Phôi thai lai giữa người và động vật đã được cấy ghép thành công: Thành tựu y học hay tai hoạ?

  • 20/10/2018 09:35

Một bước đột phá quan trọng trong lịch sử nhân loại khi lần đầu tiên các nhà khoa học đã tạo ra thành công một phôi thai lai tạo giữa người và động vật.

Theo các số liệu thống kê, cứ 10 phút trôi qua lại có một bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ hiến tạng ở các bệnh viện trên khắp nước Mỹ, và cứ một ngày khép lại thì có đến 22 người trong danh sách đó qua đời vì không nhận được nội tạng. Điều đó đã đặt ra câu hỏi rằng liệu chúng ta có thể tìm ra cách nào đó để tìm được nội tạng mới thay thế mà không phải chờ cho đến khi có ai đó qua đời?


Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học lai tạo thành công một phôi thai nửa người nửa động vật.
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học lai tạo thành công một phôi thai nửa người nửa động vật.

Có lẽ người ta đã tìm được gợi ý cho câu trả lời khi mới đây, các nhà khoa học tại San Diego và Murcia ở Tây Ban Nha đã cấy ghép thành công một phôi thai nửa người nửa động vật, lần đầu tiên trong lịch sử.

Phôi thai lai tạo này được tạo ra bằng cách tiêm tế bào gốc của người vào phôi thai của lợn. Tế bào gốc được thu thập từ da của 40 bé trai vừa được cắt bao quy đầu, và có khoảng 1.500 phôi thai lợn được sử dụng trong cuộc thí nghiệm. Những phôi thai được tiêm tế bào gốc của người này sau đó được cấy vào bụng của những con lợn nái. Tế bào nào khỏe nhất và sống sót lâu nhất sẽ hòa quyện vào các mô của phôi thai lợn để hình thành nên phôi thai lai tạo.

Tuy nhiên, những phôi thai lai tạo này sẽ không lớn lên thành những con lợn con, vì sau 28 ngày, chúng được lấy ra khỏi bụng của những con lợn nái vì đây chỉ là một cuộc thí nghiệm để xem chúng ta có thể cấy ghép thành công phôi thai lai tạo hay không.


Con vật được sử dụng trong thí nghiệm là lợn.
Con vật được sử dụng trong thí nghiệm là lợn.

Bước tiến này đem đến rất nhiều hy vọng cho ngành y học trong tương lai, khi nó cho phép thay thế những bộ phận nội tạng đã bị hư hỏng của người bệnh bằng những bộ phận nội tạng của lợn được tạo ra hoàn toàn từ tế bào gốc của người, và chúng sẽ không bị cơ thể người nhận thải hồi, từ đó giải quyết được vấn đề thiếu hụt nội tạng hiến tặng.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu này lại vấp phải rất nhiều vấn đề về đạo đức. Nếu có quá nhiều DNA người được cấy vào phôi thai lợn, con lợn có thể sẽ phát triển một bộ não người, hoặc mang một khuôn mặt người. Không những thế, những bộ phận nội tạng mang tế bào của người do lợn nuôi lớn có thể mang theo những mầm bệnh nguy hiểm đối với con người.

Tất nhiên, cuộc thí nghiệm nói trên có thể gây ra rất nhiều tranh cãi, nhưng nếu đến một ngày chúng ta có thể tạo ra những bộ phận cơ thể người từ cơ thể của động vật, thì ngày đó, lịch sử nhân loại có lẽ sẽ bước sang một trang mới.

(Ảnh: Daily Mail)

Bình luận