NSND Hồng Vân: "Mọi thứ đều tăng, cát-xê diễn viên sân khấu thì không"

  • 01/10/2019 08:30

Hồng Vân cho biết hiện cát-xê diễn viên kịch rất thấp và không bao giờ tăng, vì thế nhiều bạn trẻ đã có tên tuổi đành phải rời sân khấu để tham gia gameshow.

Mới đây, NSND Hồng Vân chia sẻ với tờ Tri Thức Trực Tuyến cho biết năm 2018, đơn vị sở hữu mặt bằng tăng giá cho thuê lên tới 4.500 USD/tháng (khoảng 105 triệu). Tính thêm các khoản điện nước và lương nhân viên, mỗi tháng tôi phải chi trả 160 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền trả lương diễn viên sau mỗi suất diễn, hậu đài.

"Vào thời gian đó, có tháng tôi lỗ 200 triệu đồng. Năm 2018, tôi lỗ gần tỷ đồng. Lúc ấy, tôi gần như không chịu nổi chi phí đó, định bỏ sân khấu thì đơn vị cho thuê hỗ trợ, giảm giá...

...Theo đó, mỗi tháng tôi chỉ phải trả tiền mặt bằng 50 triệu đồng. Nhưng ông Tổ dường như cũng thương, bù đắp cho tôi bằng các show diễn ngoài. Vì thế, tôi không phải suy nghĩ nhiều về tiền bạc", Hồng Vân nhớ lại.

 
Hồng Vân nghẹn ngào khi phải đóng sân khấu kịch sau 14 năm hoạt động.
Hồng Vân nghẹn ngào khi phải đóng sân khấu kịch sau 14 năm hoạt động.

Ngoài ra, "bà bầu" cho hay các bạn đã tạo dựng được tên tuổi thường nghỉ việc vì cát-xê từ sân khấu rất thấp. Mỗi năm, mọi thứ đều tăng lên nhưng cát-xê diễn viên sân khấu không tăng.

Hiện, cát-xê mỗi đêm của diễn viên hạng A ở sân khấu cao nhất là 1,5 triệu đồng. Nếu chỉ trông chờ vào kịch, họ làm sao trang trải được cuộc sống?

"Sân khấu Phú Nhuận có bề dày hơn nhưng ở đó chúng tôi vẫn là khách"

Trước đây, sân khấu hoạt động bị thua lỗ, gồng gánh nhiều quá có lúc Hồng Vân mệt mỏi, muốn buông bỏ. Và nữ nghệ sĩ nghĩ đơn giản khi nào hết hợp đồng, giao lại cho người ta là xong. Nhưng thực tế xảy ra thì cô buồn vô cùng. Bà bầu Hồng Vân như rơi vào cảm giác có một đứa con hư, giận nó nhưng khi con đi xa thì buồn và nhớ.

Hồng Vân cho biết không định đến sân khấu vào suất diễn cuối nhưng sau đó quyết định dừng buổi diễn ở Phú Nhuận để về đây. Cô muốn thắp hương Tổ nghề trước khi khép lại một hành trình 14 năm ở nơi này. Nhìn lại từng không gian, ngóc ngách của sân khấu, lòng Hồng Vân như thắt lại.

>>> Xem thêm: Hồng Đào, Quốc Trường chia buồn cùng Hồng Vân khi đóng cửa sân khấu

 
Hồng Vân thắt lòng khi phải từ bỏ nên đã từng gắn bó trong quãng thời gian dài.
Hồng Vân thắt lòng khi phải từ bỏ nên đã từng gắn bó trong quãng thời gian dài.

"Superbowl như một ngôi nhà của tôi và học trò. Mọi thứ đều thân thuộc, gắn bó, cảm giác là của mình thật sự. Sân khấu Phú Nhuận có bề dày hơn nhưng ở đó chúng tôi vẫn là khách. Chúng tôi phụ thuộc quá nhiều vào chủ sở hữu. Đóng một cái đinh, tôi cũng phải xin phép họ. Cho dù đăng ký trước, trung tâm có sự kiện gì sẵn sàng đẩy mình ra ngay", Hồng Vân nghẹn ngào nhớ lại.

Tồn tại 14 năm và nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng

Đây là nơi không ai có thể nghĩ sẽ trở thành một sân khấu chuyên nghiệp. Không gian của Superbowl bé xíu, được cải tạo từ một vũ trường, trần thấp lè tè. Sân khấu theo tiêu chuẩn phải có chiều cao 10m để xử lý bối cảnh. Với rất nhiều bất lợi đó nhưng nó vẫn tồn tại 14 năm và có những vở kịch đoạt giải thưởng như 292, Người đàn bà uống rượu...

Suất diễn đầu tiên của sân khấu đã đông khán giả. Tuy nhiên, bà bầu Hồng Vân lại bị chông chênh về định hướng nội dung. Ban đầu, cô định làm sân khấu hướng tới khách du lịch.

 
Hồng Vân cảm thấy tự hào về sân khấu Superbowl trong suốt 14 năm qua.
Hồng Vân cảm thấy tự hào về sân khấu Superbowl trong suốt 14 năm qua.

Cô kể: "Ngày đó, Trấn Thành và Lan Phương diễn kịch bằng tiếng Anh. Nhưng định hướng đó sai bởi địa điểm này không phải tuyến đường mà các công ty lữ hành tạt ngang...

...Ngoài ra, họ yêu cầu đưa khách du lịch đến nhưng với điều kiện phải có ăn uống. Chúng tôi lại không thể kham nổi chuyện này. Sau đó, chúng tôi định hướng Superbowl phục vụ khán giả trẻ với những vở kịch kinh dị, hài hước. Và lượng khách đến với sân khấu khá ổn định".

>>> Xem thêm: Hồng Vân tuyệt vọng giữa lúc Mai Phương ung thư di căn vào tim

Kết

Có thể thấy, việc duy trì một sân khấu khi các chương trình gameshow, truyền hình giải trí mọc lên như nấm không phải là điều dễ dàng.

Thôi thì ta cứ lạc quan nhìn về tương lai, một cánh cổng này đóng lại chắc chắn sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Mong NSND Hồng Vân luôn giữ gìn sức khoẻ để tiếp tục truyền lửa cho thế hệ diễn viên trẻ.

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không riêng Hồng Vân, nhiều sao Việt khác  hụt hẫng khi hay tin đóng cửa sân khấu kịch

Ngày 29/9, NSND Hồng Vân nghẹn ngào thông báo tin đóng cửa sân khấu kịch sau 14 năm hoạt động. Trên trang cá nhân, nữ diễn viên rưng rưng: "Đêm nay sẽ là đêm cuối cùng của sân khấu kịch Superbowl. Với vở diễn Tầng 13 khép lại chặng đường 14 năm của một một sân khấu kịch nói xã hội hóa của thành phố. Trái tim tôi như thắt lại.

Mệt rồi, cố gắng làm một điều gì đó hơn tiền nhưng thấy lẻ loi quá. Còn lại chút sức lực, cố kêu gọi anh em đồng nghiệp truyền lại lửa nghề, tình yêu sân khấu cho mấy đứa nhỏ để giữ lại những gì sân khấu xã hội hoá đã gầy dựng được. Chờ ngày có người hiểu được điều đó quan trọng thế nào... Vĩnh biệt Superbowl".

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Bình luận