Phố đi bộ Nguyễn Huệ trở thành phố hàng rong, người dân "sớ rớ" còn bị đuổi đi?

  • 31/03/2019 09:15

Phố đi bộ Nguyễn Huệ được coi là một trong những biểu tượng của sự nhộn nhịp và sầm uất tại TP.HCM. Đồng thời cũng là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút nhất mỗi khi du khách ghé thăm thành phố mang tên Bác.

Mỗi ngày phố đi bộ Nguyễn Huệ luôn đón một lượng khách lớn đến tham quan, giải trí, giao lưu cộng đồng. Chính vì điều này mà dẫn đến tình trạng hàng loạt người bán hàng rong đã tràn vào phố đi bộ Nguyễn Huệ, bất chấp lệnh cấm để kinh doanh, gây mấy trật tự và mỹ quan đô thị.

 
Người bán hàng rong vô tư bày bán giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Zing.
Người bán hàng rong vô tư bày bán giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Zing.

Phố đi bộ hay phố hàng rong?

Quy chế quản lý Công viên tượng đài và đường Nguyễn Huệ nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng lề đường, xây dựng trái phép, buôn bán hàng rong, tổ chức ăn uống… làm mất mỹ quan, trật tự và vệ sinh công cộng.

Thế nhưng, dù UBND TP.HCM đã ban hành quy chế nhưng tình trạng người dân tràn vào bán hàng rong vẫn không thay đổi, thậm chí còn dày đặc hơn trước.

 
Nhiều xe máy cũng tự ý di chuyển và đậu giữa lòng phố đi bộ. Ảnh: Zing.
Nhiều xe máy cũng tự ý di chuyển và đậu giữa lòng phố đi bộ. Ảnh: Zing.

Mặt hàng được bày bán chủ yếu là đồ ăn, thức uống. Ảnh: Zing.Mặt hàng được bày bán chủ yếu là đồ ăn, thức uống. Ảnh: Zing.

Khi phát hiện lực lượng chức năng đến, họ nhanh chóng báo hiệu cho nhau dời đi nơi khác lánh mặt. Vài phút sau, khi tình hình lắng xuống, họ lại xuất hiện trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và vô tư bày bán như chưa có chuyện gì xảy ra. Ảnh: Zing.Khi phát hiện lực lượng chức năng đến, họ nhanh chóng báo hiệu cho nhau dời đi nơi khác lánh mặt. Vài phút sau, khi tình hình lắng xuống, họ lại xuất hiện trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và vô tư bày bán như chưa có chuyện gì xảy ra. Ảnh: Zing.

 
Một chủ sạp hàng rong cho biết tuy chỉ bán được khoảng 100 nghìn đồng/đêm nhưng thấy nhiều người bán nên họ cũng bán theo. Ảnh: Zing.
Một chủ sạp hàng rong cho biết tuy chỉ bán được khoảng 100 nghìn đồng/đêm nhưng thấy nhiều người bán nên họ cũng bán theo. Ảnh: Zing.

 
Nhiều người dân di chuyển trên phố đi bộ đôi khi cũng bức xúc: "Không hiểu sao dạo này xe hàng rong nhiều quá, nhiều người ăn uống còn vứt rác đầy đường, không còn gì là phố đi bộ nữa". Ảnh: Zing.
Nhiều người dân di chuyển trên phố đi bộ đôi khi cũng bức xúc: "Không hiểu sao dạo này xe hàng rong nhiều quá, nhiều người ăn uống còn vứt rác đầy đường, không còn gì là phố đi bộ nữa". Ảnh: Zing.

Một khách bộ hành cho biết: "Mấy người bán hàng này kẻ ô phân chia hết rồi, mình đứng đúng ô của họ là họ đuổi đi không thương tiếc. Chỗ chơi giờ thành chỗ kinh doanh của cá nhân rồi!"

"Chuyện gì đang xảy ra với phố đi bộ vậy??" - Người khác cảm thán.

Trước vấn nạn hàng rong "xâm chiếm" phố đi bộ, phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé - ông Võ Quốc Hưng cho biết: "Khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ do Ban quản lý công viên tượng đài Hồ Chí Minh phụ trách nên phường không theo sát được tình hình bán hàng rong ở khu vực. Hiện lực lượng quản lý trật tự đô thị phường và quận chỉ tăng cường hỗ trợ vào dịp cuối tuần. Sắp tới phường sẽ kiến nghị với quận về tình hình này để có chỉ đạo, hướng xử lý tốt hơn".

