NSND Nguyễn Hữu Phần: Lê Công Tuấn Anh ra đi vì không chịu được cô đơn

  • 19/10/2019 08:30

Mới đây, NSND Nguyễn Hữu Phần đã kể lại những câu chuyện ít biết về cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh trong những bộ phim mà ông làm đạo diễn.

Chiều ngày 17/10 nhân kỷ niệm 23 năm ngày nam tài tử tài hoa Lê Công Tuấn Anh đi về cõi vĩnh hằng, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã quyết định chiếu lại bộ phim Em còn nhớ hay em đã quên tại không gian Ơ kìa! Hà Nội.

Lê Công Tuấn Anh - nam tài tử vào vai Trịnh Công Sơn trong Em còn nhớ hay em đã quên

Bộ phim được sản xuất năm 1992 do NSND Nguyễn Hữu Phần làm đạo diễn. Phim nói về cuộc đời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời kỳ hoạt động sôi nổi cho phong trào phản chiến trong sinh viên. Đây được coi là bộ phim ca nhạc đầu tiên, tất cả các bài hát trong phim đều do ca sĩ Thuỳ Dung thực hiện và chị đã “hoá thân” rất xuất sắc khi thể hiện các bài hát này.

Trong phim này, nam diễn viên Lê Công Tuấn Anh vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

 
Diễn viên Lê Công Tuấn Anh
Diễn viên Lê Công Tuấn Anh

Trong mắt đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, Lê Công Tuấn Anh không chỉ là một diễn viên tài năng mà còn là người nghiêm túc trong nghề nghiệp mặc dù anh sống khá tự do, thích nhậu nhưng lại chưa một lần sai lịch hay đến trường quay muộn mà ảnh hưởng đến ê-kíp làm phim.

Cũng theo đạo diễn họ Nguyễn, khi mời diễn viên Lê Công Tuấn Anh đóng vai Trịnh Công Sơn trong phim, cả đoàn phim đã có rất nhiều kỷ niệm “cười ra nước mắt”. Những lần anh va vào máy quay phim, chạy khỏi cảnh đốt lửa… đều khiến cả đoàn phải phì cười.

>>> Đừng bỏ lỡ: Ảnh chưa từng công bố của Lê Công Tuấn Anh thời hoàng kim

 
Cảnh của Lê Công Tuấn Anh và Hoàng Hồng Nhị trong phim Em còn nhớ hay em đã quên
Cảnh của Lê Công Tuấn Anh và Hoàng Hồng Nhị trong phim Em còn nhớ hay em đã quên

“Thời đó, đoàn phim của chúng tôi như một gia đình. Anh Lê Công Tuấn Anh suốt ngày hát bài “Sao em nỡ vội lấy chồng” để trêu diễn viên Hoàng Hồng Nhị - người đóng vai Huyền My trong phim. Nhưng chỉ trêu thế thôi chứ hai người không hề có tình ý gì với nhau vì lúc đó Hoàng Hồng Nhị đã có chồng và hai con”, đạo diễn họ Nguyễn kể thêm.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sau khi xem bộ phim về mình đã hết lời khen ngợi Lê Công Tuấn Anh vì dáng vẻ của anh quá giống với vị nhạc sĩ thời trẻ. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần kể lại: “Tôi đã đưa Lê Công Tuấn Anh đến nhà Sơn chơi. Sơn khen Lê Công diễn tốt".

 
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần

Lê Công Tuấn Anh - người nghệ sĩ cô đơn và bộ phim cuối cùng vẫn còn dang dở

Ngọt ngào và man trá ra mắt khán giả năm 1996. Đây là bộ phim cuối cùng và cũng là bộ phim còn dang dở của nam diễn viên Lê Công Tuấn Anh trước khi về cõi vĩnh hằng.

Trước đó, đạo diễn đã chia sẻ rằng, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dù chỉ mới gặp Lê Công Tuấn Anh 2 lần nhưng đã thấy được sự cô đơn của anh ấy. "Sơn chỉ gặp Lê Công có hai lần nhưng đến năm 1996 khi Lê Công Tuấn Anh mất, tôi đọc trên 1 tờ báo thấy Sơn trả lời câu hỏi về Lê Công Tuấn Anh như thế này: “Tôi chỉ mới gặp Công một hai lần nhưng ngay từ đầu tôi đã thấy cậu ấy vô cùng nghệ sỹ và rất cô đơn”. Sơn đã nhận xét rất đúng về Lê Công Tuấn Anh và đấy cũng là lời giải thích chính xác nhất về cái chết của người diễn viên tài hoa này”.

>>> Có thể bạn muốn đọc: 20 năm Lê Công Tuấn Anh mất, cựu mẫu Minh Anh vẫn không thể ngừng khóc

 
Những hình ảnh đầy kỉ niệm của Lê Công Tuấn Anh
Những hình ảnh đầy kỉ niệm của Lê Công Tuấn Anh

Theo "cha đẻ" của Ngọt ngào và man trá thì Lê Công Tuấn Anh là một người nghệ sĩ rất cô đơn. Anh ấy đã từng có tuổi thơ phải sống lang thang, nhưng cũng chính vì vậy mà anh yêu cuộc sống tự do. Nam tài tử này có thể "hàn huyên" với bạn cũ trong trại trẻ mồ côi mấy ngày liền, gặp những đứa trẻ bụi đời nam diễn viên cũng không ngại chia sẻ với chúng nó.

Trong bộ phim Ngọt ngào và man trá, Lê Công Tuấn Anh vào hai vai, vừa là người em bị bệnh tâm thần vừa là người anh song sinh khôi ngô tuấn tú. Anh đã thể hiện sự quyết tâm nhập vai khi tự trải nghiệm cuộc sống của các bệnh nhân trong trại tâm thần.

 
Một cảnh trong Ngọt ngào và man trá
Một cảnh trong Ngọt ngào và man trá

Mặc dù 23 năm đã trôi qua nhưng kỷ niệm với nam diễn viên tài hoa ngày nào đạo diễn Nguyễn Hữu Phần vẫn nhớ. Đó là trước khi bắt tay vào quay Ngọt ngào và man trá, nam đạo diễn cho Lê Công Tuấn Anh vào trại tâm thần để thực tế, lấy vốn sống cho vai diễn. Và không ngờ, nam diễn viên đã làm ông… sững sờ.

“Tôi cho Lê Công Tuấn Anh hoá trang thành một người tâm thần để vào sống với những bệnh ở đây nhằm có vốn sống thực tế cho vai diễn. Nhưng không ngờ khi vào đó anh ấy còn “điên” hơn họ. Những người bệnh ở đây cho Lê Công Tuấn Anh ăn rồi còn đọc thơ cho anh ấy nghe."

Một câu chuyện khiến đạo diễn Ngọt ngào và man trá nhớ mãi. Có một cảnh Lê Công diễn rất “điên” khiến cho một bệnh nhân bị nhốt ở “phòng con” (phòng nhỏ dành cho bệnh nhân bị kích động mạnh) ngoắc tay gọi Lê Công đến gần và ghé tai qua ô cửa nhỏ bảo “Anh đừng làm giống quá, người ta giam anh vào đây đấy!”.

NSND Nguyễn Hữu Phần: Lê Công Tuấn Anh ra đi vì không chịu được cô đơn

 
Lê Công Tuấn Anh trong một số phim khác
Lê Công Tuấn Anh trong một số phim khác

"Phải nói thêm rằng, làm việc với một người diễn viên thông minh và nhiều sáng kiến, sướng vô cùng. Chẳng hạn, tôi đưa ra cách diễn này nhưng anh ấy không bao giờ làm nguyên như thế mà cùng bàn ý tưởng với tôi. Anh ấy nhiều ý tưởng và nhiệt tình với các sáng tạo ra ý tưởng lắm. Làm việc với Lê Công Tuấn Anh thích vô cùng”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần kể thêm.

Nam đạo diễn họ Nguyễn cũng nhận định rằng, sự ra đi của nam diễn viên tài năng này ở tuổi 29 cũng là vì anh quá cô đơn. Và sự ra đi của anh là cú sốc cực lớn không chỉ đối với ông mà với cả đoàn làm phim lúc đó.

Video: Nhân ngày giỗ 22 năm của Lê Công Tuấn Anh, nghệ sĩ Việt tưởng nhớ

 
Nam tài tử mãi mãi ra đi ở tuổi 29
Nam tài tử mãi mãi ra đi ở tuổi 29

Lê Công Tuấn Anh sinh ngày 2/2/1967, mất ngày 17/10/1996 là một nam diễn viên Việt Nam, được biết đến như là gương mặt diễn viên xuất sắc và nổi tiếng nhất của điện ảnh Việt Nam thập niên 90. Anh ra đi ở tuổi 29 khi đang đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp diễn xuất. Anh mất đi đã để lại niềm nhớ tiếc trong lòng nhiều khán giả điện ảnh Việt Nam.

Kết

Sự ra đi đột ngột của nam tài tử Lê Công Tuấn Anh khiến cho những người yêu mến anh đều cảm thấy thương xót. Qua bao nhiêu năm, thật may là hậu thế vẫn nhớ đến nam diễn viên bởi những đóng góp của anh cho điện ảnh Việt Nam.

Chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Sự ra đi của tài tử Lê Công Tuấn Anh khiến không ít những sao Việt cảm thấy đau xót, trong đó có NSND Hồng Vân.

NSND Hồng Vân xúc động về đám tang của tài tử một thời Lê Công Tuấn Anh

NSND Hồng Vân cho biết đám tang của Lê Công Tuấn Anh có thể xem là lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ với hàng chục ngàn khán giả đưa tiễn.

Nam diễn viên Lê Công Tuấn Anh liên tục tạo dựng vị trí trong lòng khán giả qua hàng loạt vai diễn, đặc biệt nhất là vai Quang Đông Ki Sốt trong tác phẩm Vị Đắng Tình Yêu. Tài hoa nhưng bạc mệnh, Lê Công Tuấn Anh đã vĩnh viễn giã từ cuộc đời vào năm 1996...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận