Ông lão 85 tuổi bán vé số bị chủ quán đuổi ra đường vì sợ mất doanh thu, nhìn mà thương

klee1298 22/09/2020 00:13

Sự tử tế có thực sự còn tồn tại trong xã hội bây giờ. Mới đây, một tài khoản mạng xã hội đã đăng câu chuyện ông lão bán vé số bị đuổi khỏi quán cơm và nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. 

Câu chuyện mở đầu bằng lời than thở về cuộc đời nhiều lắm những bất công “có tiền đi đâu cũng có người săn kẻ đón, không tiền chỉ biết ngậm ngùi”.

Theo anh chàng đăng bài kể lại, hôm đó anh đi ăn cơm gà xối mỡ ở quận 5 (TP.HCM). Đang ngồi ăn thì anh thấy ông cụ già quen thuộc bán vé số ở đây. Ông lão đã 85 tuổi, ngồi ngay cột điện và cầm cái hộp bánh bao mở ra mở vào 2, 3 lần nhưng không dám ăn.

Thấy ông cụ như vậy thật lòng ai cũng phải ngoái đầu nhìn ông một lần. Anh kêu nhân viên quán cơm đó hỏi xem ông có ăn cơm gà không thì để anh mua cho ông. Nhân viên nhìn anh rồi nói "Thôi anh cho ông ấy tiền đi". Anh quả quyết nói không rồi bảo với nhân viên: "Anh cứ hỏi ông ăn cơm thì vào bàn ngồi và anh lấy cho ông một đĩa cơm và một phần canh cải".

Anh nhân viên ra hỏi thì ông nói có ăn. Quả thật nhìn mặt ông lúc đó  mừng rỡ hẳn lên. Rồi anh kêu ông cụ vào ngồi bàn ăn với anh. Lúc ông cụ vừa ngồi xuống thì anh nhân viên bưng đĩa cơm ra, ông chưa kịp động đũa thì chủ quán nước ra to tiếng và đuổi ông đứng dậy, không cho ông ngồi. Anh có giải thích rằng anh ăn cơm nhưng ngồi bên quán nước kế bên vì chỗ này ngoài trời thoáng mát hơn ở bên trong. 

Ông bị bà chủ quán đuổi, anh rất tức giận và nói tại sao không cho người ta ngồi ăn. Bà ấy không thèm trả lời rồi quay sang liếc mắt nhìn ông cụ. Lúc đấy ông thấy thế cũng sợ quá đứng dạy liền và nói với anh "Cậu ơi. Thôi cậu cho tôi cơm thì cậu xin cho tôi cái hộp tôi ra ngoài cây cột điện ngồi ăn cũng được."

Lúc đó, anh liền kêu nhân viên quán cơm đưa ông sang quán cơm gà để ngồi ăn. Anh nhân viên nói luôn: "Chủ quán cơm cũng không cho ngồi ăn đâu anh ơi". 

Anh nhiên viên còn nói: "Chủ quán nước sợ ông ấy vào ngồi ăn không uống nước thì bà mất doanh thu 1 ly nước, còn chủ quán cơm thì tôi không dám nói". Cuối cùng, ông cụ đành vội vàng đứng dậy cầm hộp cơm và cái bánh bao treo lên cây cột điện

Nhìn ông ngồi mà mình không kìm nổi sự thương xót. Khuôn mặt đen nhẻm và thân hình gầy gò của ông nhìn đến là tội.

Thật sự đọc đến đây, mình ức nghẹn tới cổ họng trước cách hành xử vô tâm, thiếu tình người của chủ quán. Và mình tin anh chàng trong bài cũng vậy.

Thương cụ quá, lúc ra về anh còn ủng hộ ông mớ vé số còn lại, ông mừng lắm còn cười rơm rớm nước mắt với hàm răng đã rụng gần hết theo thời gian… 

Hành động ý nghĩa của anh thật sự rất cao cả và xã hội cần rất nhiều người như anh. Mình thấy việc anh làm ngoài giúp ông cụ ra còn giúp mọi người thấy rõ được cái gọi là "lòng người" trong xã hội hiện nay. 

Khổ thân cụ, đã lớn tuổi rồi vẫn phải đi mưu sinh qua ngày. Đã thế, cụ còn gặp phải những người vô tâm, lạnh lùng. Mình mong rằng ông cụ gặp được nhiều may mắn, gặp được những mạnh thường quân để giúp đỡ ông cụ có thể thoát khỏi cuộc sống mưu sinh vất vả này.


Cộng đồng