“Ăn trộm cũng có nguyên tắc của ăn trộm”. Lúc đầu tôi còn hoài nghi câu nói này, nhưng sau khi đọc được câu chuyện dưới đây thì tin thật rồi.
Thanh niên trong chuyện là người Trung Quốc, mới từ quê lên thành phố làm việc nhưng còn đang thất nghiệp. Không làm thì không có ăn nên ngày nào anh ta cũng lẻn vào nhà hàng xóm để ăn vụng. Khi bị bắt, anh ta còn chống chế: “Tôi có nguyên tắc của mình. Tôi chỉ ăn và không trộm tiền.”
Trước đó, khi thấy có người lạ lẻn vào nhà nhưng chỉ trộm đồ ăn, cô chủ nhà đã hơi lo lắng rồi. Sau nhận ra đó là người hàng xóm đang thất nghiệp, cô mới cố tình để cho anh ta "ăn vụng” hơn chục lần với hi vọng cậu ấy sẽ hiểu được lòng tốt của mình.
Nhưng đúng kiểu “càng nhân nhượng thì càng lấn tới”, hết lần này tới lần khác, anh ta cứ ăn mà chẳng thèm thấy có lỗi gì. Đen nỗi, vào một ngày nọ, khi đang lẻn vào nhà hàng xóm để ăn như mọi ngày, anh ta lại lỡ ăn đúng món mà chủ nhà thích nhất. Thế là không chịu được nữa, cô chủ nhà liền quyết định báo cảnh sát.
Đúng là trên đời không có gì là không thể xảy ra. Hành động của anh thanh niên này tất nhiên là không đúng. Nhưng ở một góc độ khác, tôi thấy anh ta là còn khá may mắn vì có một người hàng xóm lương thiện, đồng ý hòa giải mọi việc và không truy cứu trách nhiệm. Gặp phải người nóng tính chắc không có đến lần thứ hai chứ nói gì là 10 lần. Dù có bị đánh cũng phải chịu thôi.
Thế mới bảo, dù cho tâm chúng ta có thiện ý nhưng vẫn không nên dung túng cho bất kỳ một tội lỗi nào, ngay cả khi nó có nhỏ đến đâu. Bởi vì mỗi khi bạn dung túng, nó sẽ khiến dã tâm của người ta càng thêm điên cuồng. Lòng tốt mà đặt sai chỗ là toang ngay. Nên là đi đâu, làm gì cũng nên khóa cửa cẩn thận nha mọi người ơi. Không phải ai cũng vào nhà “trộm đồ ăn, không trộm tiền” như anh thanh niên kia đâu.
Bình luận
haha, làm trộm cũng có cai giá của ăn trộm
vừa thương vừa thấy buồn cười
trộm cũng có trộm this trộm that
“Ăn trộm cũng có nguyên tắc của ăn trộm”.
dù cho tâm chúng ta có thiện ý nhưng vẫn không nên dung túng cho bất kỳ một tội lỗi nào, ngay cả khi nó có nhỏ đến đâu