Phát hiện mới: Hóa ra tinh trùng di chuyển giống.... Trái Đất

Khanh Nguyễn 06/08/2020 14:35

Chắc nói đến sự di chuyển của tinh trùng thì anh em chỉ nghĩ đến việc mấy "chú nòng nọc" cắm đầu bơi thẳng thôi đúng không? Hay như nhiều người tin tinh trùng di chuyển giống con lươn - tức là di chuyển đuôi đối xứng qua lại để tự đẩy bản thân về trước, từ đó "bơi" qua chất lỏng và tìm đến đích.

Nhưng thực ra, trên thực tế, theo nghiên cứu khoa học mới nhất phát hiện rằng tinh trùng không hoạt động theo cách mà con người quan niệm trong suốt 300 năm nay! 

"Đầu tù, đuôi dài, tự đẩy mình lên trước bằng cách vẫy đuôi với một chuyển động giống như con lươn đang bơi trong nước" là khám phá đầu tiên của con người về cách hoạt động của tinh trùng vào thế kỉ 17, khi nhà khoa học Van Leeuwenhoek quan sát nó bằng kính hiển vi 2D.

Cho đến gần đây, tức là sau 3 thế kỉ, người ta mới "tá hỏa" khi phát hiện quan niệm trên là sai lầm. Các nhà khoa học quan sát bằng kính hiển vi 3D và đưa ra kết luận: tinh trùng thực ra di chuyển như con rái cá, tức là "đầu tinh trùng quay cùng lúc với đuôi tinh trùng xoay quanh hướng bơi." (trích báo cáo khoa học mới nhất)

Theo đó, cách di chuyển này được giải thích là cũng giống như quỹ đạo của Trái Đất, sao Hỏa khi quay quanh mặt trời.

Được biết, kính hiển vi 2D gây ra "cái bẫy" quang học, ảnh hưởng đến quan sát và khả năng phán đoán của các nhà khoa học thời xưa. Thế mới thấy, công nghệ ngày càng phát triển không những giúp chúng ta khám phá ra nhiều điều mới, mà còn giúp chỉnh sửa lại những quan niệm cũ không đúng.

Với phát hiện mới này về tinh trùng, các nghiên cứu, công cụ chẩn đoán liên quan đến sinh sản, thụ tinh hẳn sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai! 

Mấy bạn thấy phát hiện mới có hay ho không???


Cộng đồng