Nỗi lòng của những sinh viên bám trụ thành phố dịp lễ Tết làm thêm

  • 05/12/2019 15:15

Tết là để trở về, để sum vầy nhưng với nhiều bạn sinh viên, nghỉ lễ là 1 thứ gì đó xa vời, thậm chí là xa xỉ.

Đấu tranh tư tưởng để ở lại thành phố

Lễ Tết là dịp mọi người được nghỉ ngơi sau 1 năm vất vả, trở về nhà sum họp, đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng với nhiều bạn sinh viên và nhiều người Tết lại cách xa ngàn cây số. Giữa lựa chọn trở về hay ở lại thành phố, cuối cùng những người trẻ quyết định đấu tranh để chọn ở lại để đi làm xuyên Tết. 

 
Tết là dịp để trở về nhà, sum vầy cùng gia đình.
Tết là dịp để trở về nhà, sum vầy cùng gia đình.

Công việc làm thêm ở các cửa hàng dịp Tết thường có mức lương cao, gấp 2-3 lần so với ngày thường, cũng là lý do để những bạn trẻ chọn ở lại thành phố, cố “cày cuốc” để có thêm chút thu nhập sau Tết. Cuộc sống mưu sinh với những sinh viên kéo dài cả năm chứ chẳng dừng lại ở ngày nghỉ hay lễ Tết. Bởi nếu chọn trở về nhà nghỉ ngơi, vui chơi ngày xuân, sau đó khi trở lại thành phố, các bạn sẽ lại đối mặt với những áp lực mang tên “cơm áo gạo tiền”: tiền ăn, tiền thuê trọ, tiền học phí,...

>>> Xem thêm: Loạt sự thật về sinh viên RMIT: Đi xe máy bình dân, làm thêm kiếm tiền

Chọn không trở về vì muốn mình tự lập hơn

Ở thành phố những ngày lễ Tết thực sự vắng vẻ, công thêm sự cô đơn, nỗi buồn khi xa nhà nhưng nhiều bạn sinh viên vẫn quyết tâm bám trụ vì muốn được chứng minh bản thân. Như bạn trẻ này, mặc dù có bố mẹ làm công nhân viên chức, gia đình không khó khăn song vẫn ở lại Hà Nội dịp Tết để đi làm thêm. 

Chàng sinh viên 10X cho rằng đây là cơ hội để mình trưởng thành hơn, tự lập hơn trong mắt mọi người. "Mình muốn trải nghiệm cuộc sống tự lập, muốn kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống năm sau. Mình đã suy nghĩ và đấu tranh rất nhiều. Cuối cùng mình đã chọn ở lại. 

 
Sinh viên quyết định ở lại thành phố để làm thêm.
Sinh viên quyết định ở lại thành phố để làm thêm.

Bố mình là người ít nói, còn mẹ mình thì lại người sống thiên về cảm xúc nhiều hơn, luôn yêu thương mình. Lúc đầu mẹ của mình thực sự sốc khi nghe tin mình ở lại Hà Nội làm thêm, không về quê ăn Tết và gọi điện lên với mình phản ứng gay gắt. Nhưng thật may, sau khi nghe mình giải thích, thuyết phục thì cuối cùng mẹ cũng đã hiểu và đồng ý cho mình ở lại Hà Nội", nam sinh 10X chia sẻ. 

>>> Xem thêm: 3 lời nói dối xót xa nhất của sinh viên gửi bố mẹ: Ai cũng 1 lần trải qua

“Mình cũng muốn về với bố mẹ, với em gái, với ông bà,...”

Nén lại nỗi buồn, sự cô đơn khi sống 1 mình nơi thành phố ngày lễ Tết, cậu sinh viên 9X quê ở Hưng Yên thì cho biết đã đấu tranh nhiều cho quyết định ở lại làm thêm. Số tiền lương ở rạp chiếu phim những ngày lễ khiến cậu hài lòng và mong muốn tích cóp chúng cho dự định sau khi ra trường. 

Cũng như bao người khác, nam sinh viên cũng muốn được về quê, được đoàn tụ cùng bố mẹ, cùng cô em gái và ông bà của mình. Nhưng vì lý do riêng mà cậu quyết định từ bỏ niềm vui sum vầy ấy. 

 
Vì tiền lương gấp 2-3 lần so với ngày thường nên sinh viên quyết tâm ở lại để kiếm thêm thu nhập.
Vì tiền lương gấp 2-3 lần so với ngày thường nên sinh viên quyết tâm ở lại để kiếm thêm thu nhập.

"Mình thấy khá là lẻ loi và buồn. Bây giờ ai cũng đang quây quần với gia đình. Còn mình vẫn đâm đầu vào những công việc mà mình đang theo đuổi. Ở lại Hà Nội một mình trong dịp Tết thực sự rất cô đơn và tủi thân. Trong dịp Tết con không về được, nhưng mình sẽ sắp xếp để về với gia đình trong những ngày sau Tết”, nam sinh viên chia sẻ.

