Phơi nhiễm là gì? Phải làm gì khi bị đâm bởi vật nghi nhiễm HIV?

  • 08/04/2019 18:45

"Phơi nhiễm HIV" là cụm từ chẳng xa lạ gì nhưng mấy ai biết chính xác nó là gì? Liệu có nguy hiểm không? Và lỡ như không may gặp phải trường hợp này thì phải xử lý thế nào?

Mới đây, câu chuyện 10 người tại Sài Gòn bị đâm bằng kim tiêm khi đang di chuyển trên đường và những nạn nhân này phải đến bệnh viện điều trị phơi nhiễm HIV. Khi thông tin này đến tai người dân thì ai cũng hoang mang và hoảng sợ.

Phơi nhiễm HIV là gì?

Đây là những kiến thức ai cũng cần phải chuẩn bị nhưng mọi người đều xem thường nó và cứ chủ quan rằng: "Mình sẽ chẳng bao giờ bị đâu". Thế nhưng cuộc sống chẳng ai ngờ được chuyện gì sẽ xảy đến, nên tốt nhất cứ trang bị cho mình những điều cần thiết.

Theo cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y Tế): "Phơi nhiễm với HIV (exposure) là tình huống có tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch cơ thể của người nhiễm HIV hoặc nghi ngờ nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV". Phơi nhiễm được chia làm 2 loại, 1 là phơi nhiệm nghề nghiệp (tại cộng đồng) và 2 là phơi nhiễm ngoài nghề nghiệp (do bị đâm phải vật nhọn nghi có máu hay dịch của người bị HIV).

Và 1 điều mọi người cũng nên biết là không phải cứ phơi nhiễm là sẽ bị mắc HIV, nhưng vì không có kiến thức cộng thêm tâm trạng hoảng loạn mà nhiều người không đi điều trị dự phòng khiến cho tình trạng trở nên xấu đi. 

Phơi nhiễm là gì? Phải làm gì khi bị đâm bởi vật nghi nhiễm HIV?

Vậy phải làm gì khi bị kim tiêm hoặc vật nhọn có dính máu hoặc dịch của người bị nhiễm HIV?

Xử lý các tình huống phơi nhiễm HIV quan trọng nhất là tốc độ, càng nhanh càng tốt không thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Trước tiên cần xử lý phơi nhiễm: 

- Nếu bị bắn vào mắt, mũi, miệng, bề mặt da: phải nhanh chóng dùng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, ngâm mắt, xì mũi, súc miệng trong vòng 5 phút, rửa thật sạch khu vực bị dính. Trường hợp bề mặt da không có tổn thương thì chỉ cần rửa sạch, không được chà mạnh, quần áo bị dính máu hoặc dịch thì nên tiêu huỷ luôn.

- Trường hợp nghiêm trọng hơn như bị giẫm hay bị đâm bằng kim tiêm, vật nhọn nghi dính máu HIV thì cần bình tĩnh lấy vật gây tổn thương ra, rửa vết thương dưới vòi nước sạch. Đặc biệt, không được nặn hay bóp mà phải để máu tự chảy ra. Tiếp theo, dùng xà bông rửa sạch, dùng thuốc sát trùng và băng bó vết thương lại.

- Quạn trọng nhất là đến ngay cơ sở y tế gần nhất và thông báo rõ tình hình hiện tại của bạn, thông báo tình huống bạn gặp phải và bạn đã sơ cứu như thế nào để bác sĩ có hướng giải quyết phù hợp.

Phơi nhiễm là gì? Phải làm gì khi bị đâm bởi vật nghi nhiễm HIV?

Khi đến cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm và điều trị dự phòng người điều trị phơi nhiễm sẽ trải qua các bước như: Đánh giá tình trạng nhiễm HIV; phạm vi, tần suất và thời gian có nguy cơ phơi nhiễm; nguồn lây nhiễm, tư vấn trước xét nghiệm HIV, tiến hành các xét nghiệm và tiến hành điều trị dự phòng bằng thuốc ARV nếu thấy cần thiết.

Phơi nhiễm là gì? Phải làm gì khi bị đâm bởi vật nghi nhiễm HIV?

Khi sự việc này xảy ra, người đi đường cần cẩn thận hơn với những kẻ lạ mặt có ý tiếp cận mình. Mọi người nên chú ý và học cách theo dõi gương chiếu hậu để quan sát được phía sau. Ngoài ra, nếu có thể, mọi người nên về nhà sớm để tránh những mối nguy hiểm khi đêm muộn. Vì vào thời điểm này những thành phần bất hảo và nguy hiểm sẽ hoành hành nhiều hơn. Mong mọi người giữ an toàn cho bản thân.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn cùng Oh!man nhé!

Bình luận