Phụ nữ Nhật bị phân biệt đối xử từ nhỏ cho đến khi lập gia đình

  • 05/10/2019 23:00

Mặc dù hiện nay giới trẻ đã có cái nhìn thay đổi về bình đẳng giới. Tuy nhiên, đâu đó trong những gia đình Nhật Bản, người phụ nữ vẫn phải bị phân biệt đối xử.

Nhỏ thì bị coi thường, đến khi làm mẹ thì không còn là "phụ nữ"

Hiện nay, trên toàn thế giới nói chung và ở mỗi quốc gia nói riêng, các phong trào phát động nâng cao ý thức toàn dân về bình đẳng giới đã làm cho giới trẻ có những cái nhìn thay đổi tích cực về vai trò của người phụ nữ. Tuy nhiên, ở một số nước mà đặc biệt là Nhật Bản, nhiều người phụ nữ vẫn phải chịu áp lực về những yếu tố truyền thống gia đình, không có cuộc sống đúng nghĩa một người phụ nữ.

Phụ nữ Nhật Bản vẫn phải chịu sự phân biệt đối xử do những phong tục tập quán lâu đời.Phụ nữ Nhật Bản vẫn phải chịu sự phân biệt đối xử do những phong tục tập quán lâu đời.

Do ảnh hưởng từ những tín ngưỡng từ rất lâu đời, trong các gia đình Nhật, các bé gái khi sinh ra không được đối xử tốt như những bé trai, vị thế cũng thấp kém hơn. Khi lớn lên thì bị cấp túc đủ thứ. Chẳng hạn khi đi ăn, phụ nữ Nhật không được để người khác bắt gặp khi đang nhai và để lộ răng, đây bị xem là một hành động xấu hổ.

Khi hẹn hò với một chàng trai nào đó, phụ nữ dù đói cũng phải ngồi chờ đối phương thưởng thức trước rồi mới được ăn. Ngoài ra, ở Nhật Bản, phụ nữ không được để lộ phần cơ thể bên trên phần thắt lưng hoặc bên dưới xương đòn.

>>> Xem thêm: Tâm thư người Nhật gửi người Việt: "Người Việt không biết xếp hàng"

 
Phụ nữ Nhật phải luôn dùng tay che miệng khi nhai và cười để không để lộ răng.
Phụ nữ Nhật phải luôn dùng tay che miệng khi nhai và cười để không để lộ răng.

Khi về nhà chồng, người phụ nữ Nhật thường phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà và đồ ăn trưa cho chồng mang đi làm rồi mới được chăm chút cho bản thân. Đặc biệt, nếu sống trong một gia đình gia trưởng, họ sẽ không được sống đúng nghĩa của một người phụ nữ khi làm mẹ.

 
Những người phụ nữ sống trong các gia đình truyền thống ở Nhật thường không có tiếng nói.
Những người phụ nữ sống trong các gia đình truyền thống ở Nhật thường không có tiếng nói.

Cho dù có được chồng yêu thương đến mấy từ lúc yêu đến lúc cưới. Nhưng sau khi sinh con, những người phụ nữ ở các gia đình truyền thống Nhật Bản chỉ được đối xử với vai trò là mẹ của những đứa trẻ. Họ thường phải ở nhà mỗi tối để chăm lo cho con cái trong khi những người đàn ông lại liên tục tiếp khách, nhật nhẹt và có thể là tìm đến những địa điểm có gái dịch vụ. Tuy nhiên, khi trở về nhà, người phụ nữ cũng không được phép điều tra gì cả.

Video: Halloween hỗn loạn ở Nhật Bản: Tranh thủ sàm sỡ các thiếu nữ, tình trạng quay trộm và đập phá ô tô tràn lan.

Sự thay đổi nhận thức về bình đẳng giới của giới trẻ hiện nay

Mặc dù đâu đó trong các gia đình Nhật Bản, người phụ nữ vẫn bị phân biệt đối xử do ảnh hưởng của các tín ngưỡng, phong tục tập quán từ rất lâu. Tuy nhiên, giới trẻ Nhật Bản hiện nay đã có cái nhìn tích cực hơn giới.

Họ cho rằng, cần phải có sự bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình và cộng đồng. Phụ nữ có quyền làm những điều họ mong muốn, khao khát và việc đàn ông xắn tay áo vào bếp cũng là điều hết sức bình thường. Những điều rất hiếm thấy những thập kỉ trước là đàn ông chăm con, đi chợ thì hiện nay ở Nhật đã diễn ra khá phổ biến.

>>> Xem thêm: "Đôi tay phụ nữ chẳng biết làm gì ngoài làm đẹp sao?"

 
Bình đẳng giới ngày càng được phổ biến trong mỗi gia đình Nhật Bản.
Bình đẳng giới ngày càng được phổ biến trong mỗi gia đình Nhật Bản.

Hiện nay, bình đẳng giới không chỉ là mục tiêu hướng đến của Nhật Bản mà còn là mục tiêu của nhiều quốc gia trên thế giới. Bình đẳng giới là một tiêu chí quan trọng để có thể đánh giá sự phát triển của xã hội. Giúp cho mỗi người được sống trong một cộng đồng văn minh, nhân văn và phát triển bền vững.

Bạn thấy cuộc sống của những người phụ nữ Nhật Bản thế nào, hãy chia sẻ cùng Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ ở Nhật Bản mà hiện nay ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều người phụ nữ phải chịu số phận sống chung với những người đàn ông gia trưởng, vũ phu. Vừa phải hi sinh công việc, sự nghiệp vì gia đình, vừa phải chịu những trận đòn nghiệt ngã. Vừa qua, video một võ sư dùng vũ lực để bạo hành vợ mặc dù vợ đang bế con nhỏ trên tay gây bức xúc trong dư luận.

Người vợ bị chồng đánh khi đang bế con nhỏ: Kết hôn từ 19 tuổi, cuộc hôn nhân ngỡ như chỉ màu hồng

Trước đây, khi quyết định về chung một nhà với người chồng võ sư này, chị Linh không thể ngờ rằng, anh ta sẽ dùng vũ lực để bạo hành chính vợ mình - người mà anh ta từng yêu thương nhất...>>>XEM THÊM

Bình luận