Nữ sinh viên bị cư dân mạng chỉ trích vì đòi bố mẹ 15 triệu/tháng

  • 11/09/2019 11:30

Câu chuyện một nữ sinh viên ở Trung Quốc đòi bố mẹ 15 triệu đồng mỗi tháng để chi tiêu sinh hoạt đã khiến nhiều người không khỏi bất bình.

Chuyện những bạn sinh viên mới xa nhà lên thành phố đi học đại học và được bố mẹ chu cấp sinh hoạt phí hàng tháng là điều rất bình thường. Tuy nhiên, sinh hoạt phí mỗi tháng được bao nhiêu còn phải tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh gia đình nữa. Chính vì vậy, câu chuyện nữ sinh ở Trung Quốc đòi bố mẹ 15 triệu tiền sinh hoạt mỗi tháng đã nhanh chóng trở thành đề tài bàn luận gay gắt của cư dân mạng.

Nữ sinh viên đòi bố mẹ 15 triệu đồng tiền sinh hoạt phí mỗi tháng

Mới đây, trên mạng xã hội của Trung Quốc là Weibo đã nổ ra một trận tranh cãi kịch liệt trước bài viết than thở của một bạn nữ sinh đại học. Cụ thể, cô bạn này đã đăng tải bài viết với lời lẽ cực kỳ bức xúc khi bị bố mẹ từ chối chu cấp 4.500 nhân dân tệ (khoảng 15 tỷ đồng) tiền sinh hoạt phí mỗi tháng. Tưởng sẽ được mọi người an ủi, ủng hộ, thế nhưng cô nàng ngay lập tức đã phải nhận cơn mưa lời chỉ trích từ phía cư dân mạng.

15 triệu đồng mỗi tháng không phải là một con số nhỏ và chắc chắn rằng nhiều bậc phụ huynh sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu này của con gái. Hầu hết cư dân mạng đều cho rằng bạn nữ sinh viên này đang đòi hỏi thái quá trong khi có thể tự làm việc để nuôi sống bản thân.

 
Nữ sinh viên Trung Quốc đòi bố mẹ 4.500 nhân dân tệ (khoảng 15 triệu đồng) mỗi tháng. (Ảnh minh họa)
Nữ sinh viên Trung Quốc đòi bố mẹ 4.500 nhân dân tệ (khoảng 15 triệu đồng) mỗi tháng. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh những lời chỉ trích cũng có không ít người cho rằng nếu bố mẹ đã chấp nhận cho con gái học tại một thành phố hạng nhất như vậy thì cũng nên chu cấp đầy đủ cho con. Rất nhiều ý kiến tái chiều được cư dân mạng đưa ra, hầu như ai cũng có cái lý của riêng mình.

"15 triệu đồng không phải con số nhỏ đâu, chắc hẳn bố mẹ cô ấy không đáp ứng được nên mới từ chối".

"Tại sao con cái lại có thể bắt bố mẹ chu cấp cho một khoản tiền lớn như vậy mỗi tháng cơ chứ, trong khi chính bản thân cô ấy cũng có thể đi làm kiếm tiền chi trả sinh hoạt phí".

"Học phí có thể không đóng được, nhưng ít ra có thể đi làm thêm mà kiếm tiền ăn chơi chứ".

"Một bộ phận giới trẻ ngày nay thật đáng sợ, chỉ biết vòi tiền bố mẹ mà không biết tự thân vận động".

"Sinh viên đại học cũng lớn rồi, tự đi làm mà trả tiền ăn uống, mua sắm đi, mở miệng ra đòi tiền người đã nuôi mình mười mấy năm không thấy bất hiếu hả?".

"Cô ấy sống tại thành phố có chi phí đắt đỏ thêm việc mới đi học thì việc xin bố mẹ chu cấp là bình thường mà".

"Cũng phải nghĩ đến việc cô ấy mới xa nhà, chưa tìm được công việc chứ".

"Sống ở thành phố cái gì cũng đắt, không có tiền coi như chết đói đấy".

>>> Xem thêm: Chuyện dở khóc dở cười ngày nhập học: Nhớ nhà đến phát ốm, tân sinh viên rút hồ sơ về quê

 
Cộng đồng mạng tranh cãi quyết liệt về việc đòi bố mẹ chu cấp 4.500 nhân dân tệ (khoảng 15 triệu đồng) mỗi tháng. (Ảnh minh họa)
Cộng đồng mạng tranh cãi quyết liệt về việc đòi bố mẹ chu cấp 4.500 nhân dân tệ (khoảng 15 triệu đồng) mỗi tháng. (Ảnh minh họa)

Bạn nữ sinh Trung Quốc có đáng bị chỉ trích?

Được biết, bạn nữ sinh này đang theo học tại một trong những thành phố hạng nhất của Trung Quốc, chi phí sinh hoạt hàng tháng tại thành phố này cũng không hề rẻ chút nào. Thậm chí, có nhiều sinh viên dù đi làm thêm liên tục nhưng cũng không đủ chi trả tiền tiêu vặt hàng tháng.

Chẳng hạn như Thành Đô ở Tứ Xuyên, trong năm 2018 thu nhập bình quân của người dân nơi đây là 36.142 nhân dân tệ (khoảng 119 triệu đồng). Tuy nhiên, theo con số được Cục Thống kê Quốc gia đưa ra thì chi tiêu tiêu bình quân đầu người của cư dân đô thị ở Thành Đô năm 2018 là 27.312 nhân dân tệ (khoảng 90 triệu đồng). Cộng thêm một số khoản chi phí khác thì mức lương của người dân nơi đây đã bị âm.

 
Nhiều sinh viên không đủ tiền sinh hoạt mỗi tháng. (Ảnh minh họa)
Nhiều sinh viên không đủ tiền sinh hoạt mỗi tháng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, còn phải xem xét đến gia cảnh của bạn nữ sinh kia như thế nào thì mới đánh giá được yêu cầu của cô có quá đáng hay không. Nếu sinh ra trong một gia đình giàu có thì số tiền 4.500 nhân dân tệ thậm chí là 10.000 nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng) cũng chẳng thấm vào đâu. Tuy nhiên, nếu sinh ra trong một gia đình nghèo thì con số này đúng là quá lớn.

>>> Có thể bạn chưa biết: 3 lời nói dối xót xa nhất của sinh viên gửi bố mẹ: Ai cũng 1 lần trải qua​

Hiện tại, câu chuyện nữ sinh viên đại học ở Trung Quốc bức xúc vì bị bố mẹ từ chối chu cấp 4.500 nhân dân tệ (khoảng 15 triệu đồng) mỗi tháng vẫn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền mà quan trọng bạn chi tiêu như thế nào cho hợp lý, nếu lối sống không tiết kiệm thì núi vàng, núi bạc cũng sập.

Bạn nghĩ sao về khoản chu cấp 15 triệu đồng mỗi tháng? Cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Trở thành sinh viên, sống xa gia đình là khi bạn phải tự lập và tự cân bằng cho cuộc sống của mình, tuy nhiên vẫn có không ít người bị mất kiểm soát trong việc chi tiêu dẫn đến nợ nần chồng chất.

Nam sinh viên năm 2 mang món nợ 100 triệu đồng cầu cứu cư dân mạng

Mới chỉ là sinh viên năm 2, chàng trai trẻ này đã lỡ mang trên mình món nợ 100 triệu đồng và không biết phải xoay sở thế nào. Ôm món nợ quá lớn chàng trai này đã cầu cứu cư dân mạng thậm chí còn có ý định vay tiền online...>>> ĐỌC THÊM!

Bình luận