Nữ Nhi Hồng: Đệ nhất danh tửu, chỉ dành riêng cho "con gái cưng của mẹ"

  • 31/08/2019 23:00

Con gái rượu là một từ lóng có từ rất lâu trong cách nói chuyện và cả từ điển Việt Nam. Vậy, con gái rượu và rượu Nữ Nhi Hồng liệu có liên quan gì không?

Nghe cụm từ “con gái rượu”, chúng ta có thể hình dung sẽ có sự liên quan giữa “con gái” và rượu. Liệu có phải chỉ là một sự trùng hợp khi có một loại rượu trứ danh của Trung Hoa cũng có sự liên quan giữa con gái và rượu – Nữ Nhi Hồng.

Khái niệm “con gái rượu” xuất phát từ đâu?

Thật ra, “con gái rượu” là một cách gọi biến thể của Nữ Nhi Hồng (女儿红) hoặc Nữ Nhi Tửu (女儿酒). Và cũng từ cách gọi biến thể này, “con gái rượu” trở thành một từ lóng phổ biến và quen thuộc trong văn hóa Việt Nam, mang hàm ý chỉ những cô con gái cưng của cha mẹ, là của quý của cha mẹ.

Theo tập tục ngày xưa của Trung Hoa, khi con gái đi lấy chồng, nhà trai sẽ mang sinh lễ qua, trong các sính lễ ấy nhất định phải có rượu. Cũng vì thế, rượu này được xem như là rượu mừng trong ngày trọng đại của con gái.

Rượu dùng trong lễ cưới ngày xưa ở Trung Hoa thường là Nữ Nhi Hồng​Rượu dùng trong lễ cưới ngày xưa ở Trung Hoa thường là Nữ Nhi Hồng​

Có một giai thoại về loại rượu được dùng trong hôn lễ. Câu chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, ở vùng Thiệu Hưng – Chiết Giang – Trung Quốc, có một vị viên ngoại, dù thành gia lập thất đã nhiều năm mà vẫn chưa có nổi 1 đứa con để nối dõi. Ông và vợ phải chạy chữa khắp nơi, may rằng, đến cuối cùng ông cũng đã có được niềm vui làm cha khi vợ ông cho biết rằng mình đã mang thai. Ông vô cùng sung sướng và phấn khởi.

Sau đó, ông đi thông báo với từng nhà hàng xóm rằng, vợ ông mang thai và ông sắp có đứa con đầu lòng. Ông đã bắt đầu chuẩn bị nhiều thứ, và còn quyết định ủ trước hơn 20 vò rượu. Đợi sau khi em bé tròn 1 tháng tuổi, sẽ tổ chức mời bà con dân làng cùng chung vui.

Vợ ông hạ sinh một bé gái kháu khỉnh. Theo tập tục của làng này, khi em bé tròn 1 tháng tuổi, sẽ cho xuống tóc và ăn mừng về niềm vui lớn này. Và ông nhớ lại số rượu năm nào ủ vẫn chưa có cơ hội mở nắp, thế là ông chôn những vò rượu ấy dưới gốc cây hoa mộc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn có biết: Người Trung Quốc mỗi bữa chỉ ăn đúng một bát cơm

Năm cô con gái 18 tuổi, xinh đẹp và cực kỳ giỏi giang. Ông đã gả đứa con gái duy nhất của mình cho con của một vị ân nhân mà ông đã mang ơn, kính trọng.

Vào ngày trọng đại của con gái, đang lúc khách uống rượu giữa chừng, thì bất ngờ rượu bị hết. Ông rất lo lắng, ngẫm nghĩ một hồi, ông sực nhớ ra mình đã chôn những vò rượu dưới gốc cây hoa mộc năm xưa. Ông quyết định đi đào chúng lên đãi khách.

Nữ Nhi Hồng: Đệ nhất danh tửu, chỉ dành riêng cho con gái cưng của mẹ

Không ngờ những vò rượu lâu năm kia lại chưa hương thơm ngào ngạt, màu sắc óng ánh và hương vị tuyệt vời, ai nấy đều tranh nhau thưởng thức và tẩm tắc khen ngon.

Một vị thi sĩ trong bữa tiệc ấy đã xuất khẩu thành thơ, “Địa mai Nữ Nhi Hồng, khuê các xuất tiên đồng” (地埋女儿红,闺阁出仙童), nghe hai câu thơ, ai cũng vỗ tay tán thưởng. Thế là kể từ hôm đó, mọi người bắt đầu gọi loại rượu này là rượu Nữ Nhi Hồng (女儿红) hay Nữ Nhi Tửu (女儿酒).

