Phi tần nhà Thanh phải chịu mấy quy định lạ ghê, phải giữ im lặng ngay cả lúc "vui vẻ"

Phương Huyền 17/07/2020 23:38

Lâu nay khi mình xem các phim cung đấu Trung Hoa ắt hẳn cũng thấy được các cuộc nội chiến thâm cung cực kì gay gắt để đạt được sự tranh sủng của hoàng thượng như Diên Hi công lược, Hậu cung Như Ý truyện... Nhưng dù có được sự tranh sủng hay không thì các phi tần cũng phải chịu nhiều quy tắc ngầm do hoàng thượng đưa ra. Điển hình là trong quá trình thị tẩm không được phát ra bất cứ âm thanh nào.

Trước hết, thái giám sẽ đưa cho hoàng thượng 1 loạt thẻ đề tên các phi tần, nếu hoàng thượng bốc trúng tên ai đó thì đêm đó sẽ được thị tẩm. Hoặc cũng có thể hoàng thượng thích sủng hạnh ai thì sẽ cho gọi người đó. Có những người ở trong cung đến cuối đời cũng chưa được thị tẩm, u uất tới già.

1001 chuyện phòng the của hoàng đế Trung Hoa: Vì sao phi tần bị ...

Sau đó, vị phi tử sẽ phải tắm rửa sạch sẽ, đến buổi tối sẽ cởi bỏ y phục, cuộn người vào trong chăn để các thái giám đưa đến bên hoàng đế. Ngay cả khi đã kề cận long sàng thì họ vẫn phải chịu sự ràng buộc của cả tá luật lệ kỳ lạ khó hiểu.

Quy định thị tẩm với Hoàng đế khiến các phi tần nhà Thanh 'khổ ...

Ví dụ như phải bò từ góc chăn nơi mà hoàng đế để hở chân, khi sủng hạnh xong thì lại phải bò giật lùi lui ra, sau đó sẽ bị đưa về tẩm cung chứ không được ngủ cùng với vị phu quân của mình.

Thậm chí, nhiều phi tần dù đã được chọn sủng hạnh nhưng lại không được vua... không có hứng thú!

Có 1 điều cực kì kì lạ là dưới triều Thanh, trong quá trình thị tẩm sẽ không được phép phát ra bất kì âm thanh nào. Dù không có bất kì luật lệ nào ở đây, nhưng nó đã xem là quy tắc "bất thành văn" mà ai cũng ngầm hiểu.

Để lí giải vì sao lại có quy tắc lạ lùng như thế thì 1 số trang tin của Trung quốc đã giải thích như sau:

Vào thời bấy giờ, việc thị tẩm của nhà vua sẽ bị quản thúc bởi Kính Sự phòng. Thế nên việc phòng the của vua và cung phi cũng sẽ không có sự riêng tư tuyệt đối.

Trong quá trình thị tẩm, các thái giám Kính Sự phòng sẽ túc trực ngay bên ngoài tẩm cung, vừa để nhắc nhở nhà vua về giờ giấc, vừa để thực hiện các yêu cầu đột xuất từ chủ tử nếu có.

Thế nên, chính việc thiếu riêng tư này đã khiến cho vua không có sự thoải mái. Tránh để bản thân mất mặt và tránh bị mang tiếng là túng dục quá độ nên hoàng đế đã lệnh cho các phi tần trong lúc được sủng hạnh không được phép phát ra bất kì âm thanh nào.

Do đó suy cho cùng, quy định "bất thành văn" này cũng chỉ phục vụ cho mục đích giữ gìn thể diện cho Hoàng đế, còn người chịu thiệt ở đây trước sau vẫn chỉ là thê thiếp của nhà vua.

Bên cạnh luật ngầm kỳ lạ này, cả vua và các phi tần đều phải chịu sự quản thúc về thời gian như là thời gian thị tẩm không được quá 30 phút. Thế mới thấy, làm vợ của vua cũng không phải chuyện dễ dàng gì.

Cũng bởi vậy mà cổ nhân Trung Hoa xưa vẫn thường truyền tai nhau câu nói: "Xuất thân bình thường có niềm vui giản dị của cuộc sống bình thường, xuất thân quyền quý lại có bi ai ít biết của cuộc sống".

Vậy ai có giấc mơ làm vợ của vua thì nên tỉnh mộng lại đi nha, thà ở nhà làm con cưng của ba mẹ còn hơn. Tụi mình cứ xem phim rồi thấy cuộc sống trong trong nhung lụa nhưng thực chất cuộc sống mà các vị phi tần nói riêng và phụ nữ nói chung thời xưa phải chịu đựng thật không hề đơn giản chút nào.

 


Bình luận
Jess 06/08/2020 19:34

những quy tắc chả thể hiểu được luôn

Cộng đồng