Phút giây ám ảnh và phản ứng thần kỳ của chàng khám nghiệm tử thi trước "cái xác" em bé hóc đồ chơi

  • 28/07/2018 07:00

Những thao tác tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết để cứu đứa trẻ trong trường hợp bị nghẹn cứng cổ họng.

Mới đây một tài khoản facebook có tên Trương Quốc Anh đã đăng tải một đoạn video kèm caption thuật lại sự việc giải cứu đứa trẻ nuốt đồ chơi làm nghẹt đường thở. Đoạn video được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng bởi từng dòng tâm sự rất cảm động. Không những thế qua video anh còn cung cấp cho mọi người các bước sơ cứu hiệu quả khi trẻ bị nghẹn mà không phải ai cũng biết:


Câu chuyện của anh Trương Quốc Anh trên trang cá nhân đã nhận được hơn 20.000 lượt chia sẻ của cộng đồng.
Câu chuyện của anh Trương Quốc Anh trên trang cá nhân đã nhận được hơn 20.000 lượt chia sẻ của cộng đồng.

Nguyên văn câu chuyện như sau:

"Đời tao đi khám nghiệm tử thi không dưới mấy chục lần, từ cái xác mất đầu, đến cái xác trương phềnh dưới nước, hay cái xác đã chôn mấy tháng được đào lên trong đêm... vậy mà tao không sợ. 

Nhưng hôm qua thôi, tao ôm cái "xác" con thằng bạn mà run lên bần bật, vì đó là người thân của tao. Cả nhà đang uống rượu, tao đứng dậy đi tiểu, lúc vào nhà, tao thấy đứa bé nằm rên ư ử trên giường, tiến lại gần nhìn người nó vã mồ hôi, mặt mày tím tái..

Tao hét to gọi bố mẹ nó. Nghe tiếng hét, có lẽ vợ chồng kia hiểu chuyện, thằng chồng thì ngã sõng soài vào mâm cơm vì choáng, con vợ thì chết chân như bức tượng dưới nền nhà, mặt cắt ko còn giọt máu...

Có thể do bản năng nghề nghiệp, tao tự nhiên hít sâu và bình tĩnh mấy giây. Tao bắt đầu phán đoán tình hình. Tao nhìn thấy xung quanh đứa trẻ rơi vãi toàn đồ chơi bằng gỗ loại hình cộng, trừ, nhẫn, chia. Tao đã hiểu: Đứa bé nuốt đồ chơi vào miệng !

Như một phản xạ tự nhiên, tao lao đến đứa bé, và tao đã làm tất cả những gì có thể để... Từ xốc, ấn, đập, hét, gào, chửi...

Ơn giời! Sau lần thứ 3 thì tao dùng tay móc được một miếng gỗ to bằng cái nút chai trong cổ họng đứa bé. Da nó dần hồng lại, thấy nó bắt đầu thở. Tao bảo vợ chồng đứa bạn đưa con đến bệnh viện kiểm tra xem tổn thương thế nào...

Hai vợ chồng nó chẳng ai bảo ai tự nhiên bật khóc một cách ngon lành như hai đứa trẻ, sau đó ôm chặt lấy tao nói cảm ơn. Tao cũng khóc, - 3 đứa to đầu đứng ôm nhau khóc, - rồi cả em bé cùng khóc.

Ngày hôm nay tao thật sự hạnh phúc. Tao hạnh phúc tới độ không nuốt trôi miếng cơm vào miệng. Tao chỉ muốn giữ mãi cái cảm giác quá chi là đặc biệt này, vì đó là lần đầu tiên tao cứu được một mạng người. Một mạng người đấy các mày ạ.

Nay tao làm Video này chia sẻ cách mà tao đã thực hiện để các mày cùng biết. Rồi có thể trong đời các mày sẽ rơi vào hoàn cảnh như tao - vì hầu hết các gia đình đều có trẻ nhỏ, mà bản năng của trẻ rất chi là hiếu động, nghịch ngợm.

Kinh nghiệm của tao trong hoàn cảnh này: BÌNH TĨNH là điều quan trọng nhất. Vì chỉ có 4 phút sống còn để cứu 1 mạng người ! 

Sau 4 phút bị hóc dị vật, trẻ sẽ tắc nghẽn hoàn toàn đường thở có thể khiến trẻ bị chết não, tử vong - chỉ có 4 phút vàng ngọc thôi đấy, nên càng ko thể ngồi đó mà đợi xe Cứu thương.

Đừng quên gọi tới số 115 để được trợ giúp!"

