Ông cụ nhân dịp mừng thọ 70 tuổi ngồi quan tài để thử nghiệm cảnh đưa tang, tập tục gì lạ thế?

Hoàng Anh 08/11/2020 14:04

Khái niệm mừng thọ chắc không có ai hiểu sai nghĩa của nó nữa đâu nhỉ? Tức là mừng các cụ thượng thọ, mong các cụ sống lâu, ấy vậy mà có những nơi, tập tục mừng thọ của họ khiến chúng ta phải khó hiểu. Tôi còn không biết đó có được gọi là mừng thọ nữa hay không?

Đó là câu chuyện lạ lùng xảy ra ở một huyện nhỏ ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Vào ngày mừng thọ thứ 70 của mình, cụ ông đã quyết định ngồi lên quan tài, để 10 thanh niên gánh đi chỉ để trải nghiệm cảm giác đưa tang như thế nào...

Được biết, ông cụ vẫn rất khỏe mạnh, và như đã nói ở trên, lý do ông làm chỉ là vì muốn thử cảm giác mà thôi. Thậm chí đến cả cán bộ trong thôn cũng nói rằng: "Đợi đến khi chúng tôi đến ngăn cản hành vi này thì tang lễ giả này diễn ra xong rồi”.

Người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ rằng việc làm này là để “trù ẻo” người già. Nhưng thực ra đây lại là một phong tục tập quán của người dân cả huyện nơi đây. Từ xưa, những người già mắc bệnh nan y biết mình không thể qua khỏi đã có suy nghĩ muốn biết cảnh đưa tang mình sẽ diễn ra như thế nào. Dần dần, phong tục này lưu truyền đến ngày nay. Đối với người dân địa phương, đây không phải là điều gì xui xẻo mà chính là cách họ thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ của mình.

Đồng ý là mỗi nơi có một phong tục khác nhau. Nhưng phải công nhận rằng, phong tục này vẫn rất nguy hiểm đối với người già. Bởi vì cách đây không lâu, khi đang khiêng một cụ ngồi trên quan tài thì bất ngờ bị ngã, rất nhiều người bị thương. Thế nên, chúng ta không thể không nghĩ đến trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Đối với bản thân tôi mà nói, hiếu thuận có rất nhiều cách, không nhất thiết phải tổ chức kiểu sự kiện phô trương, thậm chí nguy hiểm như thế này. Bởi cái người già cần là được sống hạnh phúc, quây quần bên con cháu, như vậy là đủ rồi. Mọi người có đồng ý với tôi không?


Bình luận
Phuong Thu Duong 08/11/2020 15:55

Đọc xong vẫn không hiểu được sao có người mong thấy cảnh mình chết như nào nhỉ :)))

Trần Trí 09/11/2020 10:53

đúng là thế giới không thiếu mấy tập tục lạ

Hùng Phạm Cường 09/11/2020 11:13

mấy ông này nghĩ làm vậy là có hiếu thì cũng lạ lùng thật

Nguyễn Vân 09/11/2020 15:20

chắc sống sung sướng nhàn hạ quá rồi nên nảy ra ba cái khó hiểu

Cộng đồng