Nông dân 48 tuổi bắt đầu học vẽ, 1 năm sau mở triển lãm cá nhân, người gọi "thiên tài", kẻ bảo "vẽ bậy"

Hòa Nguyễn 22/08/2020 12:01

Từ bé và đến cả bây giờ tôi đều rất ngưỡng mộ những người biết vẽ và vẽ giỏi. Đối với tôi, vẽ cũng cần phải có tài năng chứ không phải thích vẽ là được. Câu chuyện của 1 người phụ nữ nông dân 48 tuổi mới bắt đầu học vẽ, 1 năm sau mở triển lãm cá nhân một lần nữa củng cố cái suy nghĩ đấy của tôi.

Người phụ nữ ấy chỉ học hết lớp 2, chưa tốt nghiệp cấp 1, trước giờ cũng chưa từng học vẽ, chỉ là 1 người phụ nữ nông thôn bình thường, cuộc sống cũng chả khấm khá gì. Cả cuộc đời này, người phụ nữ ấy nằm mơ cũng không có suy nghĩ mình sẽ liên quan đến chuyện vẽ vời.

Tuy nhiên, trong một lần, khi con gái cô ở nhà bảo rằng mẹ hãy đi học vẽ để có thể dạy miễn phí trong làng mình. Thế là, được sự cổ vũ của con, cô cầm chiếc cọ lên, vẽ một bức tranh hoa đào trước hiên, kết quả được một cư dân mạng trả giá 700 nghìn đồng cho bức tranh ấy.

Số tiền này đối với cô ý nghĩ cực kỳ lớn. Bởi đó là số tiền mà cô phải làm lụng vất vả một tuần mới kiếm được. Hơn nữa, bức tranh “vẽ chơi” thôi nhưng lại kiếm được tiền, thậm chí còn có người yêu thích như vậy.

Cô nghĩ nếu vẽ có thể mang lại trợ cấp cho gia đình vậy thì tốt quá rồi. Cuối cùng, cô quyết định tham gia lớp học vẽ miễn phí. Và cứ mỗi hôm đi làm về, người nông dân ấy ăn cơm xong không ngồi trước tivi nữa mà sẽ đến lớp học vẽ. Vẽ xong bức này thì tiếp tục vẽ bức khác, có hôm vẽ đến tận sáng. Cứ như vậy 1 tháng trôi qua.

Bức tranh "Hoa đào trước hiên" mà cô bán với giá 700 nghìn đồng

Vào thời điểm đấy cũng là mùa hoa đào nở, sau nhà trước núi đều là hoa đào. Bản thân cô phát hiện ra rằng mình vẽ hoa đào cũng rất gì và này nọ nên ngày nào cô cũng vẽ hoa đào.

Lúc đầu, khi đăng bức tranh hoa đào lên mạng, cư dân mạng còn tưởng đó là do họa sĩ chuyên nghiệp vẽ. Nhiều người còn cho rằng, tranh của cô vẽ rất giống với họa sĩ nổi tiếng Chu Xuân Nha. Người ta còn bảo, chắc chắn là có họa sĩ nổi tiếng đứng đằng sau hỗ trợ. Và tất nhiên sự thật là chả có ai cả.

Nói thật, khi xem, tôi cũng có cảm giác y như vậy, bởi nó khá đẹp, mà nói đây là tranh do 1 người phụ nữ nông dân 48 tuổi chưa từng học vẽ bao giờ thì hư cấu quá. 

Nhưng có một chủ đề cũng được bàn luận rất sôi nổi rằng một người phụ nữ nông dân dù có vẽ giỏi đến đâu thì cũng không thể trở thành 1 tác phẩm nghệ thuật, bởi vì cô chưa từng học 1 cách bài bản, có hệ thống. Thậm chí, không biết khái niệm tranh sơn dầu là gì, làm sao để vẽ được 1 tác phẩm nghệ thuật tao nhã.

Những thành kiến này chính là sự coi thường “ngọn cỏ ven đường”. Đối với những người đó, “ngọn cỏ” sao có thể xứng với "áng mây" nghệ thuật. Thứ 2, điều này cũng đặt ra một câu hỏi cho cư dân mạng, tại sao cùng một bức tranh sơn dầu vẽ hoa đào, một bức của họa sĩ nổi tiếng thì bán được hàng chục tỷ, một bức thì chỉ có 700 nghìn?

Có phải do danh tiếng và địa vị hay không? Hay bản thân nó không có giá trị nghệ thuật?

Đối với vấn đề này, chuyên gia cho rằng câu hỏi này không khó để trả lời. Mức lương của một người chưa tốt nghiệp tiểu học và 1 người có bằng tiến sĩ luôn có sự chênh lệch rất lớn.

Ngoài ra về giá trị nghệ thuật thì cả hai không thể so sánh được với nhau. Một cái là không chuyên nghiệp, “vẽ bừa”, giá trị nghệ thuật không đáng là bao. Một cái là tác phẩm nghệ thuật, đã trải qua một thời gian khổ luyện.

Có người còn cho rằng, tranh của người phụ nữ ấy sao chép tranh của Chu Xuân Nha, nhưng khi nhìn thấy vườn hoa đào ở quê cô thì mới biết lời lẽ của chuyên gia có đúng trọng tâm hay không?

Dù lùm xùm là vậy nhưng những bức tranh của người phụ nữ nông thôn chất phác ấy nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Nhiều người còn không quản đường xa mà kéo đến nhà cô để xem tranh.

Thế nên, năm cô 49 tuổi, Học viện nghệ thuật Trung Quốc đã mở một triển lãm cá nhân “Ngõ hoa đào” cho cô. Phía dưới các tác phẩm còn ghi lại câu nói của cô: “Tôi trước giờ chưa bao từng nghĩ mình sẽ vẽ tranh, vậy mà còn có người thích, lại có có người muốn bỏ tiền ra mua”.

 

Đến bây giờ, những bức tranh của cô ngày càng được nhiều người yêu thích. Nhưng dù sao đi nữa, dù có “vẽ bừa”, “vẽ bậy” thì vẫn có câu nói thế này:

“Hiểu nghệ thuật nhưng không hiểu cuộc sống, đẹp nhưng không thật. Hiểu cuộc sống nhưng không hiểu nghệ thuật, vì thật mà đẹp.” 

Vậy nên dù thế nào, mình cũng vẫn muốn ngắm nhìn những đoá hoa đào nở rộ như cách người phụ nữ nông dân này tạo ra vậy.


Bình luận
hani 25/09/2020 20:24

Đối với tôi, vẽ cũng cần phải có tài năng chứ không phải thích vẽ là được. 

tom 26/09/2020 15:49

Vậy nên dù thế nào, mình cũng vẫn muốn ngắm nhìn những đoá hoa đào nở rộ như cách người phụ nữ nông dân này tạo ra vậy

Erchen 28/09/2020 18:53

tui mê mấy người vẽ đẹp lắm, thề luôn

vic 28/09/2020 19:02

trong khi tôi thì vẽ xấu mù, ngưỡng mộ quá

Cộng đồng