 
Thanh niên chia sẻ lại câu chuyện của mình với cộng đồng mạng 
Thanh niên chia sẻ lại câu chuyện của mình với cộng đồng mạng

Theo chia sẻ thì anh tên là Trương Quốc Anh, vốn làm tại Viện kiểm sát, công việc liên quan đến khám nghiệm tử thi. Anh chia sẻ thêm với chúng tôi rằng: "Sở dĩ anh gọi là đứa trẻ trong tình huống nguy hiểm đó là "cái xác" bởi khi ấy đứa trẻ đã tím ngắt, không thể hô hấp được. Và nếu ai trong trường hợp này thì sẽ hiểu được, cháu bé đã bước một chân sang vào cửa tử rồi".

May mắn anh Quốc Anh là người có kiến thức y học, sau chừng 5 - 10 phút cố gắng cứu đứa nhỏ thì anh đã may mắn lấy được một miếng gỗ to bằng nút chai trong miệng cậu bé ra ngoài. Có lẽ nghe tới đây thì ai cũng òa lên xúc động và thở phào nhẹ nhõm vì một sinh linh bé nhỏ đã được anh cứu giúp.

Theo như anh Quốc Anh chia sẻ thì rất nhiều cháu bé trong trường hợp như vậy đã tử vong hoặc phải sống thực vật nên anh quyết định chia sẻ các bước sơ cứu đơn giản mà rất ít người biết trong cộng đồng. Mong rằng sẽ là những kiến thức thực sự hữu ích dành cho tất cả mọi người:


Đặt em bé lên cánh tay, đẩy cổ bé ra phía sau để tạo đường thở
Đặt em bé lên cánh tay, đẩy cổ bé ra phía sau để tạo đường thở


Tì tay vào chân, hướng người bé xuống đất đồng thời ấn mạnh 5 lần vào vùng trên rốn và dưới xương ức
Tì tay vào chân, hướng người bé xuống đất đồng thời ấn mạnh 5 lần vào vùng trên rốn và dưới xương ức

Mục đích của thao tác trên là để tạo áp lực đột ngột đẩy dị vật trong cổ họng ra ngoài. Nếu em bé vẫn tiếp tục tím tái và chưa tự thở được thì ta tiếp tục tiến hành các động tác sau:


Quay úp em bé lại, dùng ức bàn tay đập mạnh vào vùng giữa hai bả vai 5 lần
Quay úp em bé lại, dùng ức bàn tay đập mạnh vào vùng giữa hai bả vai 5 lần


Đặt bé nằm, ấn 15 lần vào vùng ngực em bé và thổi vào miệng 2 lần. Lặp lại cho đến khi em bé hồng hào trở lại
Đặt bé nằm, ấn 15 lần vào vùng ngực em bé và thổi vào miệng 2 lần. Lặp lại cho đến khi em bé hồng hào trở lại

Đặc biệt anh Quốc Anh có lưu ý với mọi người, trong lúc tiến hành sơ cứu phải gọi luôn tổng đài 115 để đưa bé đi bệnh viện tránh nhiều trường hợp do sơ suất mà không kịp cấp cứu. Khi bé đã hồng hào lại thì vẫn tiếp tục đưa đến bệnh viện để làm các kiểm tra sức khoẻ. 


Anh Trương Quốc Anh tận tình truyền đạt kiến thức sơ cứu trẻ nhỏ khi bị hóc dị vật
Anh Trương Quốc Anh tận tình truyền đạt kiến thức sơ cứu trẻ nhỏ khi bị hóc dị vật

Chỉ sau vài giờ đăng tải, đoạn clip đã thu hút hơn 400 nghìn lượt xem, 13 nghìn chia sẻ, mọi người không ngớt lời ca ngợi hành động quá bình tĩnh của chàng kiểm soát viên. Cũng nhờ kiến thức này của anh mà tính mạng em bé đã được an toàn:

" Bạn giỏi quá, thật sự là một người đáng khâm phục"

" Tôi cũng là một người có kiến thức ngành y nhưng nếu đặt mình trong trường hợp này chưa chắc đã giải quyết tốt được như bạn, bởi sẽ rất run tay khi người thân gặp nguy kịch"

"Con em từng bị sặc một viên kẹo và em đã may mắn sơ cứu kịp thời Quả đấy sợ hú vía. Nghĩ lại vẫn run"

"Cần phải xem hết. Rất đúng và thiết thực. Đừng móc khi chưa nhìn thấy vật trong miệng. Vì càng móc vật đó càng sâu sẽ dẫn tới tắc đường thở!"

"Câu chuyện này mới thực sự là đáng được chia sẻ rộng rãi này. Cảm ơn bạn vô cùng vì những gì bạn đã làm".

Không ít người chia sẻ thông tin này đến những người thân của mình đặc biệt những gia đình có con nhỏ rất khó tránh khỏi những trường hợp bị nghẹn cổ do bé hiếu động cho dị vật vào miệng hoặc sơ xuất của người nhà khi cho ăn, cho bú. Đây chắc chắn là clip vô cùng hữu ích để dành cho mọi người đúng không nào?

Clip: Trương Quốc Anh

Bình luận