Nỗi khổ nghề đầu bếp: Bị xa lánh vì gắt gỏng, chẳng có nổi bữa cơm đúng giờ

  • 11/05/2019 20:00

Đằng sau những ngành nghề luôn có những câu chuyện riêng đi theo nó, không phải lúc nào ngành có lương cao cũng đều chỉ có hoa hồng, và không phải những ngành lương thấp chỉ toàn là chông gai.

Người ta nói, một trong những ngành mệt mỏi nhất, áp lực nhất chính là ngành dịch vụ, luôn phải quần quật với công việc để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Thể trạng có thể ở mức 0, nhưng phải luôn mang đến cho khách hàng sự đối đãi ở mức 10. 

Cùng tìm hiểu một chút ở cái nghề gọi là chế biến món ăn cho người khác, vâng chính là nghề đầu bếp, những con người luôn khoác trên mình chiếc áo tạp dề và đội mũ. Đây có vẻ như là một ngành nghề mà những người làm nghề được sống với sở thích của mình, được làm điều mình thích và được trả lương cao. Nghe vậy thì ai mà chẳng thích chứ đúng không?

Nỗi khổ nghề đầu bếp: Bị xa lánh vì gắt gỏng, chẳng có nổi bữa cơm đúng giờ

Nhưng thật sự, những đầu bếp làm ở các quán ăn dù lớn hay nhỏ, đặc biệt là quán ăn gia đình, thì hàng ngày luôn phải đối mặt với hàng tá áp lực. Cô đầu bếp Phương Thảo cho rằng, có lẽ nên cho mọi người hiểu hơn về nỗi khổ của nghề này một tí.

1. Luôn làm từ A đến Z

Cùng một người đầu bếp đó, buổi trưa, chiều, tối vẫn đứng nấu ăn cho bạn kia, từ sáng sớm khoảng 3-4h đã phải bắt đầu dậy đi chợ (với những nơi nhập hàng thì đầu bếp chỉ cần đến đúng giờ), nhưng tất nhiên họ phải đến khá sớm để chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế mọi thứ, đóng hộp sạch sẽ, dọn bếp.

Chưa kể đến, một số quán ăn, nhà hàng nhỏ có những đầu bếp phải kiêm luôn bếp mặn và ngọt, vừa phải tức tốc nướng bánh, đánh kem, để tủ bánh cho kịp đông. Đôi khi không có người phụ thì phải đảm nhiệm luôn việc lặt ra, làm cá, cắt thịt,... Bởi vì đến giờ làm chính thức thì nhân viên phục vụ mới đến để lau bàn ghế và sắp xếp bàn (thông thường phục vụ thường đến sau đầu bếp khoảng 1-2 tiếng).

 
Họ luôn phải đến sớm để sơ chế trước mọi thứ
Họ luôn phải đến sớm để sơ chế trước mọi thứ

Tất nhiên, nếu sau khi khách về có người phụ, thì đầu bếp sẽ được nghỉ ngơi uống miếng nước. Không thì lại phải tiếp tục dọn chén đĩa, bàn ghế và cả dọn bếp. Với những quán ăn mở khá tối thì việc dọn dẹp có thể kéo đến nửa khuya.

2. Tại sao đầu bếp thường rất nóng tính?

Không chỉ riêng đầu bếp, có lẽ nếu công việc của bạn rất áp lực, thì dần cũng sẽ nảy sinh tính nóng nảy đúng không? Đầu bếp phải đối mặt với rất nhiều thứ, nếu quán vắng thì lại sợ không có tiền, quán đông quá thì lại không làm xuể. Ngay cả với những bếp chuyên nghiệp nhiều người cùng làm, thay ca, thì trong quãng thời gian đó họ cũng phải liên tục chân tay nấu nướng rất mệt mỏi.

Đối với bếp quy mô gia đình, thì cả quán đó dường như chỉ có một đầu bếp và vài người phụ mà thôi, và thường là người nhà, nên thời gian họ làm việc có khi lên đến 20 tiếng/ngày, hầu như không có nghề nghỉ.

