Cha mẹ nên dừng những việc này lại nếu không muốn tiếp tục huỷ hoại con

  • 26/05/2018 19:30

Chắc hẳn rất nhiều bậc phụ huynh sẽ giật mình, bối rối nhận ra chính mình trong bài viết dưới đây.

Cha mẹ nào mà chẳng muốn đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Nhưng đôi khi, những hành động không ngờ tới mà các bậc phụ huynh vẫn thường làm, thường nghĩ là “dạy con” lại đang "hủy hoại" bé mỗi ngày. Bạn sẽ không hề muốn những đứa con mình yêu thương, cưng chiều hết mực lại ngày một tệ đi bởi chính ba mẹ chúng, phải không nào? Vậy hãy cùng tham khảo hết bài viết dưới đây và tự ngẫm xem có thấy chính mình trong đó không nhé!


Những hành động hủy hoại con mà nhiều phụ huynh vẫn mắc phải
Những hành động hủy hoại con mà nhiều phụ huynh vẫn mắc phải

Hội chứng “con nhà người ta”

Cha mẹ vẫn thường hay so sánh con mình với những đứa trẻ khác và nghĩ rằng làm như thế, con sẽ cố gắng nỗ lực để bằng bạn. Tuy nhiên, cha mẹ lại không hề hay biết chính những câu nói kiểu như: “Con xem bạn ấy học giỏi, nghe lời chưa kìa”, “Bạn A đâu có để bố mẹ nhắc nhở nhiều như con”,...có sức “hủy diệt” mạnh mẽ đến tinh thần đứa con bé bỏng của họ.

Không những làm con tổn thương mà thậm tệ hơn, chúng còn cảm thấy tự ti với chính bố mẹ - những người gần gũi, thân thiết nhất với mình mà luôn nghĩ rằng bản thân không bằng nhân vật “con nhà người ta” kia.


Việc liên tục so sánh con với những đứa trẻ khác chỉ làm chúng không bằng "con nhà người ta" mà thôi
Việc liên tục so sánh con với những đứa trẻ khác chỉ làm chúng không bằng "con nhà người ta" mà thôi

Luôn luôn “sợ con”

Sợ con khóc, sợ con buồn, sợ con cảm thấy cha mẹ không quan tâm đến chúng khi không đáp ứng mọi yêu cầu của con. Nhưng chính vì phương pháp nuông chiều mọi ý thích của con” mà nhiều bậc phụ huynh vẫn đang làm lại là nguyên nhân khiến con họ ngày một hư hơn. Chúng sẽ có suy nghĩ rằng chỉ cần mình khóc, đòi hỏi thì ba mẹ sẽ “sợ” mà nghe theo thôi.

Bạn có đảm bảo rằng rồi chúng sẽ không có những yêu cầu vô lí, những đòi hỏi chẳng có ích gì cho chúng? Rồi bạn có chắc chắn rằng sẽ 24/24 sát bên chúng để bất cứ điều gì con muốn, bất cứ khi nào con cần là bố mẹ sẽ “giải quyết”?


Nuông chiều con quá mức chỉ làm chúng ngày một hư thêm mà thôi!
Nuông chiều con quá mức chỉ làm chúng ngày một hư thêm mà thôi!

Hay biện minh “chúng là trẻ con mà"

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều bậc phụ huynh hay mắc phải. Khi con cái phạm phải lỗi lầm, hoặc làm điều gì sai trái ở nơi công cộng, nhiều cha mẹ hay dùng cách giải thích “Chúng là trẻ con mà!” để biện minh và cho qua tất cả. Điều này vô tình đã “tiếp tay” cho bọn trẻ tiếp tục tái phạm những lỗi lầm này, thậm chí chúng còn suy nghĩ vì mình là “trẻ con” nên có thể làm như vậy.

Một đứa trẻ mà liên tục mắc lỗi, không biết mình làm sai điều gì thì liệu có thể ngoan được? Rồi liệu bạn có bảo đảm rằng, cứ như thế, bao giờ chúng mới thôi nghĩ mình còn là “trẻ con”?


Ngụy biện cho những hành động sai trái của trẻ chính là đang hủy hoại con
Ngụy biện cho những hành động sai trái của trẻ chính là đang hủy hoại con

Nói xấu con trước mặt mọi người

Mọi người ở đây bao gồm: bạn bè của con, họ hàng, giáo viên, hàng xóm,...là những người thân thuộc với con, những người mà đáng ra đứng trước họ chúng phải thật tự tin thì chính cha mẹ lại khiến trẻ bị xấu hổ, không biết giấu mặt vào đâu, thậm chí là không muốn đối diện với những người này nữa.

