Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh thành được thưởng tiền từ 10/3

Anh Dũng 26/01/2021 20:06

Theo đó, điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư này nêu rõ một số nội dung khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp theo Quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với cá nhân là:

Trong đó, các tỉnh thuộc vùng có mức sinh thấp nêu tại Quyết định 588 gồm 21 tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Như vậy, phụ nữ thuộc các tỉnh, thành phố nêu trên nếu sinh đủ 02 con trước 35 tuổi thì có thể được khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật tùy vào tình hình thực tế của địa phương.

Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 02 con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn như triệt sản, cấy thuốc tránh thai… tại các tỉnh thuộc vùng có mức sinh cao cũng được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Những chính sách này được đưa ra trên cơ sở trong bối cảnh hiện nay, khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm, tỷ lệ mất cân bằng giới tính lại ngày càng tăng. Mặc dù nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích để tăng tỷ lệ sinh nhưng tỷ lệ phụ nữ ở thành thị sinh con ít và ngại sinh con ngày càng cao. 

Để khuyến khích phụ nữ sinh con, đặc biệt là sinh con 1 bề để giảm sự mất cân bằng giới tính, nhiều địa phương đã có những chính sách để tăng tỷ lệ sinh nói chung và tỷ lệ sinh con 1 bề là con gái nói riêng.


Cộng đồng