Nơi lý tưởng ở VN để ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

  • 27/07/2018 06:04

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 sẽ xuất hiện vào đêm nay, rạng sáng ngày mai (28.7). Ở Việt Nam, những địa điểm sau đây có thể quan sát một cách tốt nhất.

Hãy nhớ những mốc thời gian sau để xem nguyệt thực vào đêm nay.
00h14: Bắt đầu pha nửa tối
01h24: Bắt đầu pha một phần
02h30: Bắt đầu pha toàn phần
03h21: Nguyệt thực cực đại
04h13: Kết thúc pha toàn phần
05h19: Kết thúc pha một phần
Điều kiện để xem được nguyệt thực là thời tiết ít mây, không mưa. Và và đêm nay, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Nam Bộ thời tiết khá thuận lợi. Đây sẽ là khu vực lý tưởng để xem nguyệt thực dài nhất thế kỷ. Bạn có thể dùng mắt thường để quan sát nguyệt thực nhưng nếu có thêm thiết bị như ống nhòm, kính thiên văn hoặc máy ảnh có ông kinh tốt thì sẽ càng tuyệt vời nhé.

Nguyệt thực dài nhất thế kỷ 21 diễn ra vào thời gian nào?

Hiện tượng nguyệt thực lần này sẽ diễn ra từ 0h14 phút sáng ngày 28.7.2018 (theo giờ Việt Nam) khi đó Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối và kết thúc vào khoảng 6h30 sáng 28.7. Thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần trong khoảng 3h21 đến 4h13 (gần một giờ).

Cũng trong thời gian này còn có hiện tượng mưa sao băng Delta Aquarids với cực điểm vào ngày 28-29.7. Đây cũng sẽ là một hiện tượng thú vị cho ai yêu thiên văn. Dự kiến, một số sao băng đầu tiên của Perseids – mưa sao băng lớn nhất hàng năm – sẽ xuất hiện.

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thể kỷ 21 sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 28.7 (giờ Việt Nam).Nguyệt thực toàn phần dài nhất thể kỷ 21 sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 28.7 (giờ Việt Nam).

Địa điểm nào xem nguyệt thực tốt nhất ở Việt Nam ?

Vào đêm 27 và rạng sáng 28.7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được dự báo có mưa vừa đến mưa to. Trời sẽ rất âm u, nhiều mây nên khả năng lớn sẽ không thể quan sát được nguyệt thực.

Các tỉnh Thừa Thiên – Huế đến Nam Bộ, đặc biệt là khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ được dự báo trời ít mây, không mưa, thời tiết mát mẻ. Nhiệt độ khoảng 25-28 độ C. Những tỉnh thành này sẽ là địa điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần cùng mưa sao băng .

Các địa điểm từ Thừa Thiên – Huế đến Nam Bộ là những nơi có thể quan sát nguyệt thực tốt nhất.Các địa điểm từ Thừa Thiên – Huế đến Nam Bộ là những nơi có thể quan sát nguyệt thực tốt nhất.

Hiện tượng nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau, với Trái Đất ở giữa.

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn vô cùng đặc biệtNguyệt thực là hiện tượng thiên văn vô cùng đặc biệt

Do vậy, nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những đêm Trăng tròn. Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi ánh sáng Mặt Trời trực tiếp bị bóng của Trái Đất che hoàn toàn. Ánh sáng duy nhất nhìn thấy được là khúc xạ qua bóng tối của Trái đất. Hãy chọn cho mình một địa điểm thật đẹp để có thể tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời này nhé. Hãy cùng chia sẻ và xem thêm nhiều thông tin với Ohman nhé!

 

Bình luận