Nỗi khổ của những đứa răng nhạy cảm: Đến que kem cũng không cắn được

  • 15/10/2019 07:45

Những đứa có hàm răng nhạy cảm thì cực kỳ khổ sở luôn, đặc biệt là mùa hè, muốn ăn que kem hay uống nước lạnh thôi cũng không được.

Răng nhạy cảm có biểu hiện là răng bị ê buốt khi ăn hoặc uống một số loại thức ăn. Tình trạng này có thể diễn ra hàng ngày hoặc thỉnh thoảng. Hiện nay, có rất nhiều người gặp phải tình trạng răng nhạy cảm và gặp khó khăn khi ăn một số loại thực phẩm ví dụ như kem, nước lạnh, đồ cay nóng...

Nỗi khổ khi ăn kem mà chỉ người răng nhạy cảm mới biết

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội đã có bài đăng chia sẻ câu chuyện mà khá nhiều người gặp phải hiện nay. Vừa được đăng tải, bài viết này đã thu hút rất nhiều cư dân mạng vào bình luận, hầu hết đều bày đồng tình với chủ bài đăng. Chỉ cần nhìn vào bức ảnh được gắn kèm theo là có thể dễ dàng đoán ra câu chuyện.

>>> Xem thêm: Nghiến răng khi ngủ: Nỗi niềm biết tỏ cùng ai​

 
Bài viết được đăng tải.
Bài viết được đăng tải.

Chỉ có những người sở hữu hàm răng nhạy cảm mới có thể hiểu được câu chuyện "dở khóc dở cười" mà chủ bài đăng nhắc đến. Những người bị răng nhạy cảm thường gặp khó khăn khi ăn một số loại thực phẩm tiêu biểu như đồ lạnh. Họ không thể căn được kem hay thậm chí uống nước quá lạnh vì sẽ bị ê buốt răng rất khó chịu.

Thông thường, mỗi chiếc răng của chúng ta sẽ có 3 lớp gồm men, ngà và tủy răng. Lớp răng bên ngoài cùng được gọi là men răng, cũng là lớp cứng nhất và nó có công dụng bảo vệ răng. Khi phần này bị khuyết ở vị trí nào thì sẽ làm lộ phần ngà bên trong làm răng ê buốt. Răng cửa có lớp men khá mỏng, chưa đến 1mm vì vậy khi va chạm nhẹ sẽ làm ảnh hưởng đến nó và khiến răng nhạy cảm hơn.

Răng nhạy cảm là câu chuyện không của riêng ai

Bài viết này được đăng tải chưa lâu đã thu hút sự chú ý của rất nhiều cư dân mạng. Nhiều người đã để lại bình luận đồng tình, cảm thán "dở khóc dở cười" về nỗi khổ của bản thân khi gặp phải tình trạng này.

"Ai gặp phải tình trạng này thì mới biết, chứ người có hàm răng khỏe mạnh sao biết được mỗi lần ăn kem là cảm giác thấu xương tủy thế nào".

>>> Có thể bạn quan tâm: Vợ nhổ răng khôn, chồng đẹp trai ân cần chăm sóc: Ai cũng xuýt xoa ghen tỵ​

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"Không cần phải ăn kem, uống ngụm nước lạnh thôi cũng đủ biết cảm giác lúc ấy sẽ ra sao".

"Có ai ăn đồ cay nóng cũng bị ê buốt không? Niềm đam mê đồ cay của tôi đã bị dập tắt từ khi phát hiện mình bị răng nhạy cảm. Giờ lâu lâu ăn một bữa mà tê tái hết cả người".

"Cứ mỗi mùa đông là phải đeo khẩu trang kín lại, chứ không hít một ngụm khí lạnh thôi là đủ xác định về phải bỏ bữa rồi".

"Ngày xưa mình cũng bị răng nhạy cảm và cũng ăn kem đúng kiểu dấu răng khắp nơi, nhưng giờ lắp răng sứ rồi nên ăn thoải mái".

"Kem là phải ăn bằng môi thì mới được, nỗi khổ này ai thấu chứ".

>>> Có thể bạn chưa biết: Nỗi khổ người niềng răng: Ăn 1 cái đùi gà xỉa ra 3 cân ruốc​

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Răng ê buốt có thể gây ra ảnh hướng xấu đến sức khỏe, do vậy những người gặp tình trạnh này nên sớm đến nha sĩ để khắc phục hoặc điều trị dứt điểm. Nếu không được điều trị kịp thời thì tình trạng ê buốt răng sẽ tích lũy dần và ngày càng nặng hơn. Thậm chí nó có thể dẫn đến viêm tủy và sẽ khiến cho cuộc sống của bạn khó chịu.

Bạn có đang ở trong tình trạng này không? Cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Răng nhạy cảm xảy ra ở mỗi người là do những nguyên nhân khác nhay:

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm:

Mòn men răng

Tụt nướu

Lạm dụng nước súc miệng.

Do tuổi tác.

Vôi răng tích tụ lâu.

Sâu răng, đặc biệt là sâu chân răng.

Bị viêm nướu và làm tụt nướu lộ cổ răng.

Vết trám răng gần đây.

Bị chứng nghiến răng khi ngủ gây mòn răng.

Răng bị vỡ, nứt mẻ làm lộ tủy răng.

Tẩy trắng răng và các điều trị răng miệng khác.

Bình luận