Đứng ở góc độ tâm lí, hành động này của cha mẹ sẽ khiến trẻ bị sợ xã hội, tự ti xấu hổ trước mặt mọi người. Với tâm lí đó, sau này trẻ sẽ khó mà đứng vững trong cuộc sống.


Nói xấu con trước mặt người khác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí của trẻ nhỏ
Nói xấu con trước mặt người khác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí của trẻ nhỏ

Cãi nhau trước mặt con

Đây được coi là điều tối kị mà bậc làm cha mẹ không bao giờ được làm khi ở trước mặt con cái. Việc bố mẹ thường xuyên tranh cãi vã, “đá thúng đụng nia”, thậm chí “tranh đấu” nhau trước mặt bọn trẻ có ảnh hưởng cực kì không tốt đến quá trình phát triển tâm lí của chúng. Một số trẻ sẽ có hành vi bạo lực, ương bướng, số khác có thể bị tự ti, sống khép kín và luôn có xu hướng tự vệ trong cuộc sống.

Hơn nữa, trẻ con học ngôn từ rất nhanh, bất kể trong không gian nào, tốt hay xấu. Vì thế, hơn ai hết cha mẹ phải là người tạo ra cho con mình một môi trường ngôn ngữ thật lành mạnh, tránh để chúng nghe thấy những từ ngữ không hay, nhất là phát ra từ những cuộc cãi vã của phụ huynh.


Có đứa trẻ nào vui vẻ khi suốt ngày trông thấy cảnh bố mẹ tranh cãi nhau?
Có đứa trẻ nào vui vẻ khi suốt ngày trông thấy cảnh bố mẹ tranh cãi nhau?

Kiểm soát mọi thứ của con

Đây không phải là cách “quan tâm” con như các bậc phụ huynh thường làm. Quản lí từ điện thoại, lịch trình cá nhân, các mối quan hệ của con,...lâu ngày sẽ khiến trẻ thiếu tính tự lập, vô trách nhiệm. Hơn nữa, việc can thiệp quá sâu vào đời tư của con khiến chúng có cảm giác cha mẹ không tin tưởng mình. Và những đứa trẻ luôn bị nghi ngờ thì liệu chúng có thể hăng hái phấn đấu hay không?

Thực ra việc cha mẹ kiểm soát hành vi, nếp sống của con là điều cần có và nên làm, miễn là không quá “thô bạo” đến mức bé cảm thấy khó chịu và cũng không quá buông thả trẻ là được.


Việc kiểm soát "thô bạo" vào cuộc sống của trẻ khiến chúng không có khả năng tự lập sau này
Việc kiểm soát "thô bạo" vào cuộc sống của trẻ khiến chúng không có khả năng tự lập sau này

Để con phụ thuộc vào công nghệ

Không thể phủ nhận công nghệ hiện đại đã đáp ứng được những nhu cầu tiện ích của con người, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều. Nhưng trong số những phụ huynh có con nhỏ, không ít những bậc cha mẹ quen đưa cho con điện thoại, máy tính bảng bất cứ khi nào từ ăn cơm, trên xe bus, chờ xếp hàng,...

Liệu họ có biết tác hại khi để trẻ con tiếp xúc quá nhiều với công nghệ? Hay thậm chí biết nhưng vẫn “tặc lưỡi” cho qua vì không có thời gian, vì bận quá nhiều việc mà không ở bên chơi cùng con? Thay vào đó, hãy dạy con mình cách kiên nhẫn chờ đợi, tự chơi một mình, tìm kiếm bạn bè thay vì lệ thuộc vào công nghệ.


Công nghệ chính là "rào cản" khiến con "cách li" với nhiều điều tươi đẹp ngoài đời thực
Công nghệ chính là "rào cản" khiến con "cách li" với nhiều điều tươi đẹp ngoài đời thực

Bạn có nhận ra bản thân mình trong loạt sai lầm khi dạy con trên đây không? Nếu có, hãy thay đổi ngay hôm nay nhé! Đừng tự biến mình thành những ông bố bà mẹ thất bại khi tự hủy hoại tương lai của con em bằng những hành động nhỏ nhặt như thế này!

Ảnh: internet

Bình luận