Thiệu Hưng là vùng có truyền thống sản xuất rượu, sau đêm tiệc ấy, nhiều người đã làm theo cách của ông. Hễ cứ sinh con gái thì ủ rượu, và chôn dưới đất để cho đến ngày trọng đại của con sau này.

Cứ thế dần dần thành tập tục “Sinh nữ tất nhưỡng Nữ Nhi Tửu, Giá nữ tất ẩm Nữ Nhi Hồng” (Tạm dịch: “Sinh con gái thì ủ Nữ Nhi Tửu, Gả con gái thì uống Nữ Nhi Hồng”).

Sau này, không chỉ sinh con gái, kể cả khi sinh con trai, người ta vẫn ủ rượu và chôn rượu như thế. Đợi đến ngày con đỗ trạng nguyên, vinh quy bái tổ sẽ đào rượu lên tiếp đãi mọi người, người ta cũng đổi cách gọi tên rượu, rượu ủ cho con trai gọi là Trạng Nguyên Hồng (状元红).

>>> Xem thêm: Đám cưới trong mơ của 12 cung hoàng đạo sẽ ra sao?

Nữ Nhi Hồng – đệ nhất danh tửu

Rượu Nữ Nhi Hồng có nguồn gốc như thế, và càng về sau, càng nhiều giai thoại xung quanh loại rượu này.

 
Liệu đệ nhất danh tửu như Nữ nhi hồng có dễ dàng gặp trong các tửu quán như cách phim kiếm hiệp thường xây dựng?
Liệu đệ nhất danh tửu như Nữ nhi hồng có dễ dàng gặp trong các tửu quán như cách phim kiếm hiệp thường xây dựng?

Có lời đồn, để rượu được ngon hơn, người ủ rượu phải là những thiếu nữ đồng trinh. Họ phải được tắm rửa sạch sẽ, chay tịnh và mặc những bộ y phục trắng tinh tươm. Sau đó chính họ sẽ nhai nát những quả nho một cách chậm rãi, rồi nhổ nước và bã nho ra đem ủ rượu, chưng cất sau nhiều bước mới đem hạ thổ.

Hết thảy mọi công đoạn đều do những thiếu nữ đồng trinh này thực hiện. Sau mấy chục năm chôn dưới đất, rượu mới có thể đem bán được.

Dù là theo cách thức nào, cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng, Nữ Nhi Hồng không phải là loại rượu dễ ủ, dễ gặp, càng không thể xuất hiện nhan nhản trong các quán rượu như phim kiếm hiệp thường xây dựng.

Nếu bạn thấy giai thoại về Đệ nhất danh tửu Nữ Nhi Hồng thú vị, hãy chia sẻ bài viết này của Oh!Man và bình luận cùng bạn bè nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Một chuyện tình buồn với vò Nữ nhi hồng

Không phải ngày trọng đại nào cũng vui, Nữ nhi hồng được nhắc đến với sự vui vẻ chúc tụng cho người con gái trong ngày cưới. Nhưng cũng có câu chuyện thương tâm đằng sau vò rượu ngon kia.

Tương truyền thời Xuân Thu chiến quốc, có một đôi tân nhân ngay trong ngày trọng đại đã bị chia cắt vì người chồng bị bắt đi sung quân. Từ đó không một lần trở lại.

Nhiều năm trôi qua, cô gái xinh đẹp năm xưa đã biến thành một bà lão, vò Nữ nhi hồng vẫn chưa kịp uống năm nào luôn được bà để dưới gần giường gìn giữ cẩn thận như giữ lấy một lời hẹn ước. Trời vẫn còn thương, cũng có một ngày bà gặp lại người chồng bao năm chờ đợi mỏi mòn.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng trớ trêu thay, chồng bà đã trở thành chồng người khác suốt mấy chục năm nay. Bà thấy ông đang hạnh phúc với một gia đình khác, con cháu đề huề.

Bà không khóc cũng chẳng giận hờn, càng không cần gặp mặt ông. Bà chỉ lẳng lặng trở về nhà, lấy vò Nữ nhi hồng đã cất giữ suốt sáu mươi năm nay, ra bờ sông ngồi, nghe tiếng dòng nước chảy, từ từ uống.

Bà say nằm bờ sông, và cứ yên tĩnh như thế trải qua qua mấy trăm năm, mấy ngàn năm...

Bình luận