Dân mạng góp ý cách xử lý giúp phố đi bộ trở về đúng nguyên bản

Chứng kiến những hình ảnh những người bán hàng rong vô tư lấn chiếm khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ đã khiến dân mạng khá bức xúc. Theo đó, nhiều người cho rằng cần có những biện pháp cứng rắn để trả lại vẻ đẹp của biểu tượng thành phố.

"Quản lý thì chỉ cần gắn camera giám sát và phạt nguội, chỉ cần có hình ảnh chứng minh được anh vi phạm lấn chiếm thi phạt, lúc đó quản lý hay công an tham gia xử phạt mắc thường phục bắt tại chỗ khi có chứng cứ. Dân thì lúc nào cũng thấy có biến là chạy rồi nên lấy gì phạt và cứ thế thì tình trạng lấn chiếm tiếp tục. Phải cho họ biết anh cứ việc lấn chiếm và khi chúng tôi có bằng chứng thì có quyền xử phạt bất cứ lúc nào.

Ngay cả đối với giao thông và tình trạng lấn chiếm vỉa hè cũng vậy. Gắn camera + phạt nguội + tăng hình phạt là cách làm hiệu quả nhất, đặc biệt có tính bền vững chứ không phải hô hào ra quân 1 làn rồi đâu lại vào đấy. Không biết đến bao giờ các cơ quan chức trách mới áp dụng hình thức phạt này để quản lý. Không áp dụng thì đừng mong tình hình được cải thiện"

 
Rất nhiều xe máy, gánh hàng rong lấn chiếm, cản trở người đi bộ. Ảnh: Zing.
Rất nhiều xe máy, gánh hàng rong lấn chiếm, cản trở người đi bộ. Ảnh: Zing.

"Giải quyết vấn đề hàng rong này chỉ có 2 hướng duy nhất:

1. Phạt và cấm người bán hàng rong, cái này thì xưa quá xưa rồi, người ta không có tiền mới đi bán còn phạt nữa sao sống.

2. Phạt người mua hàng rong, thể loại này phạt là hợp tình hợp lý

- Mua bán không văn minh, mất trật tự.

- Họ là người trong túi có tiền nên chuyện phạt cũng không gây ảnh hưởng gì tới người bán hàng rong.

- Nếu không có họ thì chắc chắn không có hàng rong hay vỉa hè nên nâng cao ý thức của người có thói quen sử dụng hàng rong.

- Phạt vậy giảm gánh nặng chi phí của nhà nước khi không cần phải mang xe cẩu đi hay tịch thu mắc công, chỉ coi ng nào mua phạt nóng tại chỗ khỏi bàn.

- Phạt vậy không phát sinh tiêu cực như "mua phường", "bảo kê"...

==> Không có người xì tiền ra thì chắc chắn không có hàng rong và lấn chiếm vỉa hè".

 
Biển cấm vẫn tồn tại nhưng mấy ai sợ?
Biển cấm vẫn tồn tại nhưng mấy ai sợ?

"Đúng là mất vẻ mĩ quan, nhưng thiết nghĩ các cô chú mưu sinh vỉa hè hàng rong như vậy cũng là 1 công việc chân chính, có thể đây là nguồn thu nhập chính của họ, đơn giản thôi nếu muốn triệt để những xe bán hàng rong thì chính phủ phải hỗ trợ cho họ công ăn việc làm khác...

... Đằng này cứ cấm họ bán rồi tịch thu xe, họ trắng tay rồi nếu trong gia đình họ có người già bệnh tật hoặc trẻ em đang ở tuổi đi học thì chi phí đâu họ đáp ứng, rồi tương lai các em nhỏ ra sao hay rồi hỏ học lang thang mưu sinh, riêng tôi rất thích những xe hàng rong đó là 1 kỷ niệm từ bé của tôi đến giờ, cũng như là 1 nét văn hóa của quê hương."

Clip: Phố đi bộ Nguyễn Huệ chật kín người trong đêm đầu mở cửa.

Kết

Chưa biết rằng sắp tới tình trạng này có được giải quyết triệt để hay không nhưng nếu để lâu chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như bộ mặt của TP.HCM. Đã gọi là "phố đi bộ" mà cứ nhan nhản hàng rong thế này thì chuyển luôn thành "phố hàng rong" hay "cà phê bệt" luôn đi cho rồi!

Bạn suy nghĩ sao về chuyện hàng rong lấn chiếm phố đi bộ, cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Bình luận