>>> Xem thêm: Nữ sinh viên bị cư dân mạng chỉ trích vì đòi bố mẹ 15 triệu/tháng

Tiền liệu có quan trọng bằng gia đình?

Không ít người không phải sinh viên nhưng cũng có chung hoàn cảnh với các bạn trẻ trên, bởi thay vì lựa chọn về quê với gia đình, họ lại quyết định ở lại thành phố để kiếm thêm thu nhập dịp lễ Tết. Rất nhiều người khi cùng chia sẻ và đồng cảm với nỗi niềm của các bạn trẻ, nhưng cũng không ít người cho rằng tiền chẳng thể mua được hơi ấm gia đình vì vậy hãy trở về nhà.

“Các bạn trẻ à, rồi đến 1 lúc nào đó, các bạn sẽ hiểu rằng tiền chẳng thể nào quan trọng bằng gia đình vì chúng không thể mua được phút giây sum vầy sau cả năm xa cách. Tiền không thể mua được năm tháng bên ba mẹ, bên người thân. Đừng để họ già đi trong sự quên lãng, sự vật lộn công việc của bạn để rồi lúc nhận ra thì đã quá muộn.”

 
Tiền có thực sự quan trọng bằng gia đình?
Tiền có thực sự quan trọng bằng gia đình?

“Tôi không phải là sinh viên nhưng cũng đi làm xuyên Tết. Phải đi làm mới hiểu nó buồn, cô đơn đến cỡ nào, nên nghe mấy bạn tâm sự mà thấy buồn và chỉ muốn òa lên khóc. Hồi đó mình đi làm mà nhìn gia đình người ta bên nhau quây quần mà chỉ dám chạy thật nhanh vào nhà vệ sinh khóc tu tu. Thấy tủi thân vô cùng, thấy nhớ nhà cồn cào mà không biết làm như thế nào.”

“Tiền đi làm Tết hậu hĩnh, nên cũng hiểu phần nào cho các bạn trẻ. Nhưng mong các bạn sẽ sớm trở về nhà để đoàn tụ, sum vầy với gia đình. Các bạn nhớ gia đình 1 thì ba mẹ ở nhà mong các bạn 10. Vì vậy đừng để ba mẹ chờ nhé các chàng trai cô gái.”

“Các bạn không thể hiểu được cảm giác mà chỉ cần nghĩ đến ba má là ứa được nước mắt đâu. Nó đau vô cùng, buồn vô cùng. Thỉnh thoảng nghĩ mà tủi thân nhưng lại động viên bản thân cố lên, sắp vượt qua rồi.”

 
Ba mẹ vẫn luôn ở nhà chờ bạn trở về.
Ba mẹ vẫn luôn ở nhà chờ bạn trở về.

Về nhà hay ở lại không bao giờ là lựa chọn dễ dàng với các bạn sinh viên, nhất là trong những dịp nghỉ lễ Tết. Với mọi người Tết đang đến rất gần nhưng với những người trẻ điều đó vẫn còn cách xa ngàn cây số.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Dịp cuối năm áp Tết là mùa cao điểm làm thêm của sinh viên, nhiều bạn quyết tâm đi làm để có thêm thu nhập giúp năm mới thêm ấm no. Nhưng có vô cùng nhiều những bẫy lừa đảo việc làm mà bạn cần lưu ý.

1. Không nộp bất kỳ khoản phí nào

Nhiều nơi lừa đảo công việc dịp Tết đánh vào tâm lý của sinh viên là muốn kiếm thu nhập cao trong ngắn ngày nên đưa ra những mức lương trên trờ từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/ngày để dụ dỗ và bắt sinh viên đóng các khoản phí để được nhận việc. Đây có thể là các bẫy lừa đảo, khiến sinh viên mất thêm tiền. Vì vậy bạn nên tránh xa những nơi này.

2. Cẩn thận bẫy đa cấp

Các công ty đa cấp thường chào mời với mức thu nhập khủng, lãi trên trời làm mờ mắt các bạn trẻ. Rồi đưa cho các bạn những món hàng vốn dĩ chẳng ai muốn mua và yêu cầu mời thêm người gia nhập sẽ hưởng "hoa hồng". Đến lúc này nhiều bạn trẻ đã sập bẫy trong khi đã đóng 1 khoản phí siêu lớn và bỏ ra đống thời gian cho việc vô bổ.

Nhiều trường hợp sinh viên đi làm thêm bị bắt nạt, chủ cửa hàng cắt lương vô lý mà bạn nên cảnh giác. >>> XEM THÊM

 

Bình luận