Quá nghèo, phụ nữ Ấn Độ cắt bỏ tử cung để không có kinh nguyệt nữa

  • 06/07/2019 21:45

Tưởng như vô lý nhưng việc những người phụ nữ nghèo ở Ấn Độ cắt bỏ tử cung để không có kinh nguyệt nữa hoàn toàn có thật.

Đối với những người phụ nữ nghèo ở Ấn Độ, một việc tưởng chừng như hiển nhiên như có kinh nguyệt hàng tháng cũng là một cái tội vô cùng lớn.

Việc có kinh nguyệt hàng tháng ở Ấn Độ bị coi là bẩn thỉu và không có quyền tham gia vào các sự kiện văn hóa hay tôn giáo. Tuy trong vài năm trở lại đây, vấn đề này đã được giảm bớt nhờ sự phát triển xã hội, nhưng không có nghĩa là nó đã được chấp nhận. Những người phụ nữ nghèo ở Ấn Độ vẫn phải đưa ra những sự lựa chọn vô cùng nguy hiểm để giữ được việc làm.

Phụ nữ nghèo ở Ấn Độ cắt bỏ tử cung để không có kinh nguyệt nữa

Theo thống kê từ chính quyền bang Maharashtra, chỉ trong vòng 3 năm qua đã có hàng nghìn phụ nữ thực hiện cắt bỏ tử cung để không có kinh nguyệt nữa. Đa số họ đến từ những gia đình nghèo ở quận Beed, Osmanabad, Sangli, Solapurl và làm việc ở các cánh đồng mía. Nếu có kinh nguyệt những người phụ nữa này sẽ phải nghỉ làm từ 1-2 ngày và bị phạt.

Phải sống trong điều kiện thiếu thốn ở các túp lều dựng quanh cánh đồng mía, những người phụ nữ này rất dễ bị nhiễm trùng vùng kín. Thế nhưng thay vì được điều trị bằng thuốc, họ bị những tên bác sĩ vô lại khuyến khích cắt bỏ tử cung. Chính điều này đã biến một vài ngôi làng ở Ấn Độ trở thành "làng của những phụ nữ không có tử cung".

 
Phụ nữ Ấn Độ cắt bỏ tử cung vì không muốn mất việc.
Phụ nữ Ấn Độ cắt bỏ tử cung vì không muốn mất việc.

>>> Xem thêm: Phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam sẽ được làm như thế nào?​

Sở trưởng Sở Y tế Maharashtra, Eknath Shinde thừa nhận rằng đã có 4.605 ca cắt tử cung chỉ ở quận Beed chỉ trong trong ba năm. Việc cắt bỏ tử cung ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của những người phụ nữ. Không chỉ phụ nữ làm việc ở cánh đồng mía mà những phụ nữ làm trong ngành may mặc ở miền nam bang Tamil Nadu cũng phải lựa chọn việc cắt bỏ tử cung vì kế sinh nhai.

Hành động của chính quyền Ấn Độ

Những con số đưa ra về tình trạng cắt bỏ tử cung ở phụ nữ đã buộc giới chức Ấn Độ phải vào cuộc. Ủy ban Phụ nữ Quốc gia đã miêu tả tình trạng của phụ nữ ở Maharashtra là "thảm hại và khốn khổ" đồng thời yêu cầu chính quyền bang ngăn chặn những "hành động tàn bạo" đó trong tương lai.

Tại Tamil Nadu, chính phủ cho biết họ sẽ theo dõi sức khỏe của công nhân may mặc. Thậm chí vào năm ngoái, một nữ nghị sĩ còn giới thiệu Dự luật Quyền Kinh nguyệt trong quốc hội và muốn phụ nữ được nghỉ từ 1-2 ngày trong một tháng.

 
Chính quyền Ấn Độ vào cuộc để bảo vệ phụ nữ.
Chính quyền Ấn Độ vào cuộc để bảo vệ phụ nữ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Những thực phẩm làm co bóp tử cung, dễ gây sảy thai, sinh non cho mẹ bầu​

Tuy nhiên, theo bà Urvashi Prasad, một chuyên gia về luật công việc thực hiện được những chính sách ngăn chặn hành động này là rất khó khăn Bởi lẽ Ấn Độ là một đất nước rộng lớn và đông dân. Nhưng bà Urvashi Prasad cũng cho rằng, nếu có một khởi đầu tốt thì có thể thay đổi những suy nghĩ cổ hủ và xóa bỏ sự kỳ thị xung quanh kinh nguyệt ở đây.

Những tác hại của việc cắt bỏ tử cung đến sức khỏe người phụ nữ

Không thể mang thai được nữa

Ảnh hưởng đến buồng trứng

 
Cắt bỏ tử cung khiến người phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe.
Cắt bỏ tử cung khiến người phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe.

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 quy tắc sống như người Ấn để đời thanh thản hơn: "Những gì đã qua hãy cho qua"

Biến chứng khi phẫu thuật:

- Nhiễm trùng vết thương, chảy máu quá nhiều

- Bàng quang bị tổn thương, tụ máu ở chân

- Chấn thương ruột hoặc vỡ mạch máu

Tổn thương về mặt tâm lý

- Cắt bỏ tử cung khiến nội tiết tố thay đổi dẫn đến tính khí thất thường

- Sang chấn tinh thần do cảm giác mất mát sau phẫu thuật hoặc có con

Cho đến khi các chính sách bảo vệ người phụ nữ được thực hiện thành công thì những người phụ nữ nghèo ở Ấn Độ vẫn vẫn phải chịu đựng những ca phẫu thuật kinh khủng trên vì một lý do duy nhất: họ là một người phụ nữ bình thường.

Bạn nghĩ sao về việc người phụ nữ không có tử cung? Hãy chia sẻ tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận