Phần 2: Tiền nhiều để làm gì và sự suy tàn của "đế chế" đá đỏ

  • 10/04/2019 15:00

Tôi còn nhớ, từ hồi “chân ướt chân ráo” bắt đầu dấn thân vào đời để bươn chải kiếm sống, bố mẹ tôi lo lắm. Một phần thương tôi phải chịu cực khổ, phần khác sợ tôi có tiền rồi sinh thói ăn chơi, sa ngã. Thật ra cũng khó trách được, bậc phụ huynh ai mà chẳng quan tâm con cái, đặc biệt từng trải qua nghề đá quý nên ít nhiều bố mẹ cũng ám ảnh chuyện xưa.

Nghe bố kể, thời đó phức tạp lắm. Dù không sống trong đó nhưng cảm nhận được phần nào. Có tiền đã vất vả nhưng dùng tiền để làm gì là điều bố mẹ tôi bận tâm, chính vì thế bố tôi thường dặn tôi rằng: “Ra đời đừng tin ai và học cách sử dụng đồng tiền hợp lý.”. Tôi ghi nhận. Còn mẹ tôi hay đùa: “Đừng để con trai nắm tay, khổ đời con gái.”

 
Làm nghề gì cũng có cái giá của nghề đó. Ảnh minh hoạ.
Làm nghề gì cũng có cái giá của nghề đó. Ảnh minh hoạ.

Thật ra, bố mẹ tôi băn khoăn cũng có lý do hết cả. Tôi nghĩ cả thế hệ trước cũng thế, sau này nghiên cứu về đá đỏ Quỳ Châu, mọi thứ dần sáng tỏ. Thời đó họ kiếm tiền nhiều lắm, nghe đâu xách cả bao tải, giấu ngay dưới gầm giường mà không hết. Nhưng đến cuối cùng, “của thiên trả địa” hết cả.

Điều gì khiến đế chế đá đỏ phải suy tàn?

Tiền nhiều, nhiều người bỏ nghề đang làm để lao vào kinh doanh đá đỏ. Hồi đó mới bắt đầu đào đá, thấy nhiều vô số kể, vốc một nắm đất là đãi được viên đá màu. Sau đó, nhiều người đào thành ra khó kiếm, khai thác muốn cạn kiệt thì lòng tham con người bắt đầu hiện rõ. Kẻ giành người giật, sẵn sàng cướp bóc, kể cả giết người.

Tiền nhiều, nhiều người bỏ mạng chỉ vì đua nhau đi đào đá quý. Nhắc tới đá đỏ Quỳ Châu, không ai quên được vụ tai nạn thương tâm ở đồi Tỷ. Nguyên nhân là vì sập hầm trong quá trình chui vào lòng đất tìm hồng ngọc, cuối cùng chôn vùi hơn 70 phu đá xấu số. Những người sống sót bỏ chạy thục mạng. Khung cảnh hỗn loạn.

 
Vùng đất Quỳ Châu trở nên hoang tàn bỏ phế. Ảnh internet.
Vùng đất Quỳ Châu trở nên hoang tàn bỏ phế. Ảnh internet.

Tiền nhiều, nhiều người dành tiền xây nhà và sắm sửa cho bản thân rồi truỵ lạc lúc nào không hay. Có người nhảy vào lô đề cờ bạc để thử sức kiếm thêm tiền từ trò chơi may rủi này, ban đầu trúng vài trận nhỏ nhưng sau đó thì càng đánh lớn càng thua to. Cho tới khi hết khánh kiệt lúc nào không biết.

Tiền nhiều, nhiều người lừa nhau kinh doanh bẩn để trục lợi. Kẻ giàu nhờ đá trở thành mục tiêu của bọn lừa đảo. Đá giả đá thật lẫn lộn không biết đâu mà lần. Bao nhiêu vốn liếng dồn hết cho đá nhưng rốt cuộc chỉ trong một ngày tan thành mây khói. Trắng tay. Tất cả chỉ vì cú lừa đá giả mà ra.

Giờ đây, vùng đất Quỳ Châu đã tan hoang không còn nhiều đá như trước, trải qua nhiều chuyện đến thế vậy mà chả hiểu sao nhiều người vẫn chưa từ bỏ niềm tin bán đá đổi đời. Tiền lắm rồi để làm gì? Như vụ ly hôn nghìn tỷ của Vua cà phê vừa qua cũng đã khiến nhiều người suy ngẫm rồi còn gì.

Vậy tiền nhiều để làm gì cho đúng?

Như Shark Phú đã có câu trả lời như thế này mà đến giờ vẫn khiến tôi tâm đắc nhất: "Thực ra nếu nói về tài sản cá nhân, tôi cho rằng chỉ cần tiền đủ để trang trải nhu cầu tối thiểu như ăn uống, đi lại, nhà cửa. Nếu lớn hơn số đó không có nhiều giá trị cho cá nhân. Tôi nghĩ một gia đình có khoảng 100 tỷ thôi là đầy đủ phục vụ. Lớn hơn 100 tỷ để phục vụ cá nhân thì không còn nhiều giá trị.

Tuy nhiên, tiền là vật ngang giá, là phương tiện để ta đạt được mục đích. Nếu ai đó có tham vọng làm thay đổi thế giới, tạo cái gì đó cho thế giới thì lại phải cần rất rất nhiều tiền. Vậy thì tôi nghĩ tiền nhiều chỉ có ý nghĩa cho người có tham vọng, muốn làm gì đó cho nhân loại. Nếu cá nhân nào không có tham vọng đó, không nhất thiết phải nhiều tiền làm gì. Bởi nhiều tiền có khi là khổ, chứ không hạnh phúc đâu".

Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết mới tại Oh!man!

Nguồn: FB Hoang Thu

Phần 1: Đằng sau nghề đá quý: Cái giá phải trả đắt hơn cả mạng người

Đón đọc phần 3: Bật mí về mỏ đá mới

 

Bình luận