Những triệu chứng báo hiệu ung thư, ai cũng cần biết

  • 10/10/2017 08:00

Hiện nay, ung thư là một loại bệnh đang được nhiều người quan tâm vì tỉ lệ mắc bệnh và tử vong ngày càng gia tăng. Do đó các nhà nghiên cứu luôn tìm kiếm các phương pháp phát hiện và chẩn đoán sớm để có thể chữa khỏi và ngăn ngừa bệnh ung thư. 

Trong cuộc sống thường ngày, có nhiều triệu chứng liên quan đến sức khoẻ mà hầu như ai cũng phải trải qua như bị đầy hơi, khó tiêu, đau ngực, táo bón, khó thở, mệt, v.v. Ða số những triệu chứng này thường bị bỏ qua, vì chúng cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến các sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này kéo dài thì bạn không nên coi thường. Ðó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh trầm trọng mà khi được khám phá thì đã ở giai đoạn cuối. Những triệu chứng sau đây có thể là hiện tượng báo động của căn bệnh ung thư:

1. Ung thư phổi và ung thư gan

Những triệu chứng báo hiệu ung thư, ai cũng cần biết

- 5 năm không bị sốt: Những người này nên cẩn thận. Vì không bị sốt, tự mình cảm thấy sức khoẻ rất tốt, nhưng thực ra do hệ miễn dịch quá kém, các chức năng của cơ thể xuống dốc, không có dấu hiệu phản ứng và đối kháng lại, đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh.

- Thường hay bị tỉnh giấc về ban đêm: Thời gian tỉnh giấc từ 1 đến 3 giờ là khả năng dễ bị ung thư gan. Thời gian tỉnh giấc từ 3 giờ đến 5 giờ là khả năng các bệnh liên quan đến phổi. Tình trạng này thường diễn ra trước khi bị bệnh ung thư 2 đến 3 năm.

2. Ung thư vú

- Hai bên ngực to nhỏ rõ ràng: Hai bên ngực kích thước không đều quá rõ, lúc đến kì kinh nguyệt rất dễ bị tức giận hoặc cảm thấy khó chịu. Nếu như không bị bệnh này thì cũng rất dễ bị u nang buồn trứng hoặc u xơ tử cung. Nếu đầu vú có tiết chất nhờn hoặc rỉ máu, có thể là ung thư vú. Nếu bạn sờ thấy một khối u cứng nằm trong vú, nhưng không đau, đó có thể là u lành nhưng cũng có thể là ung thư vú.

3. Ung thư đại tràng

- Táo bón (chất phân khô) và trong phân có kèm theo máu: Đi phân khô trong một thời gian dài , trong phân có kèm theo máu, số lần đi đại tiện trong ngày tăng dần lên, có người còn xuất hiện gia tăng dịch nhầy.

Những triệu chứng báo hiệu ung thư, ai cũng cần biết

Những người có tình trạng như vậy nhất thiết phải làm cách cho chất phân lỏng, có thể thông qua ăn uống và uống thuốc đông dược điều trị. Chất phân quá khô, thời gian ở trong đại tràng quá lâu và khả năng ma sát với đại tràng quá lớn rất dễ kích thích các khối u phát triển. Quan trọng hơn nữa, nếu như các chất thải ở trong đại tràng quá lâu thì các chất độc tố sẽ rất dễ bị hấp thu vào trong máu qua niêm mạc của đại tràng. Ði tiêu ra máu, phân lẫn huyết đỏ, đôi khi có dính đàm nhớt, có thể là triệu chứng ung thư trực tràng.

4. Các loại ung thư khác

Những triệu chứng báo hiệu ung thư, ai cũng cần biết

- Chỉ cần tầm 2 năm không bị nổi mụn, dù ăn một lượng lớn đồ cay nóng dầu mỡ cũng không bị.

- Thường ngày đến đúng giờ ăn cũng không thấy đói.

- Vốn bị nấm chân (dermatophytosis) đột nhiên không thấy ngứa

- Luôn cảm thấy cơ thể nóng (phát sốt) nhưng khi đo nhiệt độ lại thấy không cao.

- Da trên cơ thể căng nhưng không có tính đàn hồi.

- Đúng giờ vào mỗi buổi chiều tự cảm thấy cơ thể phát sốt nhẹ.

- Lòng trắng mắt hiện rõ các mạch máu đỏ.

- Sắc mặt thay đổi thành màu xanh hoặc đen hơn trước là cần phải cẩn thận.

- Vết thương bị lở loét lâu lành ở vùng miệng, chẳng hạn như bị lở loét hoặc mụn nhỏ trong miệng (ở môi, lưỡi, lợi, mặt trong má). Nếu sau khi điều trị tích cực từ 2-3 tuần mà không khỏi, đặc biệt là nếu trong miệng có những vùng trắng dày lên, có thể là bị ung thư miệng.

- Với người ngoài 50 tuổi, sự xuất hiện của một vết lở sần sùi cỡ đầu đũa, hoặc đầu ngón tay út ở trên môi, có thể là dấu hiệu ung thư môi.

- Ðối với những người hút thuốc nhiều và đã hút lâu năm, một vết lở nhỏ dai dẳng, trên bờ lưỡi có thể là dấu hiệu ung thư lưỡi.

- Các vết lở nhỏ trên thân thể lâu ngày không lành cũng có thể là triệu chứng báo động về bệnh ung thư da.

Hằng Thanh (T/H)

Bình luận