Phải làm sao để bớt nhạt và bản thân không bị "bay màu" trong mọi hoàn cảnh?

  • 10/04/2019 14:45

Ai cũng biết giao tiếp là một kỹ năng không thể nào thiếu khi chúng ta hoà nhập với thế giới xung quanh, thế nhưng không phải ai cũng có khả năng hoạt ngôn và làm đối phương thích thú với những gì chúng ta nói, thậm chí nhiều người cảm thấy lo sợ khi bị ai đó chê nhạt hay gán biệt danh "thiếu muối". Vậy làm sao để trở thành người nói chuyện mặn hơn?

Tư tưởng không ai nhạt, chỉ là chưa biết cách

Ông cha ta thường có câu: "Học ăn, học nói, học gói, học mở" và sự thật là giao tiếp cũng chỉ là một dạng kỹ năng mà thôi, chính vì thế đã là kỹ năng thì chúng ta có thể luyện tập được. Có thể xuất phát điểm bạn chưa phải là người nói hay, nhưng trước khi thực hành bạn cần phải gỡ bỏ định kiến với bản thân cái đã, vì nếu bạn vẫn tin rằng mình là người nói chuyện nhạt thì bạn sẽ không cho bản thân cơ hội để trau dồi.

 
Thật ra, giao tiếp là kỹ năng có thể trao dồi được. Ảnh minh hoạ.
Thật ra, giao tiếp là kỹ năng có thể trao dồi được. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, những người thú vị không phải đều là người đã trải qua những chuyện thú vị hơn người khác hay họ có cơ hội trải nghiệm nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người. Những người nói chuyện có muối thông thường là những người phát triển rất tốt khả năng lắng nghe và hiểu bản thân mà thôi, họ cảm nhận tốt về câu chuyện và kể lại bằng chính cảm xúc chân thành của mình.

Vậy làm thế nào để nói chuyện bớt nhạt?

Có nhiều cách để bạn trở thành là người nói chuyện bớt nhạt và mỗi người sẽ có cách riêng của mình nhưng thông thường đều xoay quanh những cách như dưới đây:

Học cách chia sẻ câu chuyện thật thú vị: Trước tiên, nếu có ai đó đang kể chuyện cho bạn nghe, hãy tập trung lắng nghe và bắt nhịp cảm xúc trong từng câu nói mà họ kể. Những người nhạt nhẽo thường ít khi để tâm vào câu chuyện của người khác, chính vì thế mà bạn mãi không bắt được điểm nào thú vị để hoà mình vào chủ đề mọi người đang nói.

 
Hãy chú tâm vào cái người khác nói. Ảnh minh hoạ.
Hãy chú tâm vào cái người khác nói. Ảnh minh hoạ.

Sau khi đã có ý tưởng thú vị trong đầu đầu, hãy trở thành người mạnh dạn chia sẻ điều đó với mọi người, tự tin là một điều rất cuốn hút khi chúng ta nói chuyện với người khác, sau đó kết hợp với cử chỉ của cơ thể để câu chuyện của bạn có phần thuyết phục hơn bào giờ hết nhé!

Đọc thật nhiều và lưu tâm vào những từ ngữ hài hước: Không ai có sẵn trong đầu tất cả mọi thứ, điều quan trọng để cải thiện vấn đề trên là bạn cần phải đọc rất nhiều thì may ra mới cứu vãn khả năng sáng tạo ngôn từ của bạn. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn tiết kiệm cả khối tiền mở mang trí óc thay vì đi du lịch và gặp gỡ mọi người thì giờ đây bạn chỉ dành thời gian cặm cụi vào những trang sách thú vị.

 
Biểu cảm rất quan trọng và ảnh hưởng tới cảm xúc của buổi nói chuyện. Ảnh minh hoạ.
Biểu cảm rất quan trọng và ảnh hưởng tới cảm xúc của buổi nói chuyện. Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, hãy lưu tâm lại những từ ngữ hài hước để sau này có dịp nói chuyện với người khác thì có thể mang ra dùng, đặc biệt một câu chuyện nhàm chán có thể thành vui nếu như bạn biết cách dùng từ hay ho để diễn đạt.

Nói chung, để trở thành người nói chuyện có muối thì bạn phải luyện tập thường xuyên mà thôi, bằng cách vận dụng những cách trên bạn sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ăn nói của mình, đảm bảo độ mặn của bạn sẽ lên trong thời gian ngắn. Luôn nhớ hãy luôn tự tin vào những gì mình đang nói nữa nhé!

Đừng quên xem thêm nhiều bài viết mới tại Oh!man nhé!

Bình luận