Vua cà phê nói về việc vay mượn tiền: 'Không thể chỉ trả như giấy bạc, sòng phẳng như giấy bạc'

  • 06/03/2019 15:30

Mỗi khi gặp khó khăn hay khủng hoảng về tài chính người ta thường tìm đủ mọi cách để xoay cho ra tiền và cách thường làm, dễ dàng, nhanh chóng nhất là mượn tiền của ai đó.

Vay tiền không chỉ đơn giản là vay những tờ giấy bạc mà nó còn nhiều ý nghĩa hơn thế. Đằng sau số tiền ấy người cho mượn và người mượn nên tự nhận ra cho mình vài điều.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đã từng nói về chuyện này: "Một người cho tôi vay tiền, tôi nghĩ rằng đó là người ta mang công sức bát gạo của bản thân họ gửi gắm vào tay mình. Tuyệt nhiên không dám nghĩ, ít nhiều cũng không dám nghĩ người ta thừa tiền nên đôi ba đồng cái công chỉ như cục kẹo."

Nợ tiền không thể chỉ trả bằng giấy bạc

Khi nợ tiền 1 ai đó, đó không chỉ đơn thuần là 1 món nợ về vật chất, về giấy bạc mà đó còn là món nợ ân tình. Họ không ngần ngại cho bạn mượn vào lúc khó khăn nhất, họ sẵn sàng kéo bạn ra khỏi tuyệt vọng tức là họ tin bạn, yêu thương và trân quý bạn thật sự. Bạn đang nợ họ 1 món nợ ân huệ, món nợ tình nghĩa đó mới là cái bạn thực sự đang nợ, không còn là nợ vật chất nữa mà là nợ 1 thứ tài sản vô hình.

"Nếu tôi không đủ tiền để trả thì tôi sẽ trả bằng sự trung thành của mình, bằng sự tận tuỵ của mình, thậm chí bằng cả máu và nước mắt" - Ông chủ cà phê Trung Nguyên nói.


Những lời nói của ông Vũ tuy ngắn gọn nhưng đúng đến từng chữ.
Những lời nói của ông Vũ tuy ngắn gọn nhưng đúng đến từng chữ.

Đã mượn được tiền thì cần hành xử bằng chính sự tử tế của bản thân

Tiền là thứ đáng quý với bất kì ai, họ cho bạn mượn tiền thì có thể thấy được giá trị của bạn trong mắt họ như thế nào. Tiền là mồ hôi nước mắt mà họ đã gầy dựng được nên chẳng phải ai họ cũng có thể vung tay cho mượn tiền. Vậy nên bạn hãy cư xử cho thật đúng với những gì họ dành cho bạn, đơn giản nhất là trả món nợ vật chất đúng hẹn và kèm 1 lời cảm ơn chân thành.

"Người ta không đòi bạn cũng chẳng phải vì người ta quên. Đồng tiền đi liền khúc ruột, họ im lặng để chờ xem sự tử tế của bạn có thật như những gì bạn đã hứa hẹn".

Bản thân có thể là 1 người nghèo chứ đừng làm người bội tín, hãy tự biết khả năng của bản thân đến bao giờ có thể trả món nợ vật chất ấy thì hãy hứa hẹn và hứa hẹn rồi thì nhất định phải thực hiện, đó chính là sự tử tế. Nếu bạn bội tín thì chính bản thân bạn đã đánh mất giá trị của bản thân, đó là sự thất bại nặng nề về nhân cách và chính bạn đã đánh mất cả những cơ hội khác.


Đừng để chuyện này xảy ra, đau lòng lắm.
Đừng để chuyện này xảy ra, đau lòng lắm.

Kết

Sự giúp đỡ nào cũng có giá trị nhất định của nó, nhưng để phát huy tối đa ý nghĩa và giá trị này thì còn phụ thuộc vào cách tiếp nhận, thái độ và cách cư xử của người nhận sự giúp đỡ ấy. Việc giữ chữ tín khi mượn món nợ vật chất còn giúp duy trì 1 mối quan hệ và cũng là cách đón nhận đủ ý nghĩa mà họ trao tặng bạn. 

Nguồn ảnh: Túi Khôn Muôn Đời, Tổng hợp

Bình luận