Nỗi lòng của bố mẹ có con xa xứ: Chỉ cần con hỏi thăm mỗi ngày là đủ

  • 16/11/2019 23:00

Con cái sang nước ngoài, họ có những khó khăn riêng và đôi lúc quên mất rằng bố mẹ ở quê nhà cũng có những nỗi niềm khó nói.

Ai cũng biết đi du học hay sang nước ngoài làm việc sẽ vất vả, khó khăn như thế nào. Tuy nhiên, sự mệt nhọc đó không đáng sợ bằng nỗi cô đơn và lạc lõng nơi đất khách quê người. 

Song, ít ai quan tâm đến cảm nghĩ của những người ở lại, thấy con cái cô đơn nơi xứ người, bố mẹ nào chẳng đau lòng, thậm chí nỗi đau đó còn lớn hơn gấp nhiều lần sự khó khăn và vất vả của người xa xứ.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Con cái gọi về hỏi thăm bố mẹ 1 tuần/lần, đó là sự vô tâm?

Thanh - 1 cô gái 22 tuổi đã du học được 4 năm. Vào ngày Vu Lan báo hiếu, cô nhận được tin nhắn dài của bố mẹ, nói rằng con gái ít khi gọi điện về hỏi thăm gia đình.

Bất giác, Thanh nhớ lại lúc nào mình cũng gọi điện thoại về cho bố mẹ 1 tuần/lần. Mỗi khi có thay đổi gì trong công việc hay học tập, khó khăn như thế nào cô đều thông báo cho phụ huynh được rõ. Thế tại sao họ lại cho rằng Thanh vô tâm?

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kể từ khi Thanh đi du học, gia đình 4 người nay lại vắng 1 chỗ. Đôi lúc bố mẹ già phải ăn cơm với nhau, em trai phải ăn 1 mình vào đêm khuya vì đi làm về muộn. Bố mẹ nào chẳng nhớ nhung con cái, 1 cuộc gọi thì làm sao khỏa lấp được nỗi nhớ da diết ấy. 

Người ta thường nói hành động lúc nào cũng mang đến sự ấm áp và gần gũi hơn lời nói. Thanh xa nhà, những cuộc hội thoại khô khan dần khiến bố mẹ cảm thấy con gái ngày càng xa cách.

>>> Xem thêm: Du học sinh kể những khó khăn khi du học tại Đức

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Với các bậc phụ huynh, họ khó lòng quen được với cuộc sống con cái thoát khỏi vòng tay của mình, trong khi người trẻ lại cảm thấy tự do khi được bay nhảy, hơn là nhớ thương người ở nhà. Tối lúc va vấp hay gặp khó khăn, họ cũng chỉ tập trung vào bản thân, ngại chia sẻ với bố mẹ nhưng chính điều đó lại khiến khoảng cách ngày 1 tăng lên.

Vì tuổi đời còn trẻ, họ không thấu hiểu được rằng bố mẹ cũng có nỗi niềm riêng, những lời hỏi han vài lần/tuần chưa bao giờ là đủ.

Bố mẹ không cần tiền, quà cáp, chỉ cần con luôn quan tâm

Nuôi con mấy chục năm trời, điều duy nhất bố mẹ có thể làm la chấp nhận sẽ có ngày con đủ lông đủ cánh và bay đi đến chân trời mới. Bố mẹ lúc này chỉ có thể khuyên bảo và ủng hộ con vô điều kiện. 

>>> Xem thêm: 4 du học sinh Nhật Bản xinh đẹp, tài năng hết phần thiên hạ

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Ngày nay, công nghệ đã phát triển, việc gọi điện về cho người thân dường như không còn là điều quá khó khăn. Thế tại sao chúng ta không gọi về thường xuyên. Đôi lúc chẳng có chuyện gì để nói vì mỗi ngày đều gọi nhưng hãy nhớ rằng bố mẹ chỉ cần thấy mặt hay nghe tiếng con đã đủ ấm lòng rồi.

Bố mẹ không cần tiền, không cần quà hay bất cứ cái gì từ các con, họ chỉ cần được nhận những lời hỏi han từ chúng là đủ rồi.

Bạn suy nghĩ thế nào về chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Câu chuyện của 1 du học sinh tại Mỹ sau đây chắc hẳn sẽ giống với trường hợp của nhiều người Việt xa xứ khác. Giữa lúc vừa học vừa làm đầy áp lực và căng thẳng, anh lại nhận tin nhắn báo tử từ gia đình ở quê nhà. Tin nhắn vỏn vẹn 7 chữ "Ông ngoại mất rồi. Vừa mất xong" nhưng đủ khiến người ở phương xa chết lặng trong cảm xúc hỗn độn.

Câu chuyện của chàng trai này như sau:

"Tháng tư năm 2017, tôi đang trong học kỳ thứ hai của năm cuối đại học. Song song với việc học ở trường, tôi xuống thành phố New York hai ngày mỗi tuần để thực tập tại MTV. Hôm ấy không giống với mọi ngày.

Tôi đang ngồi làm việc ở công ty thì nhận được tin nhắn của bố, được gửi lúc nửa đêm giờ Việt Nam, vỏn vẹn chỉ có 7 từ: "Ông ngoại mất rồi. Vừa mất xong"... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận