Dùng băng vệ sinh quá 2 tiếng không thay, nữ sinh 16 tuổi tử vong do sốc độc

  • 02/11/2018 11:31

Bình thường cứ hơn 4 tiếng mình mới đi thay băng vệ sinh 1 lần trong kì kinh. Đọc xong thông tin này thấy sợ quá. Thật nguy hiểm khi sử dụng băng vệ sinh sai cách”, một ý kiến bày tỏ cảm xúc của dân mạng.

Cô gái đó tên là Sara Manitoski, hiện đang sinh sống và học tập tại Canada. Một ngày trước khi qua đời, Sara đã gặp phải những cơn đau bụng kinh dữ dội, bữa tối hôm đó cô chỉ ăn rất ít và đi ngủ sớm. Sáng hôm sau, mọi người phát hiện ra Sara đã tắt thở mà không rõ nguyên nhân.


Nữ sinh 16 tuổi qua đời vì sử dụng băng vệ sinh sai cách. Ảnh: Kidspot
Nữ sinh 16 tuổi qua đời vì sử dụng băng vệ sinh sai cách. Ảnh: Kidspot

Phải hơn một năm sau, nhà chức trách mới xác nhận triệu chứng của Sara trùng khớp với các biểu hiện của hội chứng sốc độc do chủng tụ cầu vàng trên băng vệ sinh. Lý do là vì cô gái này đã để băng vệ sinh quá thời gian mà không thay, khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển.

Sara không phải trường hợp duy nhất nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. Trước đó, một cô gái mang tên Kristina Makris, 32 tuổi cũng mắc phải căn bệnh này nhưng may mắn hơn là cô được cứu chữa kịp thời. Một trường hợp tương tự cũng xảy ra với Peyton Cables, nữ sinh 17 tuổi, hiện đang sống ở bang California, Mỹ, nhập viện vì bị sốc độc trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, nôn liên tục và nhịp tim yếu như một đứa trẻ.


Hình ảnh của Peyton khi nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Daily Mail
Hình ảnh của Peyton khi nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Daily Mail

Đã có rất nhiều trường hợp bị sốc độc khi dùng băng vệ sinh quá 2 tiếng không thay. Đã có rất nhiều trường hợp bị sốc độc khi dùng băng vệ sinh quá 2 tiếng không thay.

Giải thích về hiện tượng sốc độc này, giới chuyên môn cho biết, bản thân mỗi chúng ta đã có sẵn vi khuẩn đặc biệt này trong cơ thể, loại vi khuẩn này sẽ phát bệnh nếu sử dụng băng vệ sinh trong một thời gian dài, việc này tăng nguy cơ cao cho vi khuẩn nhiễm trùng diện rộng.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng sốc nhiễm độc là do băng vệ sinh thấm hút quá nhanh, khiến môi trường vùng kín bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn Staphylococcus aureus phát triển. Độc tố do vi khuẩn này sản sinh ra sẽ được hấp thu vào máu, gây nhiễm độc. Hiện tượng này xảy ra với tỷ lệ cao hơn khi các bạn nữ sử dụng tampon lúc âm đạo đang viêm nhiễm.


Sử dụng băng vệ sinh quá 2 tiếng không thay là rất nguy hiểm.
Sử dụng băng vệ sinh quá 2 tiếng không thay là rất nguy hiểm.

Các chuyên gia cũng khẳng định, bất cứ ai cũng có thể mắc hội chứng sốc độc này nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ khi sử dụng băng vệ sinh quá giờ mà lười không chịu thay. Sự thật đã chứng minh, rất nhiều người dù đã đọc thông tin và hiểu biết về sự nguy hại của nó khi dùng sai cách nhưng vẫn coi thường và nghĩ “sẽ chẳng có chuyện gì đâu”.

Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng, chị em nên thay băng vệ sinh sau khi sử dụng 2 - 4 giờ để tránh việc dùng băng vệ sinh trên 8 tiếng để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn. Hãy ghi nhớ và thực hiện đúng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho chính bản thân bạn nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận