Phát hiện ngôi mộ 2.000 năm của đứa trẻ nghi là ma cà rồng và bị nhét đá vào miệng

  • 16/10/2018 18:00

Một ngôi mộ cổ vừa được khai quật, và thứ người ta tìm thấy trong mộ khiến các nhà nghiên cứu lịch sử choáng váng.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tiến hành khai quật tại một khu nghĩa trang dành cho trẻ em ở vùng Teverina, Umbria, Italia thì phát hiện một ngôi mộ cổ hơn 2.000 năm tuổi. Nằm bên trong mộ là bộ hài cốt của một đứa bé 10 tuổi, chưa xác định được giới tính, được chôn với một nghi thức rùng rợn.


Đứa bé bị chôn với một nghi thức dã man từ cách đây 2.000 năm.
Đứa bé bị chôn với một nghi thức dã man từ cách đây 2.000 năm.

Bên trong miệng của đứa bé ngậm một cục đá lớn, rõ ràng là bị nhét vào đó lúc nghi lễ diễn ra. Không những thế, người ta còn đào được xung quanh mộ những đồ vật có liên quan đến việc bài trừ phù thủy vào thời xưa, chẳng hạn móng vuốt quạ, xương cóc và những chiếc vạc bằng đồng. Chắc chắn đứa bé nói trên đã bị nghi ngờ là ma cà rồng và được chôn với một cục đá nhét vào miệng để ngăn không cho em sống dậy và gieo rắc căn bệnh ma cà rồng đi khắp nơi.

Tuy nhiên, sau một vài cuộc xét nghiệm, các nhà khoa học xác định đứa bé nói trên tử vong vì bệnh sốt rét trong một đợt bùng phát dịch bệnh sốt rét, không hề có liên quan gì đến ma cà rồng theo như mê tín của người thời xưa.


Một cục đá được nhét trong miệng đứa bé.
Một cục đá được nhét trong miệng đứa bé.

Phát hiện ngôi mộ 2.000 năm của đứa trẻ nghi là ma cà rồng và bị nhét đá vào miệng

Những ngôi mộ tương tự thỉnh thoảng cũng được tìm thấy trên khắp châu Âu, trong đó các nạn nhân bị chôn với những cách thức dã man tương tự: chiếc lưỡi bị cắt bỏ và một viên đá hay gạch được nhét vào miệng, một cây cọc đóng xuyên qua tim, hoặc tay và chân bị đè chặt bởi những cục sắt, tất cả để ngăn không cho người chết đội mồ sống dậy.

Tất nhiên, những câu chuyện về ma cà rồng của người cổ đại đều chỉ là truyền thuyết được thêu dệt trong dân gian, không phải chuyện có thật. Nhưng với những gì được khai quật từ những ngôi mộ cổ, có thể thấy những ai bị nghi là ma cà rồng vào thời đó phải nhận những cái chết đau đớn như thế nào.

(Ảnh: The Sun)

Bình luận