Phát hiện quan tài cổ đại với kích thước lớn chưa từng thấy, thứ bên trong còn kỳ lạ hơn

  • 15/07/2018 07:00

Một cỗ quan tài màu đen đầy bí ẩn được tìm thấy ở Alexandria, Ai Cập. Đây được coi là cỗ quan tài lớn nhất được tìm thấy tại nơi này.

Chiếc quan tài này được tìm ra khi các quan chức chính phủ tiến hành đợt thanh tra thường xuyên ở một công trường xây dựng ở Alexandria, Ai Cập, và được xem là chiếc quan tài có kích thước to lớn nhất từng được tìm thấy ở nơi này.


Cỗ quan tài màu đen đầy bí ẩn được tìm thấy ở Alexandria
Cỗ quan tài màu đen đầy bí ẩn được tìm thấy ở Alexandria

Chiếc hòm có chiều dài 185cm và được chôn cách mặt đất 5m. Nó được chôn cùng một chiếc đầu làm bằng thạch cao với đường nét của một người đàn ông mặc dù chi tiết khuôn mặt khó mà nhận diện được. Các nhà khoa học ước đoán chiếc hòm có từ 305-30 năm TCN, vào thời Ptolemic.


Khối thạch cao với đường nét của người đàn ông được tìm thấy trong quan tài
Khối thạch cao với đường nét của người đàn ông được tìm thấy trong quan tài

Thực tế, việc tìm thấy hiện vật thời La Mã, Hy Lạp tại Alexandria - nơi khai quật ngôi mộ nổi tiếng của Alexander Đại đế không quá xa lạ với các nhà khảo cổ học. Tuy nhiên, điều khác biệt là chiếc hòm 2000 năm tuổi này không hề có dấu hiệu bị mở nắp.

Tiến sĩ Ayman Ashmawy, trưởng đoàn Nghiên cứu Ai Cập Cổ Đại, cho biết lớp vữa gắn kết phần thân và nắp của quan tài đã chứng minh nó vẫn chưa bị mở ra.

Ông nói: "Chúng tôi hy vọng ngôi mộ này có thể thuộc về một trong những người có chức sắc cao của thời kỳ này. Khối đá hình đầu có khả năng là một quý tộc ở Alexandria. Khi mở chiếc quan tài, chúng tôi hy vọng tìm thấy những vật thể bên trong vẫn còn nguyên vẹn, điều này sẽ giúp ta xác định thời đại và vị trí xã hội của người này."

Ông cho biết thêm: "Thật khó để di chuyển nó nguyên vẹn và mở nó trong bảo tàng", ông nói. "Nó ở độ sâu 5 mét dưới lòng đất và toàn bộ khối cùng các cổ vật khác nặng hơn 30 tấn, chỉ riêng nắp mộ đã là 15 tấn".


Khối đá nặng hơn 30 tấn
Khối đá nặng hơn 30 tấn

Truyền thông địa phương đưa tin, sau khi chiếc quan tài được nhấc lên bằng xe tải kéo, nó sẽ được chuyển đến khu khảo cổ để các nhà khảo cổ tiến hành mở nắp và nghiên cứu.

(Nguồn ảnh: EPA)

Bình luận