Nữ sĩ Quỳnh Dao: Luôn mang vẻ buồn bã, 3 đời chồng vẫn không hạnh phúc

  • 12/12/2019 08:00

Dù có trong tay sự nghiệp đầy vẻ vang nhưng thi sĩ Quỳnh Dao không vì thế mà hạnh phúc, cuộc sống của bà không viên mãn như người đời nghĩ.

Quỳnh Dao, nữ thi sĩ tài hoa của nền văn học Trung Quốc. Nhưng cuộc sống riêng tư của Quỳnh Dao lại đầy rắc rối và trắc trở, câu chuyện tình yêu của bà luôn thấm đẫm nước mắt và là nỗi bất hạnh lớn nhất trong cuộc đời nữ sĩ nổi tiếng này.

Quỳnh Dao, thiếu nữ luôn mang vẻ u buồn và mối tình đầu khắc cốt ghi tâm

Quỳnh Dao sinh ra và lớn lên trong gia đình nề nếp và cơ bản. Bố cô là giảng viên đại học, mẹ cô cũng xuất thân danh môn vọng tộc nên ngay từ nhỏ, Quỳnh Dao đã đọc rất nhiều sách và có sự yêu thích với văn chương.

Chất văn chương dường như đã thấm đẫm trong tâm hồn và trái tim cô gái trẻ. Trong những năm tháng học tập, Quỳnh Dao được bạn bè cùng lớp gọi bằng biệt danh "Lâm Đại Ngọc", là nhân vật chính trong danh tác phẩm Hồng Lâu Mộng vì vẻ mặt lúc nào cũng u buồn, tâm tình treo mây treo gió.

 
Quỳnh Dao, nữ thi sĩ nổi tiếng luôn mang nét đượm buồn trên khuôn mặt.
Quỳnh Dao, nữ thi sĩ nổi tiếng luôn mang nét đượm buồn trên khuôn mặt.

Nhưng cuộc đời Quỳnh Dao đã rẽ ngang hoàn toàn khi gặp mối tình đầu của mình. Cô thiếu nữ đã đem lòng yêu người thầy hơn tận 25 tuổi. Trong mắt bà, đây là người đàn ông có học vấn uyên bác, còn người thầy góa vợ cũng phải lòng Quỳnh Dao vì sự ngây thơ và tài năng hiếm có. Cứ thế cả hai bất chấp đến với nhau dù có rất nhiều rào cản.

Nhưng vì quá mải mê yêu đương nên Quỳnh Dao không chú tâm học hành và bị trượt đại học, chuyện hẹn hò từ đó cũng bị phát hiện. Ngay lập tức, người thầy này bị điều chuyển công tác, còn Quỳnh Dao thì bị bố mẹ mắng nhiếc. Cô nữ sinh không chịu được áp lực, nên đã quyên sinh nhưng không thành.

 
Quỳnh Dao đạt thành công vang dội với tiểu thuyết "Song Ngoại".
Quỳnh Dao đạt thành công vang dội với tiểu thuyết "Song Ngoại".

Sau đó thông suốt, bà đã chấp nhận kết thúc mối tình đầu. Nhưng chính điều này đã tạo nên cảm hứng cho Quỳnh Dao, tạo nên tác phẩm đầu tay Song Ngoại, giúp nữ thi sĩ trở thành huyền thoại trong làng tiểu thuyết Trung Quốc. Sau này tác phẩm cũng được chuyển thể thành phim, do đại minh tinh Lâm Thanh Hà đóng chính.

>>> Xem thêm: Nghệ sĩ Kiều Phượng Loan 10 năm không dám gặp ai vì ly dị chồng

 
Đại minh tinh Thanh Hà trong bộ phim "Song Ngoại" bất hủ.
Đại minh tinh Thanh Hà trong bộ phim "Song Ngoại" bất hủ.

Mối tình thứ 2 kết thúc cay đắng bằng cuộc hôn nhân đổ vỡ

Năm 20 tuổi, mẹ Quỳnh Dao sắp xếp cho bà đi xem mắt. Chính điều này đã làm tâm hồn thiếu nữ trở nên u uất hơn, nhưng thật may mắn, trái tim bà lại 1 lần nữa thổn thức.

