói). Thật dễ dàng phải không?

3. Điều khiển khóa máy từ xa 

Nếu chiếc smartphone thân yêu của bạn có lỡ "lạc trôi" ở đâu đó không thể tìm thấy, hãy thử tính năng này để bảo vệ dữ liệu trên điện thoại của mình. 


Tính năng này giúp bạn bảo vệ dữ liệu trong trường hợp mất điện thoại. 
Tính năng này giúp bạn bảo vệ dữ liệu trong trường hợp mất điện thoại. 

Người dùng Android có thể vào Cài đặt (Settings) -> Bảo mật (Security) -> Quản trị thiết bị (Device administator) và chọn Cho phép quản lí thiết bị Android khóa hoặc xóa thiết bị đã mất. Nếu muốn điều khiển chiếc điện thoại của mình từ xa, có thể vào trang quản lí của Google với đường hướng dẫn này để kích hoạt. 

4. Chế độ Guest mode (chế độ khách)

Nếu có ai đó muốn mượn điện thoại của bạn để sử dụng, nhưng bạn lại sợ họ xem trộm những thông tin cá nhân như tin nhắn, cuộc gọi, hình ảnh,... thì Guest mode là tính năng vô cùng phù hợp với bạn. 


Với Guest Mode, bạn sẽ không còn phải lo bị đọc trộm tin nhắn trên điện thoại nữa.
Với Guest Mode, bạn sẽ không còn phải lo bị đọc trộm tin nhắn trên điện thoại nữa.

Để kích hoạt chế độ này, hãy vuốt màn hình với 2 ngón tay -> Chọn biểu tượng người dùng ở góc trên bên phải -> Chọn Thêm khách (Add guest). Các kết nối tới tài khoản người dùng trong ứng dụng của thiết bị sẽ được khóa và đảm bảo an toàn. 

5. Trò chơi bí mật 

Từ phiên bản Android 2.3 Gingerbread trở về sau, Google đã chuẩn bị một "món quà" bí mật nho nhỏ cho người dùng, đó là một trò chơi ẩn ở sẵn trong máy. Nếu muốn "trải nghiệm" tính năng thú vị này, bạn hãy vào Cài đặt (Settings) -> Giới thiệu về di động (About phone) > Kéo xuống dòng Phiên bản của Android (Android version) và nhấn liên tục vào đó đến khi thiết bị chuyển đến giao diện game (tùy vào phiên bản Android mà game sẽ khác nhau). Sau đó tiếp tục nhấn vào màn hình để kích hoạt game. 


Trò chơi bí mật trên Android.
Trò chơi bí mật trên Android.

6. Điều khiển điện thoại bằng đầu và gương mặt

Dùng điện thoại bằng ngón tay là chuyện bình thường, sử dụng bằng những bộ phận khác như đầu hay gương mặt mới thực sự "đỉnh". Ứng dụng EVA Facial Mouse khiến điều đó không phải là chuyện viển vông nữa. 


Trở nên "ngầu" hơn với cách sử dụng điện thoại không giống ai. 
Trở nên "ngầu" hơn với cách sử dụng điện thoại không giống ai. 

Ứng dụng Eva Facial Mouse là một ứng dụng miễn phí trên Google Playstore cho phép người dùng sử dụng cử động khuôn mặt hoặc đầu để điều khiển thiết bị Android. Ứng dụng sẽ sử dụng camera trước hoặc sau của thiết bị để ghi lại chuyển động khuôn mặt và dựa vào đó để điều khiển con trỏ chuột trên màn hình cũng như thực hiện các thao tác trên điện thoại. Mặc dù ứng dụng này khá có ích khi có thể giúp được những người bị tật ở tay, ngón tay hoặc đang bị gãy tay có thể sử dụng được smartphone, tuy nhiên ứng dụng này cũng có khá nhiều hạn chế khi mà không tích hợp được với phần lớn game. 

Bình luận