Nỗi khổ nghề đầu bếp: Bị xa lánh vì gắt gỏng, chẳng có nổi bữa cơm đúng giờ

Không gian làm bếp cực kỳ nóng, cứ mỗi khi đứng trước bếp xào/chiên, thì dầu trực tiếp bay bám vào mặt, vào tóc, văng vào tay. Cái nóng từ bếp cùng với cường độ tập trung làm việc không kịp uống nước khiến cho đầu bếp thường cứ như đang sốt và rất dễ cáu gắt. Về lâu dài có thể bị phù, thận. Và họ luôn phải tập trung cao độ để chuẩn bị cho hàng tá món khác nhau. 

Chưa kể đến, một chút sơ suất cũng có thể dẫn đến chấn thương, dao bén cắt cả ngón tay, dầu/nước sôi đổ lên người,... nên họ không thể nào lơ là, đùa giỡn lúc làm việc được.

3. Sức khoẻ của đầu bếp bị ảnh hưởng gì?

- Đau bao tử: giờ giấc ăn luôn lung tung vì không có thời gian nghỉ ngơi

- Cân nặng: thường các đầu bếp có lịch làm việc dày đặc lại rất mập. Một phần bị phù do nóng, uống thiếu nước, một phần ăn uống không khoa học, không đúng giờ.

- Đau cổ, cột sống: do tư thế đứng luôn cúi đầu, lại thường xuyên cầm đồ nặng bằng 1 tay (chảo).

- Đau đầu gối, phù chân: gần như là hiển nhiên khi đứng trên 12 tiếng/ngày. Đã từng có 2 năm Gordon Ramsay phải nghỉ nấu ăn vì chấn thương đầu gối và bàn chân. 

 
Tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên không hề tốt cho sức khỏe con người
Tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên không hề tốt cho sức khỏe con người

- Thay đổi vị giác: một nhà hàng đông khách khi bạn tới vào gần cuối buổi, món ăn sẽ mặn hơn, đó là do bếp đã có một ngày dài mệt mỏi, và cơ thể cần bù năng lượng bằng nước + muối (mồ hôi tiết ra nhiều). Khi mệt, ta có xu hướng ăn mặn hơn nên họ thường nêm nếm khá mặn vào những giờ cuối.

- Da: bếp quá nóng, dầu quá nhiều, da vừa nám vừa mụn vừa khô, tay chân thì đầy vết phỏng, vết dao. Tóc tai mới gội sáng tới chiều là bết lại, móng tay quanh năm cắt cụt ngủn. Với những đầu bếp nữ thì đây quả là một cơn ác mộng.

4. Vì sao khách hàng nên tiếp xúc với nhân viên phục vụ hơn là đầu bếp?

Trong khi người bạn đang nóng nực, nhưng lại có rất nhiều người đang réo gọi món ra nhanh, mà mỗi món lại khác nhau, khách thì muốn thêm cái này, khách thì lại muốn bớt cái kia, thì chẳng ai có thể cười tươi và niềm nở khi tiếp chuyện với khách hàng được.

Nỗi khổ nghề đầu bếp: Bị xa lánh vì gắt gỏng, chẳng có nổi bữa cơm đúng giờ

Đương nhiên, yêu cầu của khách hàng không sai, vì họ trả tiền để nhận được dịch vụ, nhưng tình trạng thể chất và tinh thần của đầu bếp khó có thể mà đáp ứng được điều này. Thế nên, đó là lý do vì sao thông thường bạn sẽ chẳng thể nào gặp gỡ đầu bếp dù chỉ là để khen họ được.

Thế nên, ở những quán quy mô gia đình nhỏ, chỉ có một hoặc hai đầu bếp, còn nhân viên thì đều là người nhà chứ không được đào tạo chuyên nghiệp, họ có phục vụ khá chậm, hay nghe bếp quát nạt người khác thì hãy xem như đó là điều bình thường và thông cảm cho họ. Giống như bạn đang đối mặt với hàng chục cái deadline vậy, ai cũng có cái khổ riêng, vì vậy đừng khó chịu hay hằn học quá nếu như bạn không được một quán ăn nào đó phục vụ tốt.

Bạn có đồng cảm với những ý kiến trên về nghề bếp hay không? Hoặc bạn có nỗi khổ nào khác về ngành nghề của mình? Nhớ chia sẻ cho Oh!man câu chuyện của bạn nhé.

Bình luận