Người đàn ông này tên Khánh Quân, là sinh viên mới tốt nghiệp, gia cảnh nghèo khó. Trong 1 lần đến gặp bố mẹ bà về việc sáng tác, đã trúng tiếng sét ái tình với Quỳnh Dao. Năm 1995, cả hai kết hôn và sinh con, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ bố mẹ Quỳnh Dao.

 
Cuộc hôn nhân thứ 2 đổ vỡ khiến Quỳnh Dao ngày càng suy sụp.
Cuộc hôn nhân thứ 2 đổ vỡ khiến Quỳnh Dao ngày càng suy sụp.

Nhưng sau kết hôn, khi bà mang bầu và sinh con, Khánh Quân đi công tác ở nước ngoài. Hàng tháng, Khánh Quân viết thư hỏi vơ chu cấp tiền bạc, vì thế Quỳnh Dao lại cần mẫn đi viết lách kiếm tiền gửi chồng.

Nhưng khi cuốn Song Ngoại phát hành, Khánh Quan lại thấy xấu hổ với thiên hạ, ông còn viết bài hạ thấp bà trên báo, nữ sĩ đã quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm.

Mối tình thứ 3 và cái tiếng "tiểu tam giật chồng"

Sau khi ly dị, Quỳnh Dao có đăng nhiều tiểu thuyết trên tạp chí Hoàng Quán, được tổng biên tập Bình Hâm Đào trọng dụng. Nhờ có bà, tạp chí Hoàng Quán được bán đắt như "tôm tươi".

Lúc bấy giờ Bình Hâm Đào và Quỳnh Dao đã nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, Bình Hâm Đào đã là người có gia đình, gia đình Quỳnh Dao cũng không cho phép bà làm tổn thương người khác. Chính nữ thi sĩ cũng không yêu cầu Hâm Đào phải ly hôn, còn khen ngợi vợ của ông hết lời.

>>> Xem thêm: Sao Hong Kong đến tiễn biệt diễn viên gạo cội Lương Thuấn Yến

 
Cuối cùng Quỳnh Dào đã có được hạnh phúc lúc cuối đời với Bình Hâm Đào.
Cuối cùng Quỳnh Dào đã có được hạnh phúc lúc cuối đời với Bình Hâm Đào.

Năm 1976, Bình Hâm Đào chia tay vợ trong hòa bình. 1979, sau 16 năm đằng đẵng, khi đó Quỳnh Dao đã 41 tuổi, Hâm Đào 52 tuổi chính thức được ở bên nhau.

 
Nhưng người chồng "đầu ấp tay gối" với bà suốt 30 năm lại quên vợ mình vì chứng đãng trí.
Nhưng người chồng "đầu ấp tay gối" với bà suốt 30 năm lại quên vợ mình vì chứng đãng trí.

Tuy nhiên, đến năm 90 tuổi, Binh Hâm Đào mắc chứng đãng trí, quên luôn người vợ đã 30 năm đầu ấp tay gối. Con riêng của ông cũng không chấp nhận Quỳnh Dao, thường xuyên bóng gió rằng chính bà đã cướp đi hạnh phúc gia đình họ, cấm cản bà gặp Bình Hâm Đào. Quá nản lòng, bà đã để 3 người con riêng chăm sóc chồng, bản thân lui về sống 1 mình.

Quỳnh Dao là 1 trong những nữ thi sĩ huyền thoại của làng văn học Trung Quốc. Nhưng có thể nói, trong cuộc sống riêng tư, Quỳnh Dao lại là 1 người phụ nữ có phần bất hạnh, mang trong mình trái tim yêu đương nồng cháy nhưng lại nhận về mình toàn nỗi đau thương.

Bạn nghĩ sao về nữ thi sĩ Quỳnh Dao. Cùng chia sẻ với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Các tác phẩm "để đời" của Quỳnh Dao bạn nên đọc thử 1 lần trong đời

- Yến Vũ Mông Mông (Dòng sông ly biệt)

- Như cánh bèo trôi

- Đình viện thâm thâm

- Song Ngoại

Ngoài ra còn các tác phẩm phim kinh điển của Quỳnh Dao

- Hoàn Châu Cách Cách (Phần 1 và phần 2)

- Mai hoa lạc

- Tân dòng sông ly biệt

Bên cạnh đó, ở Việt Nam, cũng có rất nhiều các thi sĩ với vốn văn học và sự lãng mạn trời phú... >>> XEM THÊM

Bình luận